Bài báo Khoa học

Cao chiết ức chế enzyme

Cao chiết ức chế enzymeHot

Qua thực nghiệm, việc xác định có mặt các nhóm chất polyphenol, flavonoid và alkaloid cùng với giá trị IC50=127,99µg/mL xác định trong thí nghiệm kiểm tra sơ bộ in vitro cho thấy cây nghể có tiềm năng ức chế enzyme tyrosinase. Để có thể mở rộng ứng dụng cây nghể vào dược mỹ phẩm, trong nghiên cứu này quy trình trích ly lá Persicaria pulchra (Bl.) Soják để thu cao chiết có khả năng ức chế enzyme tyrosinase cao đã được tối ưu bằng phương pháp RSM kết hợp với thực nghiệm. Các yếu tố khảo sát bao gồm: nồng độ ethanol (%), nhiệt độ chiết ( độ C), tỉ lệ rắn/lỏng (g/mL) và thời gian chiết (phút).

Hoạt động quạt ly tâm công suất 5,5kW

Hoạt động quạt ly tâm công suất 5,5kWHot

Theo đó, các kết quả mô phỏng đặc tính hoạt động của quạt áp dụng mô hình rối k-wSST được so sánh với các giá trị đo đạc từ thực nghiệm. Những kết quả đạt được từ việc áp dụng công cụ chia lưới tự động snappyHexmesh và bộ giải simpleFoam của phần mềmmã nguồn mở OpenFOAM cho thấy độ tin cậy trong việc tính toán và thiết kế quạt ly tâm. Trên cơ sở đó có thể giảm chi phí cho việc cải thiện hiệu suất hoạt động cho các mẫu quạt ly tâm bằng phương pháp mô phỏng số.

Giọt lưu chất trong vi kênh

Giọt lưu chất trong vi kênhHot

Khi nguồn nhiệt laser được sử dụng, có một cặp dòng xoáy đối lưu nhiệt xuất hiện bên trong giọt chất lỏng. Những đường đẳng nhiệt bên trong giọt chất lỏng bị uốn cong mạnh do đối lưu mao dẫn nhiệt gây ra. Sự dịch chuyển mao dẫn nhiệt thuận và nghịch gây ra độ biến thiên động lượng mao dẫn nhiệt làm cho giọt chất lỏng dịch chuyển từ vùng nhiệt độ cao của vi kênh đến vùng nhiệt độ thấp hơn. Độ biến thiên nhiệt độ tại bề mặt phân cách phía nguồn nhiệt hoạt động luôn luôn nhỏ hơn phía không có nguồn nhiệt hoạt động.

Robot thời 4.0

Robot thời 4.0Hot

Cùng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, robot hiện nay đã trở nên thông minh hơn thế hệ robot truyền thống. Chúng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sản xuất thông minh, hệ thống vận chuyển thông minh, internet vạn vật, dịch vụ thông minh và sức khỏe y tế. Trong thời gian tới, robot thông minh sẽ tiếp tục được tích hợp mở rộng nhiều công nghệ tiên tiến nhất như: cộng tác người - robot, truyền động tích hợp thông minh, nhận biết cảm xúc, giao diện máy tính - bộ não, mạng dữ liệu lớn, phần mềm sinh học và nền tảng đám mây...

Dự đoán tổng chất rắn lơ lửng

Dự đoán tổng chất rắn lơ lửngHot

Kết quả phân tích tuyến tính giữa hàm lượng TSS đo đạc từ mẫu thu ngoài thực tế và phổ phản xạ của ảnh Landsat 8 OLI cho giá trị tương quan cao. Hàm lượng TSS trong nước hồ Trị An có hệ số tương quan r dao động từ 0,58–0,93 và sai số chuẩn là 0,6–1,39 với phổ phản xạ của các kênh từ 1–5 (khả kiến và cận hồng ngoại) của ảnh Landsat 8 OLI, trong đó kênh 4-red có hệ số tương quan tốt nhất với TSS. Dựa vào mối quan hệ tuyến tính này, hàm lượng TSS trong nước hồ Trị An có thể tính toán từ phổ phản xạ của kênh 4-red từ ảnh Landsat 8 OLI.

Xây dựng kế hoạch không khí sạch

Xây dựng kế hoạch không khí sạchHot

Nghiên cứu đánh giá tác động của ONKK lên sức khỏe cộng đồng tại TP.HCM cho thấy ảnh hưởng lớn của bụi PM2,5 tới sức khỏe cộng đồng khi chiếm tới 81,45% tổng số ca tử vong được gây ra bởi cả tác nhân ô nhiễm (PM2.5, SO2, NO2). Cuối cùng, CAP đã được đề xuất với 13 giải pháp và 01 khuyến nghị giai đoạn 2020 – 2025. Đây là nghiên cứu tích hợp toàn diện đầu tiên về CAP ở Việt Nam mang lại cái nhìn sâu sắc để hỗ trợ các cơ quan ban hành các kế hoạch và hành động nhằm giảm phát thải khí thải, bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường không khí, hướng tới phát triển bền vững.

Không gian bề mặt không thấm

Không gian bề mặt không thấmHot

Sự phát triển của đô thị hóa làm gia tăng bề mặt không thấm đưa đến sự giảm tính thẩm thấu của nước vào đất, làm mất đi khả năng thấm nước và tăng chảy tràn trên bề mặt. Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu trích xuất bề mặt không thấm sử dụng ảnh vệ tinh Landsat và theo dõi biến động bề mặt không thấm giai đoạn 2015 – 2018 tại thành phố Cần Thơ.

Thải bỏ thuốc tây

Thải bỏ thuốc tâyHot

Cách vứt bỏ thuốc phổ biến nhất của sinh viên là bỏ cùng rác sinh hoạt gia đình với 84% vứt vào thùng rác sinh hoạt là 8% đốt cùng rác sinh hoạt. Việc thải bỏ như rác thải sinh hoạt có nguy cơ ô nhiễm nước ngầm từ nước rỉ rác tại các bãi chôn lấp. Gần 80% sinh viên tham gia khảo sát cho rằng việc ban hành và phổ biến hướng dẫn thải bỏ thuốc và lập các điểm thu gom tại bệnh viện, nhà thuốc là cần thiết.

Nước rỉ ống nhựa và loài giáp xác

Nước rỉ ống nhựa và loài giáp xácHot

Kết quả cho thấy, rỉ từ ống nhựa PVC ở nồng độ 100 mg PVC/L không ảnh hưởng xấu lên tỷ lệ sống và sinh sản của loài D.magna, nhưng làm suy giảm đến 50% sức sống và 60% khả năng sinh sản của loài C.cornuta. Loài vi giáp xác nhiệt đới C.cornuta dễ bị tổn thương hơn loài vi giáp xác từ vùng ôn đới, D.magna. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng rủi ro về sức khỏe của ống nhựa PVC và chúng tôi đề xuất chọn C.cornuta làm sinh vật mẫu sử dụng cho nghiên cứu về độc học và đánh giá chất lượng môi trường nước.

Vật liệu nanosilica xốp dẫn

Vật liệu nanosilica xốp dẫnHot

Vật liệu nanosilica xốp được sử dụng làm chất dẫn truyền thuốc vì những tính năng ưu việt như diện tích bề mặt lớn, dễ tổng hợp và tính tương thích sinh học cao. Trong nghiên cứu này, vật liệu xốp vô cơ MCM-41 được tổng hợp bằng phương pháp thủy nhiệt sol-gel từ tiền chất tetraethyl orthosilicate (TEOS). Cấu trúc và thành phần của vật liệu được phân tích bằng phương pháp nhiễu xạ tia X dạng bột, hấp thụ N2, phân tích nhiệt trọng lượng vi sai và phổ hồng ngoại biến đổi Fourier Hình thái của vật liệu được kiểm tra bằng hiển vi điện tử quét (SEM) và hiển vi điện tử truyền qua (TEM).

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  1455
 • Tuần này:
  7363
 • Tuần trước:
  19012
 • Tháng trước:
  24382
 • Tất cả:
  751048

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn