Hoá học dầu mỏ và khí

Sách “Hoá học dầu mỏ và khí: giáo trình dùng để giảng dạy cho Đại học và Cao học trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các trường khác”

Tác giả: Đinh Thị Ngọ và Nguyễn Khánh Diệu Hồng

Năm xuất bản: 2010

Dầu mỏ được con người biết đến từ thời cổ xưa, đến thế kỷ XVIII, dầu mỏ được sử dụng làm nhiên liệu để đốt cháy, thắp sáng. Sang thế kỷ XIX, dầu được coi như là nguồn nhiên liệu chính cho mọi phương tiện giao thông và cho nền kinh tế quốc dân. Hiện nay, dầu mỏ đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng nhất của mọi quốc gia trên thế giới. Khoảng 65 đến 70% năng lượng sử dụng đi từ dầu mỏ, chỉ có 20 đến 22% năng lượng đi từ than, 5 đến 6% từ năng lượng nước và 8 đến 12% từ năng lượng hạt nhân. Bên cạnh đó, hướng sử dụng mạnh mẽ và có hiệu quả nhất của dầu mỏ là làm nguyên liệu cho công nghiệp tổng hợp hoá dầu như: sản xuất cao su, chất dẻo, tơ sợi tổng hợp, các chất hoạt động bề mặt, phân bón,… thậm chí cả protein.

Ngoài các sản phẩm nhiên liệu và sản phẩm hoá học của dầu mỏ, các sản phẩm phi nhiên liệu như dầu mỡ bôi trơn, nhựa đường, hắc ín,… cũng là một phần quan trọng trong sự phát triển của công nghiệp. Nếu không có dầu mỡ bôi trơn thì không thể có công nghiệp động cơ, máy móc, là nền tảng của kinh tế xã hội. Hiệu quả sử dụng dầu mỏ phụ thuộc vào chất lượng của các quá trình chế biến, trong đó các quá trình xúc tác giữ vai trò quan trọng. Theo các chuyên gia về hoá dầu ở châu Âu, việc đưa dầu mỏ qua các quá trình chế biến sẽ nâng cao được hiệu quả sử dụng của dầu mỏ lên 5 lần,và như vậy tiết kiệm được nguồn tài nguyên quý hiếm này.

Sách trình bày các nội dung:

- Nguồn gốc dầu mỏ và khí

- Thành phần hoá học và phân loại dầu mỏ

- Ứng dụng của các phân đoạn dầu mỏ

- Các đặc trưng hoá lý và sự đánh giá chất lượng dầu mỏ

- Quá trình: Cracking, Reforming, Izome hoá, Polyme hoá, Alkyl hoá, Thơm hoá các Alcan và Olefin nhẹ, Hydro hoá, Dehydro hoá, xử lý trong lọc - hoá dầu.

- Làm sạch các sản phẩm dầu mỏ.

Hoá học dầu mỏ và khí

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn