Kỹ thuật Logic mờ phân loại hình dáng nữ Việt Nam

Bài báo “Sử dụng kỹ thuật Logic mờ trong phân loại hình dáng nữ Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi”.

Tác giả: Nguyễn Thị Mộng Hiền.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ - Kĩ thuật và Công nghệ, đăng ngày 31/3/2020.

Bài báo trình bày nghiên cứu xây dựng chương trình mô phỏng phân loại hình dáng các nhóm vóc dáng của là 458 mẫu đo nữ Việt Nam từ 6 - 18 tuổi tại khu vực Tp.HCM bằng kỹ thuật Logic mờ. Tác giả sử dụng phương pháp thống kê cắt ngang, phương pháp phân tích thành phần chính, phương pháp phân tích nhân tố, ANOVA của dữ liệu đo trên phần mềm SPSS để kiểm định tổng thể sự khác biệt giữa các nhóm và sử dụng phương pháp mô phỏng trên phần mềm Matlab trong nghiên cứu này. Nghiên cứu phân loại hình dáng theo hình thức kết hợp giữa phân loại theo 3 nhóm chiều cao thấp, trung bình và cao kết hợp với chuẩn FFIT và chuẩn BMI để cho ra kết quả cuối cùng là có tất cả 27 hình dáng cơ thể.

Kết quả phân nhóm sẽ được thiết lập chương trình mô phỏng Logic mờ theo mô hình MISO với 5 biến đầu vào gồm chỉ số BMI, thông số chiều cao, hiệu số giữa vòng mông với vòng ngực, hiệu số giữa vòng mông với vòng eo, tỷ số vòng mông trên vòng eo và đầu ra là vóc dáng được phân loại. Đề tài mang tính khoa học và ứng dụng vào giảng dạy các môn học thuộc lĩnh vực thiết kế trang phục.

Ngoài ra sẽ hỗ trợ các nhà kinh doanh, thiết kế thời trang sẽ có cơ sở để tư vấn về việc chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể, cũng như đối tượng đo sẽ có nhận thức được khách quan hình dáng cơ thể để đưa ra hướng luyện tập, điều chỉnh hình dáng phù hợp.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1]  “Sử dụng kỹ thuật Logic mờ trong phân loại hình dáng nữ Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi”. http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/630/880 (truy cập tháng 5 22, 2020).

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/630/880

Kỹ thuật Logic mờ phân loại hình dáng nữ Việt Nam

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn