Bài báo Khoa học

Các hợp chất flavonoid

Các hợp chất flavonoidHot

Xáo tam phân (Paramignya trimera) là loại cây thân gỗ, mọc chủ yếu ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới. Trong dân gian, cây được sử dụng trong các bài thuốc thảo dược điều trị đái tháo đường, viêm gan. Coumarin và alkaloid là thành phần chính trong cây. Các nghiên cứu trước đây trên các bộ phận thân và rễ của loài cây này cho thấy cây có nhiều hoạt tính sinh học như kháng viêm, kháng oxy hóa, gây độc tế bào.

Các hợp chất olean triterpenoid từ cây chóp mao

Các hợp chất olean triterpenoid từ cây chóp maoHot

Bài nghiên cứu này với mục đích khảo sát thành phần hóa học của thân cây Chóp mao (Salacia chinensis L.) họ Dây gối (Celastraceae) và đánh giá hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase của các hợp chất phân lập được nhằm cung cấp thêm thông tin để bổ sung vào bộ dữ liệu cơ sở về cây cỏ của Việt Nam cũng như tìm kiếm các hợp chất tiềm năng mới có khả năng ức chế enzyme α-glucosidase tốt hơn để phát triển thành thuốc điều trị bệnh đái tháo đường.

Nitrogen và cải bẹ xanh

Nitrogen và cải bẹ xanhHot

Hàm lượng nitrate (NO3) trong thực phẩm, đặc biệt là rau ăn lá là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng rau quả hiện nay. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm kiểm tra dư lượng nitrate nhưng chủ yếu là thu mẫu và phân tích hàm lượng trong rau ở các khu chợ địa phương.

Phân loại sự cố mô-đun quang điện

Phân loại sự cố mô-đun quang điệnHot

Mô-đun quang điện (Photovoltaic - PV) là thành phần quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời. Việc phân loại sự cố đối với mô-đun quang điện là cần thiết để đảm bảo an toàn, hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống quang điện.

Xác định lượng vết Auramine O

Xác định lượng vết Auramine OHot

Auramine O là một phẩm màu nằm trong danh mục cấm sử dụng trong thực phẩm và chăn nuôi nhưng hiện nay vẫn bị lạm dụng. Nghiên cứu này tập trung vào việc xây dựng phương pháp phân tích Auramine O bằng sắc ký lỏng ghép đầu dò khối phổ hai lần (LC-MS/MS) với các yêu cầu cao về độ nhạy, độ chính xác và tính đơn giản để giúp cho các cơ quan chức năng có thêm công cụ để xử phạt các cơ sở vi phạm, từ đó hạn chế việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Phân tích các nguyên tố đất hiếm

Phân tích các nguyên tố đất hiếmHot

Việt Nam là một trong những nước trồng và xuất khẩu cao su hàng đầu thế giới với hơn 930.000 ha đất trồng và sản lượng xuất khẩu trên 800.000 tấn năm−1, vì vậy tăng sản lượng và chất lượng cao su là mối quan tâm hàng đầu đối với ngành công nghiệp này.

Hàm lượng kháng sinh nhóm aminoglycoside

Hàm lượng kháng sinh nhóm aminoglycosideHot

Nghiên cứu thực hiện nhằm phát triển phương pháp phân tích đồng thời các 5-aminoglycoside là streptomycin (STR), neomycin (NEO), kanamycin (KAN), spectinomycin (SPE), amikacin (AMI)) trên nền thức ăn chăn nuôi bằng hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò tán xạ bay hơi (HPLC – ELSD).

Tổng hợp 5-hydroxymethylfurfural

Tổng hợp 5-hydroxymethylfurfuralHot

Trong nhiều năm trở lại đây, xúc tác acid rắn gốc carbon thu hút nhiều sự chú ý vì đáp ứng tiêu chí thân thiện và bền vững của “hóa học xanh”. Theo xu thế đó, nghiên cứu này đã điều chế thành công chất xúc tác amorphous carbon gắn nhóm SO3H (BM-pTSA) dựa vào quy trình hai bước: đầu tiên là hoạt hóa carbon đi từ bã mía sau đó tiến hành thủy nhiệt carbon hoạt hóa với p-toluenesulfonic acid.

Dynamic behavior of sandwich beam

Dynamic behavior of sandwich beamHot

In this paper, the dynamic behavior of carbon nanotube (CNT) reinforced composite sandwich beams under a moving mass taking into account the influence of the CNT agglomeration is investi- gated by the finite element method. The sandwich beams composed of a homogeneous core and two face layers made from carbon nanotube–reinforced composite (CNTRC) material.

Evaluation of the distribution of COVID-19 particles

Evaluation of the distribution of COVID-19 particlesHot

The outbreak and prolonged COVID-19 pandemic has caused a population decline as well as a profound impact on the global economy, the COVID virus spreads highly in the air through the process of sneezing, contact leads to many dangers to the health and safety of people around the world.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  24
 • Hôm nay:
  1975
 • Tuần này:
  14482
 • Tuần trước:
  36734
 • Tháng trước:
  47964
 • Tất cả:
  3103165

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn