Trích ly hợp chất kháng oxy hóa từ vỏ và thịt cà phê
Bài báo “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trích ly các hợp chất có khả năng kháng oxy hóa từ vỏ và thịt quả cà phê”.
Tác giả: Phạm Thị Hoài Trâm, Trần Thị Thu Trà.
Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ - Kĩ thuật và Công nghệ, 3(1):Online-First.
Vỏ và thịt quả cà phê là phụ phẩm của ngành sản xuất cà phê nhân. Phụ phẩm này có hoạt tính sinh học cao nhưng hiện nay ở Việt Nam chỉ được dùng làm chất đốt, phân bón hay cơ chất để nuôi trồng nấm. Với mục đích tận dụng phụ phẩm vỏ và thịt quả cà phê để sản xuất các sản phẩm thực phẩm, nghiên cứu này được thực hiện nhằm bước đầu xác định điều kiện trích ly các hợp chất polyphenol từ hỗn hợp vỏ và thịt quả cà phê bằng dung môi nước.
Nguyên liệu được sử dụng là hỗn hợp vỏ và thịt quả cà phê robusta chín đỏ của Đăk Lăk. Các thông số khảo sát bao gồm pH dịch trích (từ 1 đến 5), nhiệt độ quá trình (từ 30 độ C đến 90 độ C), tỉ lệ dung môi: nguyên liệu vỏ và thịt quả cà phê (từ 5:1 đến 9:1) và tổng thời gian trích ly (từ 0,5 giờ đến 3 giờ). Kết quả nghiên cứu cho thấy điều kiện trích ly tốt nhất là nhiệt độ quá trình 50 độ C, pH 4,0 và tỉ lệ dung môi:nguyên liệu = 7:1 trong thời gian 1 giờ. Khi đó hiệu suất trích ly chất khô hòa tan đạt 33%, hiệu suất trích ly polyphenol đạt 94%, khả năng kháng oxy hóa theo DPPH đạt 1959 ± 168 µM TE/g chất khô dịch trích và theo FRAP đạt 1976 ± 117 µM TE/g chất khô dịch trích.
Dịch trích từ vỏ và thịt quả cà phê này có thể là nguồn nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm nước giải khát giàu hợp chất polyphenol có hoạt tính kháng oxy hóa.
Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:
[1] “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng trích ly các hợp chất có khả năng kháng oxy hóa từ vỏ và thịt quả cà phê”. http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/634/885 (truy cập tháng 5 22, 2020).
Đọc toàn văn:
http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/634/885
Trích ly hợp chất kháng oxy hóa từ vỏ và thịt cà phê
Đánh giá tiềm năng gió và tối ưu hoá tua-bin
Bài báo “Đánh giá tiềm năng gió và tối ưu hoá tua-bin trong trang trại điện gió sử dụng phần mềm WAsP và WindPRO”.
Đan cài ion Na+ vào olivine LiFePO4
Bài báo “Nghiên cứu quá trình đan cài ion Na+ vào cấu trúc olivine LiFePO4”.
Chế tạo hạt Fe3O4 tách chiết DNA
Bài báo “Chế tạo hạt nano Fe3O4 nhiều kích thước ứng dụng trong tách chiết DNA từ mẫu sinh học”.
Thông số điện máy biến áp
Bài báo “Nhận dạng thông số điện máy biến áp lực áp dụng chẩn đoán sự cố”.
Controllable synthesis of MoS2/graphene low-dimensional nanocomposites
Full Length Article “Controllable synthesis of MoS2/graphene low-dimensional nanocomposites and their electrical properties”
Điều phối dòng công suất cho lưới điện Microgrid
Bài báo “Mô phỏng điều phối dòng công suất cho lưới điện Microgrid sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống pin lưu trữ năng lượng”
Synthesis of silver/reduced graphene oxide for antibacterial activity
Full Length Article “Synthesis of silver/reduced graphene oxide for antibacterial activity and catalytic reduction of organic dyes”.
Morphological change assessment from intertidal to river-dominated zones using multiple-satellite imagery
Full Length Article “Morphological change assessment from intertidal to river-dominated zones using multiple-satellite imagery: A case study of the Vietnamese Mekong Delta”.
- Cuộc Thi Ảnh “Khoảnh Khắc VNUHCM Libraries”
- Ngày hội văn hóa đọc lần V
- Ngày hội văn hóa đọc lần IV
- Ngày hội văn hóa đọc lần III
- Ngày hội văn hóa đọc lần II
- Tiếp GS Omer Mert Denizci, Trường ĐH Marmara Thổ Nhĩ Kỳ
- Tiếp Cô Claudia Tarzariol Từ The University Of Trento, Italy (Unitrento)
- Tiến sĩ kiều bào Mỹ tặng sách trị giá 150.000 USD cho sinh viên bách khoa
- Khảo sát ý kiến bạn đọc
-
Trực tuyến:6
-
Hôm nay:309
-
Tuần này:27294
-
Tuần trước:29684
-
Tháng trước:53732
-
Tất cả:3896959