Sự nẩy mầm và tăng trưởng của cây cà chua

Bài báo “Tìm hiểu ảnh hưởng của tiền xử lý nhiệt lên sự nẩy mầm và tăng trưởng của cây cà chua (Solanum lycopersicum L.) trong điều kiện stress hạn”.

Tác giả: Trần Thanh Thắng, Trần Thanh Hương, Bùi Trang Việt.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ - Khoa học Tự nhiên, tập 2, số 6, 2018.

Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của tiền xử lý nhiệt lên sự nẩy mầm của hột và tăng trưởng của cây cà chua trong điều kiện hạn được khảo sát. Các biến đổi hình thái, sinh lý và sinh hóa trong quá trình tăng trưởng của cây mầm cà chua trong điều kiện stress hạn được phân tích.

Sự nẩy mầm của hột cà chua được chia thành ba giai đoạn: hấp thu nước, bão hòa nước và nẩy mầm. Mannitol ở nồng độ 35 g/L là điều kiện gây stress hạn ở cà chua, làm tỉ lệ nẩy mầm của hột và chiều dài rễ mầm giảm khoảng 50%. Trong điều kiện stress hạn, tiền xử lý hột ở 45 độ C trong 120 phút vào cuối giai đoạn bão hòa nước giúp cải thiện tỉ lệ nẩy mầm của hột, sự phân hóa rễ mầm, chiều cao và số lá của cây.

Tác động phục hồi của tiền xử lý nhiệt lên sự nẩy mầm và tăng trưởng của cây trong điều kiện stress hạn tương ứng với sự tăng cường độ hô hấp, hàm lượng đường tổng số, protein, proline và đặc biệt là hoạt tính IAA. Bên cạnh đó, tiền xử lý nhiệt còn giúp gia tăng số lượng hoa trên cây.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Tìm hiểu ảnh hưởng của tiền xử lý nhiệt lên sự nẩy mầm và tăng trưởng của cây cà chua (Solanum lycopersicum L.) trong điều kiện stress hạn”. http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/841/1085 (truy cập ngày 16/6/2020).

Đọc toàn văn:

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/841/1085

Sự nẩy mầm và tăng trưởng của cây cà chua

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn