Tinh bột không bị thủy phân
Công trình “Nghiên cứu cơ chế hình thành dạng tinh bột không bị thủy phân ứng dụng trong phòng chống các bệnh tiểu đường và béo phì” được nghiên cứu bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh là PGS.TS Phạm Văn Hùng (ĐH Quốc tế), học viên Huỳnh Thị Châu và PGS.TS Nguyễn Thị Lan Phi (ĐH Bách Khoa).
Kết quả nghiên cứu đã xác định cấu trúc, tính chất, khả năng sinh đường và chỉ số đường huyết của các loại gạo phụ thuộc vào hàm lượng amylose khác nhau, trong đó có năm loại gạo phổ biến của Việt Nam. Nhóm tác giả đã tìm ra cơ chế tạo kháng tiêu hóa của các phân tử tinh bột có khối lượng phân tử và độ dài mạch khác nhau. Bằng phương pháp thử đường máu trên chuột đã nhận thấy hầu hết các loại gạo đều sinh ra lượng đường huyết rất cao, trừ mỗi tinh bột gạo nếp có chỉ số trung bình. Đây có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng tỉ lệ bệnh béo phì và tiểu đường.
Nhóm tác giả còn phát triển thành công phương pháp vật lý sử dụng nhiệt và ẩm để hạ chỉ số đường huyết của các loại gạo xuống mức trung bình và thấp. Đây là tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm thực phẩm sinh đường thấp sử dụng cho các bệnh nhân béo phì, tiểu đường và người ăn kiêng.
Theo đánh giá, công trình nghiên cứu này đặt ra định hướng cho các nghiên cứu tiếp theo trong các lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học, khoa học dinh dưỡng và công nghệ thực phẩm. Với các nhà chọn, tạo giống thì nghiên cứu này còn là cơ sở khoa học để chọn tạo các giống lúa gạo có khả năng kháng tiêu hóa nhằm làm giảm chỉ số đường huyết của gạo. Công trình này còn giúp đưa ra định hướng để các nhà khoa học và nhà sản xuất thực phẩm nghiên cứu sản xuất những sản phẩm sinh đường thấp cho các bệnh nhân tiểu đường và béo phì; các nhà khoa học dinh dưỡng nghiên cứu để tối ưu hóa khẩu phần ăn khi sử dụng loại gạo thích hợp.
Công trình đã được các chuyên gia thế giới đánh giá cao khi được chấp nhận đăng trên tạp chí Food Chemistry, xếp hạng 9/273 tạp chí chuyên ngành theo SCimago và đã được các nhà khoa học khác trích dẫn 30 lần.
Theo tuoitre.vn
Tinh bột không bị thủy phân
Máy in 3D bê tông cỡ lớn
Đây là thành quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu MiKen – 3DCP của PGS.TS Trần Văn Miền (giảng viên Bộ môn Vật liệu Xây dựng, Khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM).
Buồng khử khuẩn toàn thân di động
Thiết bị là sản phẩm kết hợp giữa Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh) cùng các chuyên gia, nhà khoa học của Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh).
Bộ phận dẫn khí hỗ trợ điều trị COVID-19
Thiết bị y tế kết nối mặt nạ thở có ống cấp khí kết nối với màng lọc khuẩn bằng công nghệ in 3D được giảng viên Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) nghiên cứu và thiết kế thành công.
Tàu không người lái phục vụ quan trắc tự động
Tàu không người lái phục vụ quan trắc tự động (USV) nhỏ gọn và di động là sáng chế liên ngành, do nhóm nghiên cứu của TS.Trần Ngọc Huy (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) chế tạo.
Máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa
Sản phẩm do nhóm nghiên cứu của TS.Vũ Ngọc Ánh (trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) chế tạo phục vụ cho nông nghiệp.
Mô hình chốt bảo vệ tiện ích
Ngô Triệu Nhân - sinh viên năm 4 ngành Xây dựng Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) đã lên ý tưởng thiết kế mô hình “chốt bảo vệ” và xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi INSEE Prize 2019.
Tấm cách nhiệt aerogel làm từ rơm
Nhằm khai thác các đặc tính nổi trội này của aerogel, các sinh viên của trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu và biến rơm thành tấm cách nhiệt thân thiện với môi trường.
Biến chất thải dệt nhuộm thành khí và nước
Đây là nghiên cứu của nhóm sinh viên chương trình chất lượng cao khoa Kỹ thuật Hóa học, trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.
Diệt khuẩn cho điện thoại bằng đèn UV
Hộp đèn UV diệt vi khuẩn điện thoại là một trong những sản phẩm nổi bật của các bạn sinh viên trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) được giới thiệu tại Vietnam Startup Day 2019.
- Ngày sách Việt Nam 21/4/2024
- Cuộc thi thiết kế bìa sách 2024
- Ngày hội văn hóa đọc lần V
- Vòng Sơ Khảo Cuộc Thi Đại Sứ Văn Hóa Đọc Năm 2024
- Cuộc Thi Ảnh “Khoảnh Khắc VNUHCM Libraries”
- Ngày hội văn hóa đọc lần II
- Ngày hội văn hóa đọc lần IV
- Ngày hội văn hóa đọc lần III
- Tiếp GS Omer Mert Denizci, Trường ĐH Marmara Thổ Nhĩ Kỳ
- Tiếp Cô Claudia Tarzariol Từ The University Of Trento, Italy (Unitrento)
- Tiến sĩ kiều bào Mỹ tặng sách trị giá 150.000 USD cho sinh viên bách khoa
- Khảo sát ý kiến bạn đọc
-
Trực tuyến:12
-
Hôm nay:517
-
Tuần này:18269
-
Tuần trước:30809
-
Tháng trước:46109
-
Tất cả:3981938