Quang điện tử và quang sợi

Sách “Quang điện tử và thông tin quang sợi”.

Tác giả: Phùng Hồ, Vũ Ngọc Hùng

Năm xuất bản: 2016.

Từ năm 1880, Alexander Graham Bell đã công bố kết quả nghiên cứu, sử dụng ánh sáng nhìn thấy để truyền tiếng nói. Photophone đầu tiên sử dụng ánh sáng điều biến nhờ một hệ đi-a-pham (diaphragm) đã được A. G. Bell cho ra đời chỉ bốn năm sau phát minh telephone, nhưng khoảng cách truyền chỉ đạt được 200m. Những nghiên cứu trong lĩnh vực thông tin quang tiếp theo đó cho đến nửa đầu thế kỷ XX đã không thu được những kết quả đáng kể do những khó khăn về nguồn sáng và nhất là vấn đề lan truyền ánh sáng trong khí quyển đã hạn chế khoảng cách truyền tín hiệu.

Việc phát minh ra laze trong những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước và những kết quả đáng kể trong việc tìm tòi về ống dẫn sóng quang trong điện môi đã kích thích những nghiên cứu mạnh mẽ trong lĩnh vực thông tin quang. Những thành công trong nghiên cứu và chế tạo sợi quang, các nguồn sáng từ bán dẫn như điốt phát quang (LED), laze bán dẫn cùng với các loại linh kiện thu quang (photodetector) bán dẫn đã khẳng định vai trò, vị trí của kỹ thuật thông tin quang sợi, tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực quang điện tử và thông tin quang sợi.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước đến nay, quang điện tử và thông tin quang sợi là lĩnh vực được quan tâm nghiên cứu và đã đạt được những thành tựu to lớn nhất. Hiện nay tiến trình đó vẫn được triển khai theo cả chiều sâu lẫn chiều rộng, từ việc nghiên cứu “thiết kế” những vật liệu bán dẫn có đầy đủ những đặc trưng, tính chất đáp ứng yêu cầu, đến những nghiên cứu các quy trình công nghệ, những giải pháp kỹ thuật cho phép nhận được những cấu trúc, tính năng cần thiết của các loại linh kiện,…

Sách trình bày các nội dung:

- Truyền dẫn sóng quang trong môi trường: hệ phương trình Maxwell, phương trình sóng, sóng điện từ phẳng, phân cực ánh sáng, sự lan truyền ánh sáng trong môi trường, hiệu ứng phân cực - định luật Brewster, phản xạ toàn phần.

- Linh kiện dẫn sóng quang bản phẳng, phương thức dẫn sóng trong linh kiện dẫn sóng bản phẳng theo mô hình quang học vật lý và mô hình quang hình học, linh kiện dẫn sóng quang dạng kênh, bộ nối quang.

- Truyền sóng trong sợi quang: sợi quang giật cấp và liên tục, hiện tượng tổn hao và tán sắc trong sợi quang, công nghệ chế tạo sợi quang và ghép nối sợi quang.

- Cơ sở vật lý bán dẫn, vùng năng lượng, tính chất điện và quang trong bán dẫn.

- Điốt phát quang, hiệu suất lượng tử trong và ngoài.

- Laze bán dẫn, buồng cộng hưởng, hấp thụ dương, hấp thụ âm, tổn hao và khuếch đại.

- Linh kiện thu quang: kiểu điốt quang (p-n, p-i-n, thác lũ APD, Schottky), linh kiện quang dẫn - quang trở, tranzito quang, nhiễu trong linh kiện thu quang.

- Hệ thông tin quang sợi, điều biến và ghép kênh, độ nhạy bộ thu, hoạt động của hệ thông tin quang.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] P. Hồ, V. N. Hùng. Quang điện tử và thông tin quang sợi. Hà Nội: Nxb Bách Khoa Hà Nội, 2016.

Quang điện tử và quang sợi

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.Hồ Chí Minh           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn