Liên kết website

Bạn có cần Thư viện hướng dẫn khai thác thông tin?


Thống kê
 Đang trực tuyến :  2
 Số lượt truy cập :  1741489
Trang chủ >> Giới thiệu
Tổng quan

Sơ đồ tổ chức:

Thư viện Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh được thành lập năm 1970, trên cơ sở sát nhập 3 thư viện: Thư viện Trung tâm Quốc gia Kỹ thuật Phú Thọ; Thư viện Bách khoa Trung cấp; Thư viện Cao đẳng Hoá học. Từ đó đến nay Thư viện đã có rất nhiều đổi thay song vẫn tọa lạc tại tòa nhà A2, nằm ngay trung tâm, đối diện với cổng chính của Trường.


Từ năm 2006, thư viện trường được bố trí thêm không gian phục vụ tại cơ sở 2 (tòa nhà H1 – Dĩ An, Bình Dương). Như vậy, hiện nay thư viện trường được đặt tại 02 cơ sở và 01 thư viện Ký túc xá (497 Hòa Hảo, Quận 10) để phục vụ bạn đọc.

 

Đối tượng phục vụ
Sinh viên, học viên, giảng viên, CBVC của trường & CBVC của Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh đã đăng ký và được cấp quyền sử dụng Thư viện.


Chức năng và nhiệm vụ của Thư viện:

 Chức năng

- Quản lý và tổ chức trang bị, lưu trữ, bổ sung, bảo quản và phục vụ các loại tài liệu về thông tin khoa học kỹ thuật, sách báo, giáo trình, các tư liệu khác cho cán bộ, viên chức và sinh viên trong toàn trường.

- Phối hợp với các khoa lập kế hoạch biên soạn xuất bản giáo trình; tham mưu Hiệu trưởng về chế độ chính sách xuất bản và xây dựng hệ thống giáo trình.

- Tổ chức in ấn các loại tài liệu phục vụ đào tạo và các công tác khác của nhà trường.

 Nhiệm vụ 

 Thư viện

1. Nghiên cứu, đề xuất phương hướng, kế hoạch phát triển nguồn lực thông tin phù hợp với nhiệm vụ đào tạo và NCKH của trường.

2. Thu nhận và lưu trữ các ấn phẩm do trường xuất bản: báo cáo khoa học, tuyển tập các hội nghị khoa học, luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ.

3. Khai thác hiệu quả tài nguyên thông tin của mạng lưới hệ thống thư viện Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

4. Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn cán bộ, viên chức và sinh viên khai thác sử dụng nguồn tư liệu do thư viện quản lý. Thông báo kịp thời tài liệu mới được bổ sung.

5. Tổ chức các loại phòng chuyên đề, phòng đọc, phòng đa phương tiện, phòng máy tính,… phục vụ bạn đọc.

6. Hướng dẫn tổ chức và nghiệp vụ cho thư viện các khoa và ký túc xá. Trực tiếp cung cấp tư liệu, thông tin cần thiết cho thư viện của ký túc xá nhằm tăng cường hiệu quả phục vụ của thư viện trường.

7. Thư viện có trách nhiệm bảo quản toàn bộ tài sản được giao quản lý.

 Tổ giáo trình

1. Nghiên cứu, đề xuất kế hoạch phát triển giáo trình theo chương trình đào tạo của trường. Lập kế hoạch xuất bản và dự trù kinh phí hàng năm trình Hiệu trưởng duyệt.

2. Thực hiện thủ tục xuất bản sách và tài liệu.

 Xưởng in

1. In ấn giáo trình, tài liệu tham khảo, tài liệu phục vụ đào tạo và NCKH, các loại biểu mẫu,… cho các đơn vị trong trường.

2. Tổ chức khai thác, bảo quản và bảo trì trang thiết bị của xưởng, bảo đảm phục vụ kịp thời và đáp ứng đầy đủ cho công tác đào tạo và NCKH của trường.

3. Thực hiện các quy định của Luật Xuất bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của mình.

 

Phương thức phục vụ:

+ Thư viện tổ chức kho mở tại các phòng đọc, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc có thể tiếp cận trực tiếp với tài liệu một cách nhanh chóng, kịp thời.
+ Hướng dẫn bạn đọc tra cứu thông tin & tìm kiếm tài liệu tại địa chỉ website http://www.lib.hcmut.edu.vn
+ Bạn đọc có thể truy cập CSDL của hệ thống Thư viện Đại học Quốc gia TP.HCM thông qua mạng Intranet của thư viện, mạng trường Đại học Bách khoa, mạng Đại học Quốc gia TP.HCM.

Hệ thống các phòng đọc và kho tài liệu

CS1: 250 chỗ ngồi

+ Phòng đọc trệt A2: 60 chỗ ngồi
+ Khu đọc trên cầu thang: 100 chỗ ngồi

+ Phòng học nhóm: 08 chỗ ngồi
+ Phòng đọc Quốc văn: 30 chỗ ngồi
+ Phòng đọc Ngoại văn: 28 chỗ ngồi

+ Phòng đọc Luận văn: 24 chỗ ngồi

CS2: 350 chỗ ngồi
+ Phòng đọc và cho mượn sách về nhà: 34 chỗ ngồi

+ Phòng máy tính: 40 chỗ ngồi

+ Phòng đọc multimedia: 6 chỗ ngồi

+ Phòng tự học: 270 chỗ ngồi


Dịch vụ thông tin:
+ Tư vấn & cung cấp thông tin theo yêu cầu
+ Cung cấp danh mục tài liệu mới, danh mục tài liệu theo chủ đề, các thư mục chuyên đề, tờ rơi (giới thiệu hướng dẫn tra cứu tài liệu),…

+ Đáp ứng nhu cầu thông tin cho mọi đối tượng: giảng viên, nhà nghiên cứu, học viên, sinh viên,…qua các dịch vụ phổ biến thông tin có chọn lọc, dịch vụ bao gói thông tin,…
+ Mượn, photo tài liệu, sao chép đĩa,…
+ Mượn liên thư viện,…  


Chiến lược phát triển:
+ Xây dựng thư viện theo hướng thư viện hiện đại; thiết lập những không gian tiện ích phục vụ bạn đọc; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp với chiến lược phát triển chung của Nhà trường.
+ Chủ động và tích cực tham gia vào mạng lưới hệ thống Thư viện Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh và Hội Thư Viện Việt Nam nhằm chia sẻ tài nguyên thông tin và thực hiện chính sách phục vụ chung hiệu quả đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của người dùng tin.

Trở lại      In      Số lần xem: 17473

[ Tin tức liên quan ]_______________________________


Địachỉ: 268 LýThườngKiệt, P.14, Q.10, Tp.HCM
ĐT: (84.8) 38647256 ext. 5419, 5420. Email: thuvien@hcmut.edu.vn
Copyright @Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh

Thiết kế website giáo dục webso.vn