Xi măng Poóc lăng

Sách “Công nghệ sản xuất xi măng Poóc lăng và các chất kết dính vô cơ”.

Tác giả: Đỗ Quang Minh, Trần Bá Việt.

Năm xuất bản: 2017.

Xi măng Poóc lăng (XMP) là bột vô cơ có tính chất kết dính thủy lực, sản phẩm nghiền mịn của hỗn hợp clinker XMP và phụ gia thạch cao 3÷5 khối lượng clinker. Ngoài ra, còn có các chất kết dính có nguồn gốc từ XMP, đó là sản phẩm nghiền mịn XMP với những phụ gia thích hợp khác (bột đá vôi, bột puzơland, tro xỉ...) đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật được quy định của những cơ quan chức năng. Về cơ bản, XMP và các chất kết dính có nguồn gốc từ XMP là sản phẩm nghiền mịn của clinker XMP với những phụ gia thích hợp (phụ gia hoạt tính hoặc phụ gia đầy).

Nguyên liệu sản xuất clinker XMP là đá vôi, đất sét, cát quặng sắt được phối trộn theo đơn phối liệu cần thiết rồi nghiền chung trong những máy nghiền (máy nghiền bi hoặc máy nghiền đứng). Nghiền ướt hay nghiền khô phụ thuộc công nghệ đã lựa chọn. Phối liệu đã mịn được đưa vào lò, nung ở nhiệt độ cao (1450 độ C), kết khối thành clinker. Theo nguyên lý hoạt động lò nung, công nghệ XMP gồm hai nhóm: xi măng lò đứng và xi măng lò quay.

Theo mục đích sử dụng, chất kết dính vô cơ gồm hai loại chính, đó là chất kết dính xây dựng là những chất kết dính chủ yếu dùng trong xây dựng, gồm chất kết dính thủy lực và chất kết dính không khí; chất kết dính kỹ thuật là các loại chất kết dính trên cơ sở thủy tinh nước, một số loại chất kết dính phốt phát, xi măng chịu lửa, các loại vữa chịu lửa... là những chất kết dính vô cơ dùng trong những lĩnh vực kỹ thuật khác, khả năng đóng rắn và phát triển cường độ trong những điều kiện kỹ thuật đặc biệt (ví dụ ở nhiệt độ cao).

Sách trình bày các nội dung:

- Các chất kết dính: khái niệm, một số chất điển hình.

- Xi măng Poóc lăng: khái niệm, công nghệ sản xuất, sự hydrat hóa, vấn đề môi trường trong sản xuất.

- Clinker xi măng Poóc lăng: công nghệ và quá trình sản xuất, lò nung.

- Nhiên liệu, lò nung clinker xi măng Poóc lăng phương pháp khô, nghiền clinker.

- Các loại xi măng trên cơ sở xi măng Poóc lăng, bê tông và vữa xây dựng.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] Đ. Q. Minh, T. B. Việt, Công nghệ sản xuất xi măng Poóc lăng và các chất kết dính vô cơ. TP.HCM: Nxb Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, 2017.

Xi măng Poóc lăng

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn