Kỹ thuật nguồn điện

Sách “Kỹ thuật nguồn điện”.

Tác giả: Mai Thanh Tùng

Năm xuất bản: 2016

Ngày nay, cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, năng lượng mới, ô tô, xe máy, công nghệ quân sự..., nguồn điện hóa học cũng được phát triển nhanh chóng và đòi hỏi liên tục phải cải tiến nhằm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao của các sản phẩm trên thị trường. Nguồn điện hóa học là hệ thống chuyển hóa năng lượng hóa học thành điện năng. Quá trình chuyển hóa được xảy ra trên các bề mặt điện cực, trong đó các phản ứng oxy hóa - khử làm thay đổi điện tích ở các điện cực và đồng thời sinh ra dòng điện tử ở mạch ngoài.

Ở nước ta hiện nay, nhu cầu sản xuất và tiêu thụ ắc quy cũng tăng rất nhanh do sự phát triển nhanh chóng trong các lĩnh vực điện thoại di động, máy tính xách tay (ắc quy ion liti), ô tô - xe máy (ắc quy chì axit), các trạm năng lượng (ắc quy chì axit, ắc quy ion liti, ắc quy kiềm), các loại xe điện như xe ô tô điện, xe đạp điện, xe mỏ, xe nâng, xe sân golf (ắc quy chì, ắc quy ion liti, ắc quy kiềm), các thiết bị cầm tay như máy cạo râu, máy cắt cỏ, nguồn dự phòng UPS (ắc quy ion liti, ắc quy chì)... Để đáp ứng được nhu cầu phát triển của công nghiệp cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành kỹ thuật, đặc biệt là ngành công nghệ điện hóa.

Sách trình bày các nội dung:

- Tính năng cơ bản của nguồn điện hóa học.

- Nguồn điện đặc biệt: pin nhiên liệu, siêu tụ.

- Pin dung dịch điện ly lỏng, pin khô mangan - kẽm.

- Ắc quy: chì, kiềm, kẽm - bạc, cadimi - bạc, ion liti.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] M. T. Tùng, Kỹ thuật nguồn điện. Hà Nội: Nxb Bách Khoa Hà Nội, 2016.

Kỹ thuật nguồn điện

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn