Phân tích ứng xử kết cấu dạng tấm vật liệu

Bài báo “Nghiên cứu phân tích ứng xử kết cấu dạng tấm vật liệu phân lớp chức năng với tấm dán áp điện bằng phân tích đẳng hình học”.

Tác giả: Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Bá Đạt, Nguyễn Duy Khương, Vũ Công Hòa.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kỹ thuật và Công nghệ.

Bài báo nghiên cứu này trình bày dùng phân tích đẳng hình học (Isogeometric analysis - IGA) để phân tích ứng xử của một số kết cấu dạng tấm làm bằng vật liệu phân lớp chức năng (Functionally graded material - FGM) với các tấm vật liệu áp điện (Piezoelectric). Nghiên cứu này khảo sát ảnh hưởng của phần tử áp điện lên kết cấu dạng tấm làm bằng vật liệu FGM dưới dạng mô hình khối.

Do IGA được xây dựng dựa trên hàm xấp xỉ NURBS (Non-uniform rational basis spline) nên phương pháp này mô tả hình học chính xác cùng với việc xấp xỉ hàm bậc cao một cách hiệu quả. Tính hiệu quả của phương pháp đó là dùng ít bậc tự do của hàm xấp xỉ bậc cao giữa các phần tử vẫn đảm bảo tính chính xác của kết quả, điều này giúp giảm thời gian tính toán cũng như tiết kiệm bộ nhớ cần thiết để tính toán. Đồng thời, hình học NURBS cũng đã được chứng minh là hướng tiếp cận khả thi do sự linh hoạt trong việc xây dựng lưới như làm mịn và liên tục bậc cao giúp cho bài toán được xấp xỉ một cách chính xác.

Dựa và những ưu điểm mà IGA có được cũng đã được chứng minh qua nhiều công bố trước đó, nhóm tác giả xây dựng mô hình ba chiều cho kết cấu dạng tấm gồm lớp trên và lớp dưới được dán tấm áp điện, lớp giữa được làm từ vật liệu FGM. Các kết quả được kiểm chứng và so sánh với phần mềm thương mại Comsol để chứng minh tính hiệu quả của phương pháp cho loại bài toán này.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Nghiên cứu phân tích ứng xử kết cấu dạng tấm vật liệu phân lớp chức năng với tấm dán áp điện bằng phân tích đẳng hình học. http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/498/948 (truy cập ngày 12/11/2020).

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/498/948

Phân tích ứng xử kết cấu dạng tấm vật liệu

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  1936
 • Tuần này:
  7133
 • Tuần trước:
  15669
 • Tháng trước:
  21123
 • Tất cả:
  499098

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn