Bài báo Khoa học

Lòng trung thành của người tiêu dùng

Lòng trung thành của người tiêu dùngHot

Bài viết sử dụng kết hợp phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng. Nghiên cứu định tính thực hiện thông qua thảo luận nhóm tập trung với 15 người tiêu dùng có sử dụng các dịch vụ tại các cửa hàng bán lẻ tại cục thống kê Thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu định lượng thực hiện thông qua khảo sát trực tiếp với 465 khách hàng sử dụng dịch vụ của các cửa hàng bán lẻ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh.

Cao chiết vỏ thân cây cò sen

Cao chiết vỏ thân cây cò senHot

Cao chiết vỏ thân cây Cò Sen được đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa in vitro tốt về tiềm năng khử sắt (EC50, FRAP=4,04±0,00 µg/mL), kháng oxy hóa tổng (EC50, TAC=8,73±1,08 µg/mL) và trung hòa gốc tự do DPPH (EC50, DPPH=9,33±0,07 µg/mL). Khả năng bảo vệ gan in vivo trên chuột được thực hiện bằng cách cho chuột uống CCl4 (2,5 mL/kg khối lượng mỗi ngày) trong 4 tuần liên tiếp. Sau một giờ dùng CCl4 bằng đường uống, chuột được điều trị bằng cao chiết vỏ thân cây Cò Sen ở các liều 100, 200 và 400 mg/kg trọng lượng chuột.

Hệ thống đa truy nhập phi trực giao

Hệ thống đa truy nhập phi trực giaoHot

Đa truy nhập phi trực giao (NOMA: Non-orthogonal Multiple Access) là một trong những kỹ thuật đầy tiềm năng cho mạng di động thế hệ thứ 5. Kỹ thuật này có thể kết hợp với các kỹ thuật khác như ghép kênh phân chia tần số trực giao (OFDM: Orthogonal Frequency Division Multiplexing), và hệ thống nhiều anten phát nhiều anten thu (MIMO: Multiple Input Multiple Output). Trong hệ thống NOMA đường xuống, tín hiệu từ nhiều người dùng được truyền chồng lên nhau trong miền thời gian và tần số. Nhờ vậy, hệ thống NOMA có thông lượng lớn hơn các hệ thống đa truy cập trực giao.

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng ABESS

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng ABESSHot

Các nguồn phát điện phân tán trong lưới điện Microgrid (MG) ngày nay hầu hết đều tận dụng năng lượng tái tạo từ thiên nhiên, chẳng hạn như bức xạ mặt trời, gió, thủy triều, v.v…. Theo đó, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (ABESS) sẽ được triển khai để phối hợp điều khiển nhằm đảm bảo tính ổn định cũng như độ tin cậy của lưới điện MG. Nói một cách khác, hệ thống ABESS sẽ đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát và cân bằng công suất giữa nguồn-tải để lưới điện MG có thể vận hành với độ ổn định và tin cậy cao nhất.

Mô hình hysplit trong môi trường không khí

Mô hình hysplit trong môi trường không khíHot

Trong nghiên cứu này, mối liên hệ giữa một số thông số khí tượng như nhiệt độ (TEM), tốc độ gió (WS), hướng gió (WD) với hàm lượng bụi PM10 tại Hà Nội sẽ được xem xét đánh giá thông qua hệ số tương quan Spearman (r) bằng phần mềm phân tích thống kê SPSS (Statistical Package for Social Sciences). Dữ liệu được sử dụng gồm dữ liệu hàm lượng bụi PM10 và dữ liệu khí tượng trung bình giờ thu thập tại 03 trạm quan trắc không khí tự động tại Hà Nội năm 2018.

Vốn luân chuyển và khả năng sinh lời

Vốn luân chuyển và khả năng sinh lờiHot

Nghiên cứu sử dụng 3 mô hình ước lượng là mô hình Pooled OLS, mô hình FEM và mô hình REM để phân tích. Kết quả các kiểm định cho thấy mô hình REM là phù hợp nhất. Để tăng độ tin cậy và tính hiệu quả của mô hình, các kiểm định khuyết tật được triển khai. Bên cạnh đó, tám mô hình có hiện tượng phương sai sai số thay đổi, bốn mô hình GOP có thêm hiện tượng tự tương quan xảy ra và mô hình REM hiệu chỉnh theo GLS được sử dụng để khắc phục các khuyết tật này.

Chủng Helicobacter pylori DN18 và dòng tế bào AGS

Chủng Helicobacter pylori DN18 và dòng tế bào AGSHot

Kết quả cho thấy chủng DN18 cảm ứng gây viêm trong tế bào biểu mô dạ dày AGS, thông qua gia tăng hoạt động NF-κB và biểu hiện ở mức phiên mã các chất trung gian gây viêm như IL-8, COX-2. Nhiễm chủng DN18 cũng làm tăng sự phosphoryl hóa γH2AX trong tế bào AGS. Như vậy, nghiên cứu của chúng tôi bước đầu cho thấy khả năng gây viêm và gây tổn thương DNA tế bào chủ của vi khuẩn H. pylori phân lập từ bệnh nhân Việt Nam.

Phân vùng chất lượng nước dưới đất

Phân vùng chất lượng nước dưới đấtHot

Pleistocen là tầng chứa nước trầm tích được khai thác chủ yếu được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như tưới tiêu, cấp nước cho các trạm khai thác phục vụ sinh hoạt, sản xuất và chăn nuôi tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Phương pháp chỉ số chất lượng nước dưới đất (GWQI) và hệ thống thông tin địa lý (GIS) được ứng dụng để xác định sự biến thiên về không gian cũng như mức độ phù hợp của nước dưới đất tại thị xã Phú Mỹ. 

Tạo rễ trong nuôi cấy in vitro cây sâm bố chính

Tạo rễ trong nuôi cấy in vitro cây sâm bố chínhHot

Trong các bộ phận của cây, rễ được cho là bộ phận quan trọng nhất, vì vậy việc nghiên cứu sự hình thành rễ in vitro vừa có ý nghĩa trong việc đánh giá tác động của chất điều hoà sinh trưởng thực vật trong sự cảm ứng rễ, vừa có ý nghĩa trong việc tạo nguồn nguyên liệu ban đầu cho các khảo sát về sự sinh tổng hợp các hợp chất thuộc nhóm saponin in vitro để thay thế cho việc trồng cây bên ngoài.

Chỉ số chất lượng nước dưới đất

Chỉ số chất lượng nước dưới đấtHot

Phương pháp này tính toán trọng số của từng thông số dựa trên mức độ hiệu quả của thông tin được cung cấp từ nguồn dữ liệu bằng cách xác định mức độ biến thiên của mỗi giá trị do đó thể hiện rõ tính khách quan trong việc chọn trọng số của từng thông số. Các mẫu nước dưới đất được thu từ 17 giếng quan trắc vào mùa khô và mùa mưa năm 2017 với mười thông số chất lượng (pH, TDS, độ cứng tổng, Cl- , F-, NH4+-N, NO3--N, SO42-, Pb và Fe2+) được lựa chọn phân tích.

Bài báo Khoa học

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn