Nền móng công trình

Sách “Sự cố nền móng công trình: phòng tránh, sửa chữa, gia cường”.

Tác giả: Nguyễn Bá Kế

Năm xuất bản: 2011

Nền móng vững chắc là cơ sở cho sự an toàn của nhà và công trình. Về mặt kinh tế, phần nền móng thường chiếm từ 30%, có khi đến 40% giá thành xây dựng công trình nói chung, vì vậy một giải pháp nền móng tốt sẽ có ý nghĩa kinh tế - kỹ thuật quan trọng. Ngược lại, nếu xảy ra một sai lầm nào đó trong khâu nền móng (khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng) sẽ dẫn đến rất tốn kém để khắc phục và có khi không thể sửa chữa được.

Những dấu hiệu biểu hiện sự hư hỏng nền móng thường phát hiện rất chậm và lại xuất hiện ở những bộ phận kết cấu bên trên như nứt, nghiêng, võng, trượt cục bộ hoặc sụp đổ… Vì vậy, khi gặp sự cố, phải xem xét công trình cho toàn diện, chẩn đoán theo các loại biến dạng quan trắc được, tìm ra nguyên nhân (trong đó có thể có nguyên nhân nền và móng) và thiết kế phương án sửa chữa. Vì tính chất liên quan của các nguyên nhân với nhau nên nếu phải sửa chữa cũng không thể chỉ hạn chế sửa chữa nền móng, theo như phương pháp luận của lí thuyết “bệnh học” thuộc ngành y học.

Sách trình bày các nội dung:

- Chất lượng, tuổi thọ và bảo trì công trình, phương pháp đánh giá sự suy giảm chất lượng và sự cố nền móng, kĩ thuật khảo sát chất lượng và sự cố công trình.

- Vật liệu trong sửa chữa, sự cố nền móng tiêu biểu, hư hỏng công trình do lún không đều và do dưới tác động của tải trọng động.

- Xây dựng công trình mới - cũ liền kề, sự cố trong công trình móng cọc và trên mái đất dốc.

- Một số biện pháp gia cường và cải tạo nền móng, ảnh hưởng sự thay đổi mực nước ngầm và chống ẩm, thấm, ăn mòn phần ngầm công trình, sửa chữa sự cố nền móng kết hợp với khôi phục kết cấu trên móng.

- Phòng ngừa sự cố sụp đổ, khe nứt trong kết cấu bê tông và trong thế xây gạch, phòng ngừa các loại sự cố khác.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE từ phần mềm Mendeley:

[1] N. B. Kế, Sự cố nền móng công trình: phòng tránh, sửa chữa, gia cường. Hà Nội: Nxb Xây dựng, 2011.

Nền móng công trình

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn