Bơm, quạt cánh dẫn

Sách “Bơm, quạt cánh dẫn”

Tác giả: Lê Danh Liên

Năm xuất bản: 2014.

Bơm, quạt là loại máy dùng để vận chuyển và cung cấp năng lượng cho dòng chất lỏng (ở thể lỏng và thể khí). Bơm, quạt làm nhiệm vụ biến đổi cơ năng của động cơ thành thế năng, động năng và nhiệt năng của dòng chất lỏng. Bơm vận chuyển dòng chất lỏng ở thể lỏng còn quạt vận chuyển dòng chất lỏng ở thể khí.

Chất lỏng ở thể lỏng không chịu nén, còn chất lỏng ở thể khí (gọi tắt là chất khí) thì chịu nén. Chất lỏng chuyển động qua bơm không chịu nén, còn chất khí chuyển động qua quạt, do áp suất làm việc của quạt thấp, nên cũng không bị nén. Ngược lại, chất khí chuyển động qua máy nén sẽ bị nén. Mức độ nén của chất khí phụ thuộc vào áp suất mà máy nén tạo được cho dòng khí.

Bơm, quạt cánh dẫn thực hiện trao đổi năng lượng với dòng chất lỏng chuyển động qua máy nhờ tác dụng tương hỗ giữa hệ thống cánh dẫn với dòng chất lỏng. Bơm, quạt cánh dẫn bao gồm các loại bơm, quạt ly tâm, hướng trục, hướng chéo và bơm xoáy. Bộ phận làm việc chính của bơm, quạt là bánh công tác. Bánh công tác có chuyển động quay nên còn gọi là rôto. Bánh công tác gồm có các lá cánh gắn giữa hai đĩa của bánh công tác hoặc gắn lên bầu cánh.

Bơm, quạt thể tích thực hiện trao đổi năng lượng với dòng chất lỏng chuyển động qua máy theo nguyên lý chèn ép chất lỏng trong một thể tích kín dưới áp suất thuỷ tĩnh. Bơm, quạt thể tích bao gồm các loại bơm pittông, bơm rôto, bơm rôto-pittông và quạt số 8 (quạt Root). Bộ phận làm việc chính của máy là pittông hoặc rôto có chuyển động tịnh tiến, có chuyển động quay hoặc vừa chuyển động tịnh tiến vừa chuyển động quay (trong bơm rôto-pittông).

Sách trình bày các nội dung:

- Khái niệm, cơ sở lý thuyết về bơm, quạt cánh dẫn.

- Luật tương tự trong bơm, quạt cánh dẫn, hiện tượng xâm thực và điều kiện tương tự xâm thực.

- Bơm ly tâm và tính toán thiết kế bánh công tác / cơ cấu dẫn dòng của bơm ly tâm.

- Tính toán và thiết kế bơm hướng trục và hướng chéo.

- Bơm xoáy; bơm, quạt làm việc trong hệ thống và điều chỉnh bơm, quạt.

- Kết cấu và tính bền các chi tiết của bơm, quạt ly tâm và quạt hướng trục.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE từ phần mềm Mendeley:

[1] L. D. Liên, Bơm, quạt cánh dẫn. Hà Nội: Nxb Bách Khoa, 2014.

Bơm, quạt cánh dẫn

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn