Xúc tác dị thể manganese oxide

Bài báo “Tổng hợp xúc tác dị thể manganese oxide ứng dụng cho phản ứng oxy hóa p-hydroxybenzyl alcohol thành p-hydroxybenzaldehyde trong không khí”.

Tác giả: Lê Viết Lâm Anh, Lưu Thị Xuân Thi, Lê Tiến Khoa.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Khoa học Tự nhiên.

Nhằm có thể tổng hợp p-hydroxybenzaldehyde một cách đơn giản từ p-hydroxybenzyl alcohol điều kiện khí quyển thường, chúng tôi đã điều chế các hệ xúc tác dị thể manganese oxide bằng phản ứng oxy hóa – khử đơn giản trong dung dịch ở các giá trị pH khác nhau (pH = 2, 4, 6 và 8 rồi tiến hành nung kết tủa thu được trong không khí ở 500 độ C. Cấu trúc tinh thể, thành phần pha hình thái hạt và các nhóm chức trên bề mặt xúc tác lần lượt được đánh giá thông qua kỹ thuật nhiễu xạ tia X, kính hiển vi điện tử quét và phổ hồng ngoại biến đổi Fourier.

Kết quả thực nghiệm cho thấy các mẫu xúc tác đều có khả năng chuyển hóa hiệu quả p-hydroxybenzyl alcohol thành p-hydroxybenzaldehyde sau 6 giờ phản ứng. Đặc biệt, pH dung dịch sử dụng trong quá trình điều chế vật liệu được nhận thấy có ảnh hưởng rõ rệt đến đặc tính và hoạt tính của xúc tác. Khi pH tăng từ 2 đến 4, hàm lượng pha tinh thể α-Mn2O3 tăng cùng với sự hiện diện ưu thế của các hạt hình que trong thành phần xúc tác, đồng thời lượng Mn trên bề mặt cũng gia tăng. Những yếu tố này được cho là tác nhân giúp nâng cao độ chuyển hóa của xúc tác trong khi độ chọn lọc không thay đổi quá nhiều (70–76%). Nhưng khi pH tăng hơn 4, lượng hạt hình que bị suy giảm cùng với lượng pha α-Mn2O3 và lượng Mn trên bề mặt, khiến cho hoạt tính xúc tác giảm dần.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] “Tổng hợp xúc tác dị thể manganese oxide ứng dụng cho phản ứng oxy hóa p-hydroxybenzyl alcohol thành p-hydroxybenzaldehyde trong không khí”. http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/942/1323 (truy cập ngày 7/1/2021)

Đọc toàn văn:

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/942/1323

Xúc tác dị thể manganese oxide

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  5
 • Hôm nay:
  451
 • Tuần này:
  1416
 • Tuần trước:
  11246
 • Tháng trước:
  11697
 • Tất cả:
  658363

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn