Bài báo Khoa học

Biến động quần xã phiêu sinh

Biến động quần xã phiêu sinhHot

Kết quả ghi nhận được 95 taxa phiêu sinh động vật thuộc 56 giống, 39 họ, 12 bộ, 8 lớp, 5 ngành. Nhìn chung về thành phần loài thu được ở cả 2 mùa, nhóm Rotatoria là nhóm có số lượng loài cao nhất. Xét riêng từng mùa, vào mùa mưa, nhóm Rotatoria là nhóm chiếm ưu thế về mật độ và thành phần loài tại các điểm thu mẫu. Nhóm Copepoda là nhóm chiếm ưu thế về mật độ và thành phần loài vào mùa khô. Có sự xuất hiện của một số loài nước mặn tại các điểm thu mẫu vào mùa khô.

Serum chống lão hóa

Serum chống lão hóaHot

Dịch chiết yến sào (1%) thuỷ phân bằng enzyme bromelain có khả năng khử gốc tự do DPPH (SC) là 82,5±2,5% và tổng năng lực khử là 5,24±0,5 mg axít ascorbic/ml dịch. Khả năng chống oxy hoá của các mẫu serum chống lão hóa tỷ lệ thuận với nồng độ dịch chiết yến sào bổ sung và dịch chiết yến sào ảnh hưởng không đáng kể đến pH của các mẫu serum này. Các nồng độ dịch chiết yến sào được bổ sung vào serum chống lão hóa được thử nghiệm là 5, 10, 15 và 20%, sản phẩm này sau đó được đánh giá các chỉ tiêu cảm quan, sự biển đổi của pH, các chỉ tiêu vi sinh và nhiệt độ bảo quản.

Thiết bị thí nghiệm gối cầu tải trọng

Thiết bị thí nghiệm gối cầu tải trọngHot

Trên cơ sở lý thuyết xây dựng bài toán động lực học của hệ thống truyền động thủy lực tạo tải thẳng đứng có xét đến các ảnh hưởng của ma sát, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công mô hình toán mô phỏng quá trình thử nghiệm gối và so sánh kết quả mô phỏng với kết quả thí nghiệm thực tế trên một số gối cầu cụ thể.

Dự báo hệ số cố kết của đất yếu

Dự báo hệ số cố kết của đất yếuHot

Các mô hình này được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình Python và thư viện hỗ trợ Scikit-learn. Số liệu sử dụng gồm 133 mẫu đất yếu thu thập từ các công trình thực tế, được lấy từ những độ sâu khác nhau (m) và được phân tích trong phòng thí nghiệm nhằm xác định các thông số: hàm lượng sét (%), hàm lượng bụi (%), giới hạn chảy (%), giới hạn dẻo (%), chỉ số dẻo (%), độ sệt, độ ẩm (%), khối lượng thể tích tự nhiên (g/cm3), khối lượng thể tích khô (g/cm3), khối lượng riêng (g/cm3), độ rỗng (%), độ bão hòa (%), hệ số rỗng. Để dự báo Cv, 15 thông số đầu vào được phân tích tương quan.

Khả năng điện hấp phụ NaCl

Khả năng điện hấp phụ NaClHot

Các kết quả phân tích điện hóa cho thấy, quá trình hấp phụ muối của các điện cực composite diễn ra theo cơ chế điện dung. Giá trị điện dung riêng của vật liệu điện cực composite đạt 100,8 F/g với sự có mặt của 10% graphite. Dung lượng hấp phụ muối của hệ điện cực composite đạt 9,01 mg/g ở thế áp 1,2V trong dung dịch NaCl 2000 ppm. Điện cực composite m-AC-graphite cho thấy tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực khử mặn theo công nghệ CDI.

Kiểm tra biên dạng chi tiết phay CNC

Kiểm tra biên dạng chi tiết phay CNCHot

Bài báo đưa ra kết quả so sánh giữa hai phương pháp đo (bằng ánh sáng cấu trúc và bằng thiết bị CMM) cho các chi tiết phay CNC. Kết quả thu được cho thấy, có thể ứng dụng phương pháp đo bằng ánh sáng cấu trúc đối với các chi tiết phay CNC có hình dạng phức tạp và giảm thiểu được thời gian đo kiểm tra trong quá trình gia công.

Giám sát và điều khiển bằng wifi

Giám sát và điều khiển bằng wifiHot

Hệ thống điển hình này sử dụng mô-đun ESP8266, được cung cấp thông tin bằng các cảm biến gắn vào hệ thống. Mô-đun ESP8266 là thiết bị hỗ trợ Wifi, do đó, nó chuyển dữ liệu thu được từ cảm biến sang lưu trữ đám mây một cách dễ dàng. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể theo dõi thông tin và cảm nhận dữ liệu mà không cần can thiệp thủ công.

Than biến tính từ vỏ hạt mắc-ca

Than biến tính từ vỏ hạt mắc-caHot

Kết quả than sau khi biến tính cho kết quả hấp phụ đạt 266,26mg/g, kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tương đồng với một số nghiên cứu trước đây. Mặt khác khi phân tích phổ hồng ngoại của than, kết quả đo phổ FT-IR cho thấy vật liệu than sau khi biến tính có sự hiện diện của một số nhóm chức đặt trưng như OH-, C-O, C=O, C-N, các nhóm chức có khả năng tham gia vào quá trình hấp phụ kim loại nặng trong nước thải. 

Mô hình sinh thái tích hợp

Mô hình sinh thái tích hợpHot

Sau khi sử dụng Biochar kết hợp phân chuồng bón cho ruộng lúa, giúp người dân giảm 50% chi phí bón phân bón hóa học/ha tương đương 5.000.000 đồng/ha. Đây có thể xem là mô hình tích hợp tốt nhất cho các hộ có sinh kế chính là trồng lúa kết hợp chăn nuôi, vừa có khả năng áp dụng lâu dài cũng như có thể dễ dàng phát triển trên diện rộng, cũng như tăng khả năng liên kết cho nhiều hộ dân nhằm tạo sự hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp là khu cụm dân cư có các hoạt sinh kế khác bên cạnh sinh kế chính là trồng lúa.

Thành tựu xuất khẩu gạo và cà phê

Thành tựu xuất khẩu gạo và cà phêHot

Kết quả nghiên cứu cho thấy: thứ nhất, thành tựu xuất khẩu chịu tác động bởi: chiến lược marketing, đặc điểm quản lý, đặc điểm thị trường nước ngoài, đặc điểm thị trường trong nước, và rào cản xuất khẩu; Thứ hai, chiến lược marketing chịu tác động bởi: đặc điểm quản lý, đặc điểm thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, bài viết có hạn chế nhất định: thứ nhất là chỉ nghiên cứu trên sản phẩm cà phê và gạo; và thứ hai là, thực hiện theo phương pháp lấy mẫu thuận tiện.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  5
 • Hôm nay:
  854
 • Tuần này:
  4677
 • Tuần trước:
  15179
 • Tháng trước:
  18548
 • Tất cả:
  605600

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn