Bài báo Khoa học

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộmHot

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu về khả năng xử lý độ màu, pH, chất hữu cơ (CHC) trong nước thải dệt nhuộm của vật liệu PGα21Ca và phèn nhôm sunfat - Al2(SO4)3.18H2O. Theo đó, hiệu suất xử lý màu và CHC của PGα21Ca cao hơn so với phèn nhôm. Đối với PGα21Ca, hiệu suất xử lý độ màu đạt 95%, hiệu suất xử lý CHC đạt 35%; với phèn nhôm hiệu suất xử lý độ màu đạt 86%, hiệu suất xử lý CHC đạt 13%; ngoài ra PGα21Ca còn có khả năng đưa giá trị pH của nước thải về trung tính.

Xử lý nước thải nhiễm dầu

Xử lý nước thải nhiễm dầuHot

Trong những năm gần đây, công nghệ màng lọc sinh học (MBR) đã được áp dụng rộng rãi để xử lý nước thải của nhiều lĩnh vực công nghiệp. Do vậy, việc phân tích, đánh giá những ưu điểm và hạn chế của công nghệ này thông qua các công trình nghiên cứu đã được công bố sẽ góp phần thúc đẩy phát triển công nghệ để xử lý nước thải nhiễm dầu phù hợp điều kiện Việt Nam. Nội dung chính của bài báo tập trung vào các vấn đề về vận hành hệ thống, nguy cơ tắc nghẽn màng lọc trong quá trình vận hành và các biện pháp kiểm soát hiện tượng này, cũng như vấn đề chi phí liên qua đến công nghệ MBR.

PCDD/F trong khí thải, nước thải và bùn thải

PCDD/F trong khí thải, nước thải và bùn thảiHot

Phát thải Dixin/Furan (PCDD/F) từ các lò đốt chất thải y tế đang trở thành mối quan tâm lớn đối với sức khỏe của người dân địa phương do độc tính của các hợp chất này và sự lắng đọng của nó. Khí thải, nước thải, bùn thải từ các lò đốt đã được điều tra. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ các PCDD/F trong khí thải từ 0,114-4269,2979 pgTEQ/Nm3. Đã phát hiện thấy các kim lại nặng và vết các PCDD/F trong mẫu bùn thải và vết các PCDD/F trong mẫu nước thải.

Khí metan trong xử lý nước thải

Khí metan trong xử lý nước thảiHot

Trong các công nghệ xử lý nước thải sản xuất mía đường, công nghệ yếm khí ngược dòng qua lớp đệm bùn (UASB) được áp dụng phổ biến do các ưu điểm như khả năng làm việc với tải trọng chất ô nhiễm hữu cơ cao và tiềm năng thu hồi năng lượng (khí metan) lớn. Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã tiến hành phân tích, đánh giá các dòng thải của Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình (HOASUCO) nhằm xem xét khả năng thu khí metan theo phương án xử lý nước thải sản xuất mía đường bằng hệ thống UASB.

Hợp chất hữu cơ trong nước thải nhuộm

Hợp chất hữu cơ trong nước thải nhuộmHot

Kết quả cho thấy, các chất hữu cơ trong nước thải nhuộm hấp thụ ở cả hai vùng phổ UV và Vis, cao nhất tại bước sóng UV-254. Phổ hấp thụ vùng tử ngoại của nước thải nhuộm sau xử lý bằng Fentn không bị dịch chuyển, trong khi đó, phổ hấp thụ trong vùng khả kiến dịch chuyển ở các bước sóng λ = 600nm sang λ = 360nm (đối với nước thải nhuộm màu tím), λ = 540nm sang λ = 360nm (đối với nước thải nhuộm màu hồng), λ = 620nm sang λ = 340nm (đối với nước thải nhuộm màu đen), hầu hết các thuốc nhuộm sau xử lý đều chuyển sang vùng tử ngoại xa, λmax khoảng 340-360nm.

Đánh giá chất lượng nước thải chăn nuôi

Đánh giá chất lượng nước thải chăn nuôiHot

Hiện nay, vấn đề xử lý nước thải chăn nuôi đang được nhiều đơn vị nghiên cứu cũng như các công ty xử lý môi trường đặc biệt quan tâm. Nhằm có số liệu đầu và tin cậy cho công tác tính toán thiết kế các hệ xử lý nước thải phục vụ công tác chăn nuôi, thông qua việc thực hiện Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước mã số KC08.04/11-15, nhóm tác giả đã thu được một số kết quả đánh giá chất lượng nước thải tại Trang trại Hòa Bình Xanh (xã Hợp Hòa, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Yếm khí cao tải trong xử lý nước thải

Yếm khí cao tải trong xử lý nước thảiHot

Xử lý yếm khí là công nghệ lâu đời, gần đây khi biogas được coi là một nguồn năng lượng tái tạo, nó trở nên hấp dẫn và được quan tâm phát triển. Theo Lettinga phương pháp này có nhược điểm là tốc độ sinh trưởng vi khuẩn YK thấp, tuy nhiên những kỹ thuật hiện đại đã khắc phục được hạn chế này. Các kỹ thuật YK ngày nay chấp nhận tải lượng từ hàng chục tới trên 100kg COD/m3/ngày với hiệu suất thường là 70% - 90%.

Tách kim loại nặng trong nước thải

Tách kim loại nặng trong nước thảiHot

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, hạt từ tính có khả năng hấp phụ kim loại nặng rất tốt, sử dụng hạt PG-M làm vật liệu hấp phụ trong mô hình lọc từ tính cho hiệu suất xử lý cao, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và các quy định hiện hành. Nghiên cứu đã xây dựng được mô hình lọc từ tính sử dụng vật liệu hấp phụ hạt PG-M để tách kim loại nặng trong nước thải tại Công ty Cổ phần Cơ khí Mạ Đà Nẵng - Khu Công nghiệp Hoà Khánh đạt hiệu suất cao.

Nhận dạng tiếng nói tiếng Việt

Nhận dạng tiếng nói tiếng ViệtHot

Nhận dạng tiếng nói đã được nghiên cứu từ hơn 60 năm qua. Những nỗ lực đầu tiên được thực hiện từ những năm 50 đến đầu những năm 70 của thế kỷ trước, hệ thống nhận dạng tiếng nói được thiết kế để nhận dạng phát âm rời rạc trong môi trường nhiễu thấp, chủ yếu là các hệ thống với bộ từ vựng nhỏ (10-100 từ), trong trường hợp người nói cũng là người huấn luyện. Ngày nay, các hệ thống nhận dạng với số lượng từ vựng lớn được xây dựng trên nền tảng hệ thống máy tính với tốc độ xử lý cao. 

Khí hóa chất thải rắn sinh hoạt

Khí hóa chất thải rắn sinh hoạtHot

Hiện nay, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn, tính chất ngày càng phức tạp, đặt ra yêu cầu phải phát triển năng lực xử lý/tái chế đủ sức giải quyết các vấn đề về môi trường. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, công nghệ khí hóa chất thải rắn đô thị đang được áp dụng rộng rãi. Công nghệ này vừa tạo ra sản phẩm giàu khí nhiên liệu, vừa hạn chế sự hình thành các hợp chất dioxin và một lượng lớn SOx và NOx giúp giảm chi phí làm sạch sau khi đốt.

Bài báo Khoa học

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn