Phát hiện dị vật ngầm

Bài báo “Ứng dụng sai phân năng lượng của sóng điện từ tần số cao trong phát hiện dị vật ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam”.

Tác giả: Nguyễn Văn Thuận, Lê Văn Anh Cường.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Khoa học Tự nhiên.

Phương pháp ra đa xuyên đất (GPR) được ứng dụng mạnh mẽ trong các công tác khảo sát công trình ngầm như: hệ thống cấp nước, thoát nước thải, cáp điện và viễn thông. Đối với các khảo sát phần nông, phương pháp GPR có lợi thế về thu thập dữ liệu nhanh, không phá hủy cấu trúc bề mặt và cung cấp thông tin môi trường bên dưới mặt đất với độ phân giải cao. Trong quá trình xử lý số liệu GPR, vận tốc truyền sóng đóng vai trò quan trọng giúp hiển thị chính xác các cấu trúc địa chất theo độ sâu. Trước đây, người ta thường sử dụng vận tốc tiên nghiệm (theo bảng chuẩn đại diện cho một số môi trường) nên kết quả thường sai lệch khi môi trường phân bố phức tạp.

Trong bài nghiên cứu này, chúng tôi trình bày kỹ thuật xử lý dữ liệu tự động và bán tự động để xác định: (i) vận tốc môi trường và (ii) thông tin của các dị vật trong mặt cắt GPR được thu thập theo kiểu khoảng cách chung (CO) từ các ăng ten có màn chắn. Bước thứ nhất là ứng dụng dịch chuyển Kirchhoff và các biểu đồ sai phân năng lượng một cách tự động để đánh giá vận tốc của môi trường. Bước thứ hai là đánh giá kết quả sau dịch chuyển của các hyperbol tán xạ. Khi dịch chuyển với vận tốc đúng, các hyperbol tán xạ sẽ hội tụ thành một vùng có kích thước nhỏ (lý tưởng là hội tụ tại điểm tán xạ) và có năng lượng cực đại. Phương pháp này cung cấp cách tính vận tốc một cách tự động và có thể xác định các dị vật từ các tín hiệu yếu. Cuối cùng, chúng tôi áp dụng các bước xử lý này để đánh giá vận tốc, vị trí và kích thước đối của tượng ngầm đối với dữ liệu GPR đo thực tế tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Ứng dụng sai phân năng lượng của sóng điện từ tần số cao trong phát hiện dị vật ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam”. http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/923/1322 (truy cập ngày 7/1/2021)

Đọc toàn văn:

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/923/1322

Phát hiện dị vật ngầm

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  406
 • Tuần này:
  1371
 • Tuần trước:
  11246
 • Tháng trước:
  11652
 • Tất cả:
  658318

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn