An toàn trong phòng thí nghiệm

Sách “Kỹ thuật an toàn trong phòng thí nghiệm hóa học”.

Tác giả: Trần Kim Tiến

Năm xuất bản: 2001

Làm việc trong các phòng thí nghiệm hóa học không tránh khỏi liên quan với các yếu tố độc hại và nguy hiểm vì vậy các tổ chức về an toàn lao động cho người làm việc cần phải đặc biệt chú ý. Để cho công việc tiến hành đúng tiêu chuẩn, điều quan trọng là mỗi nhân viên phòng thí nghiệm phải hiểu biết và tuân thủ đúng đắn các quy tắc kỹ thuật an toàn.

Các nhân viên có kinh nghiệm hơn cần phải thấy trách nhiệm của mình trong việc tạo ra một bầu không khí làm việc nghiêm túc, trong đó các kỹ thuật an toàn phải luôn luôn được coi trọng. Trước hết cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt hữu hiệu để tạo cho các nhân viên mới hoặc ít kinh nghiệm thói quen tổ chức chỗ làm việc và quá trình lao động hợp lý, biết áp dụng các biện pháp lao động an toàn nhất, luôn dùng các phương tiện phòng hộ cá nhân và phương tiện phòng hộ chung một cách đúng đắn.

Biết cách làm việc không để xảy ra sự cố hoặc mất an toàn, đó là tiêu chuẩn cơ bản khi đánh giá tay nghề của bất kỳ một nhân viên nào và đó cũng là tiêu chuẩn bắt buộc đối với những cá nhân làm việc tại phòng thí nghiệm hóa học.

Sách trình bày các nội dung:

- Nguyên tắc làm việc trong các phòng thí nghiệm hóa học, sơ cứu khi xảy ra tai nạn, các phương tiện dập cháy tại chỗ.

- Làm việc với: dụng cụ thủy tinh, các thiết bị điện, các hệ chân không, các dung môi hữu cơ, các kim loại kiềm, các hợp chất cơ nhôm, thủy ngân, các axit và kiềm.

- Gia nhiệt, chưng cất, các giải pháp thực hiện an toàn trong phòng thí nghiệm hóa học.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] T. K. Tiến, Kỹ thuật an toàn trong phòng thí nghiệm hóa học. Hà Nội: Nxb Khoa học Kỹ thuật, 2001.

An toàn trong phòng thí nghiệm

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn