An toàn thông tin

Sách “An toàn thông tin”.

Tác giả: Lê Văn Phùng.

Năm xuất bản: 2018.

An toàn thông tin là thuật ngữ dùng để chỉ việc bảo vệ thông tin số và các hệ thống thông tin chống lại các nguy cơ can thiệp có mục đích như các hành động truy cập, sử dụng, phát triển, phát tán, phá hoại, sửa đổi và phá huỷ bất hợp pháp nhằm bảo đảm cho thông tin và hệ thống thông tin thực hiện đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng. Dưới góc độ hệ thống, an toàn thông tin chính là sự bảo toàn tính bí mật, tính toàn vẹn, tính xác thực và tính sẵn sàng của thông tin.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, hầu hết các thông tin của các tổ chức, cá nhân đều được lưu trữ trên hệ thống máy tính. Cùng với sự phát triển của tổ chức là những đòi hỏi ngày càng cao của môi trường hoạt động cần phải chia sẻ thông tin của mình cho nhiều đối tượng khác nhau qua mạng. Các cuộc tấn công từ năm 2011 cho thấy tội phạm mạng đang tiếp tục nâng cao khả năng triển khai tấn công, bao gồm cả việc “sản phẩm hoá” và bổ sung thêm nhiều tính năng vào các mã độc nhằm tấn công vào những đối tượng cụ thể. Các việc làm này thực chất đã liên quan đến vấn đề rất nhạy cảm của một quốc gia là “chủ quyền số”. Bên cạnh đó, với sự phát triển của mạng 3G, 4G nguy cơ mất an toàn thông tin ngày càng tăng.

Khi nhu cầu trao đổi thông tin ngày càng lớn và đa dạng, các tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông không ngừng được phát triển cùng với sự tăng trưởng nhanh quy mô ứng dụng chúng để nâng cao chất lượng và lưu lượng truyền tin thì các vấn đề an ninh thông tin trên đường truyền đã trở nên tối quan trọng và mang ý nghĩa sống còn. Để bảo vệ an toàn thông tin bên trong máy tính hay trên đường truyền tin, người ta quan tâm cả hai phương diện về an toàn máy tính và an toàn truyền tin.

Sách trình bày các nội dung:

- Tổng quan về an toàn thông tin, cơ sở toán học.

- Hệ mật mã, bài toán xác nhận và chữ ký số.

- Quản lý khoá, ẩn - giấu tin.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] L. V. Phùng, An toàn thông tin. Hà Nội: Nxb Công nghệ Thông tin và Truyền thông, 2018.

An toàn thông tin

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn