Ngộ độc

Sách “Ngộ độc và xử trí ngộ độc”.

Tác giả: J. A. Henry, H. M. Wiseman.

Năm xuất bản: 2007.

Chất độc là bất kỳ chất nào gây hại nếu chúng vào trong cơ thể từ mức độ nhẹ (như đau đầu, nôn) đến mức độ nặng (như co giật, sốt rất cao) và nặng hơn có thể gây chết. Hầu hết các loại hóa chất đều là chất độc khi xâm nhập vào cơ thể với lượng đủ lớn. Một vài hóa chất gây độc với lượng rất nhỏ như uống một thìa hay tiêm một lượng rất nhỏ nọc độc rắn. Một số chất khác chỉ gây độc nếu đưa vào cơ thể một lượng đủ lớn (như nhiều cốc).

Lượng hóa chất vào trong cơ thể một lần gọi là liều. Một liều có thể gây độc là liều độc. Liều nhỏ nhất có thể gây độc là ngưỡng của liều. Khi lượng hóa chất vào trong cơ thể nhỏ hơn ngưỡng của liều thì nó không gây hại thậm chí còn có tác dụng tốt, ví như thuốc có tác dụng tốt nếu dùng đúng liều, nhưng thuốc cũng có thể gây độc nếu dùng quá liều. Trong những năm gần đây số các trường hợp ngộ độc ngày càng gia tăng dẫn đến những hậu quả khó lường như tử vong hoặc để lại những di chứng thực thể và tinh thần. Đáng tiếc phần lớn các trường hợp ngộ độc và tử vong do ngộ độc lại là do thiếu hiểu biết về các chất độc và cách nhận biết, xử trí kịp thời.

Một số trường hợp ngộ độc là do tai nạn, nhưng số khác là do cố ý tự hại mình (tự đầu độc) hay do người khác cố ý. Những trường hợp ngộ độc khác là: ăn thức ăn có chứa chất độc, dùng nhầm loại thuốc hay dùng sai liều, dùng thuốc hay dùng sản phẩm thực vật hoặc hóa chất do thay đổi cảm xúc, hành vi.

Sách trình bày các nội dung:

- Các chất độc và ngộ độc, cách xảy ra ngộ độc, cách ngăn ngừa ngộ độc, làm gì trong tình huống khẩn cấp, sơ cứu, trợ giúp y tế.

- Khám nạn nhân, tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra, cách chăm sóc nạn nhân bị ngộ độc ngoài bệnh viện, các thuốc và thiết bị y tế.

- Chất độc đặc hiệu: thuốc trừ sinh vật hại, hóa chất dùng trong nhà và nơi làm việc, các loại thuốc, thực - động vật và các độc tố trong tự nhiên.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] J. A. Henry, H. M. Wiseman, Ngộ độc và xử trí ngộ độc. Hà Nội: Nxb Y học, 2007.

Ngộ độc

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn