Liên kết website

Bạn có cần Thư viện hướng dẫn khai thác thông tin?


Thống kê
 Đang trực tuyến :  1
 Số lượt truy cập :  1638750
Thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa rước

Thiết bị do các bạn Quách Kiến Huy, Nguyễn Gia Khang, Nguyễn Bách, Nguyễn Viết Trung Kiên và Quách Kiến Long (lớp 9, Trường TH-THCS-THPT Nam Sài Gòn) cùng thực hiện.

 

Thiết bị kiểm soát có thể đếm số lượng học sinh trên xe thông qua việc quét thẻ ID vào thiết bị. Mỗi học sinh chỉ có một mã ID, do đó số liệu ghi lại sẽ luôn đúng. Như vậy tài xế chỉ cần quan sát số liệu đếm học sinh được hiển thị trên thiết bị trong quá trình lên và xuống xe. Đồng thời, tài xế sẽ thực hiện kiểm tra xe nếu thấy số liệu đếm không được trả về số “0” trong quá trình học sinh xuống xe. Ngoài ra, thiết bị có chức năng lưu lại thông tin của một chuyến xe bao gồm ngày, giờ, tên học sinh, lớp, số xe và trạng thái học sinh lên xuống xe. Nhờ những thông tin này nhà trường và tài xế có thể phối hợp kiểm soát học sinh khi đi xe. Và phụ huynh cũng được cung cấp những thông tin này nếu cần thiết.

Về quy trình vận hành, đầu tiên khởi động thiết bị, mỗi lần tắt mở tương ứng với việc cập nhật một chuyến xe mới. Tiếp đến, học sinh lên xe tiến hành quẹt thẻ và bộ đếm sẽ tăng tương ứng với số học sinh trên xe. Sau đó, khi đón đủ, tài xế cũng tiến hành quẹt thẻ để chốt số lượng. Tương tự, học sinh xuống xe cũng quẹt thẻ và bộ đếm sẽ giảm tương ứng. Tài xế kiểm tra nếu bộ đếm đã trả về số “0” thì khởi động lại máy chuẩn bị cho chuyến xe mới. Ngược lại, tài xế phải kiểm tra lại xe và tiến hành bấm nút xem học sinh nào chưa quét thẻ và yêu cầu quét lại (hoặc báo thông tin đó về nhà trường).

Về cấu tạo, thiết bị có mạch chính gồm linh kiện là mạch board Arduino Uno R3 (dùng trong nghiên cứu) và board Arduino Nano (dùng trong thực nghiệm). Thứ 2 là khối giao tiếp chuẩn I2C (Inter-Integrated Circuit), sử dụng để biết được thời gian thực và ứng dụng vào việc lấy thông tin học sinh đi xe đưa rước một cách trực tiếp. Tiếp đến là khối giao tiếp chuẩn SPI (Serial Peripheral Bus) sẽ cho phép ta đọc thông tin từ thẻ nhớ SD và so sánh với mã thẻ ID khi học sinh thực hiện thao tác quét thẻ. Khối này còn có ứng dụng lưu lại tất cả thông tin của học sinh khi đi xe. Bên cạnh đó, còn có đèn LED 7 đoạn và còi buzzer. Khi một học sinh lên xe và quét thẻ, nếu đúng còi sẽ kêu 2 tiếng và hiện thông tin, nếu sai còi sẽ kêu tiếng dài và hiện thông tin báo sai.

Theo thanhnien.vn

Trở lại      In      Số lần xem: 100

[ Tin tức liên quan ]_______________________________
  • Pin nhiên liệu từ Ti0.8W0.2O2
  • Thiết bị sản xuất bánh tráng dạng tròn
  • Phim tài liệu về GS.TS Đặng Lương Mô
  • Tối ưu bộ thông số bước đi rô-bốt
  • Thiết bị lọc khí CO2
  • Hệ thống chiếu sáng cải thiện giấc ngủ
  • Kính biết đọc cho người khiếm thị
  • Chế phẩm sinh học từ phân chim cút
  • Ứng dụng AI chế tạo robot làm hướng dẫn viên
  • Robot thông minh phục vụ du khách


Địachỉ: 268 LýThườngKiệt, P.14, Q.10, Tp.HCM
ĐT: (84.8) 38647256 ext. 5419, 5420. Email: thuvien@hcmut.edu.vn
Copyright @Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh

Thiết kế website giáo dục webso.vn