Vật liệu nanosilica xốp dẫn

Bài báo “Nghiên cứu khả năng tải adenosine của vật liệu nanosilica xốp ứng dụng trong dẫn truyền thuốc”.

Tác giả: Danh Thị Xuân Lụa, Đặng Đình Minh Huy, Nguyễn Văn Hà, Tạ Thị Kiều Hạnh, Đoàn Lê Hoàng Tân, Mai Ngọc Xuân Đạt, Lê Minh Trí, Phan Bách Thắng.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Khoa học Tự nhiên.

Vật liệu nanosilica xốp được sử dụng làm chất dẫn truyền thuốc vì những tính năng ưu việt như diện tích bề mặt lớn, dễ tổng hợp và tính tương thích sinh học cao. Trong nghiên cứu này, vật liệu xốp vô cơ MCM-41 được tổng hợp bằng phương pháp thủy nhiệt sol-gel từ tiền chất tetraethyl orthosilicate (TEOS). Cấu trúc và thành phần của vật liệu được phân tích bằng phương pháp nhiễu xạ tia X dạng bột, hấp thụ N2, phân tích nhiệt trọng lượng vi sai và phổ hồng ngoại biến đổi Fourier Hình thái của vật liệu được kiểm tra bằng hiển vi điện tử quét (SEM) và hiển vi điện tử truyền qua (TEM).

Các kết quả phân tích cho thấy, vật liệu MCM-41 tổng hợp được có hình dạng cầu, đồng nhất, kích thước trung bình 100 nm. Diện tích bề mặt của vật liệu là 845 m2g-1, kích thước lỗ xốp xấp xỉ 35 Å. Vật liệu bền nhiệt cao đạt 800 độ C. Kết quả FT-IR cho thấy sự hình thành liên kết Si-O Si bền trong cấu trúc vật liệu. Khả năng tải adenosine của vật liệu nanosilica xốp vô cơ MCM-41 được khảo sát dựa trên ảnh hưởng của các yếu tố nồng độ adenosine, thời gian tải, dung môi tải nhiệt độ. Động học và nhiệt động học của quá trình hấp phụ cũng được nghiên cứu. Khả năng tải adenosine lên vật liệu MCM-41 là đáng kể, khoảng 1699 mg g-1.

Kết quả nghiên cứu động học và nhiệt động học cho thấy MCM-41 có tốc độ hấp phụ dược chất nhanh và xảy ra tự phát. Hơn nữa thí nghiệm giải phóng của adenosine chứng minh quá trình giải phóng thuốc xảy ra khá nhanh phù hợp ứng dụng trong điều trị bệnh cấp tính.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Nghiên cứu khả năng tải adenosine của vật liệu nanosilica xốp ứng dụng trong dẫn truyền thuốc”.

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/933/1311 (truy cập ngày 8/1/2021).

Đọc toàn văn:

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/933/1311

Vật liệu nanosilica xốp dẫn

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  1322
 • Tuần này:
  7230
 • Tuần trước:
  19012
 • Tháng trước:
  24249
 • Tất cả:
  750915

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn