Bài báo Khoa học

Mức độ pha trộn đường nước hoa quả

Mức độ pha trộn đường nước hoa quảHot

Dựa vào dấu vân tay d13C trong hai loại đường và mô hình hòa trộn hai thành phần đã phát hiện được một (xuất xứ Việt Nam) trong số 9 mẫu nước táo ép đóng chai mua từ siêu thị trên địa bàn Hà Nội có mức pha trộn đường mía vào sản phẩm cao đến 96%, khác xa số liệu công bố trên nhãn là 5%. Kỹ thuật tỷ số đồng vị được khuyến cáo là có độ tin cậy cao nên cần được áp dụng để đánh giá chất lượng sản phẩm nước ép hoa quả lưu thông trên thị trường Việt Nam nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Giấy bao gói thực phẩm khô

Giấy bao gói thực phẩm khôHot

Chất lượng giấy sản xuất tương đương với sản phẩm giấy nhập khẩu cùng loại đang tiêu thụ trên thị trường: định lượng 42,5 g/m2, chiều dài đứt theo chiều dọc 7.520m, theo chiều ngang 3.740m; chỉ số độ bền xé theo chiều dọc 6,8 mN.m2/g, theo chiều ngang 5,4 mN.m2/g; chỉ số độ chịu bục 5,6 kPa.m2/g; độ hút nước Cobb60 17,2 g/m2; trị số KIT là 8, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mài bóng quang học gương cầu

Mài bóng quang học gương cầuHot

Tại Việt Nam, công nghệ gia công bề mặt cầu của các thấu kính thủy tinh bằng phương pháp mài nghiền dùng bột mài không liên kết đã được nghiên cứu và áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, phương pháp này gặp nhiều khó khăn đối với bài toán mài bóng quang học gương cầu làm từ vật liệu thép hợp kim.

Chuyển cấu trúc microRNA

Chuyển cấu trúc microRNAHot

Effector là các protein được tuyến trùng tiết vào trong tế bào thực vật, tạo thuận lợi cho quá trình ký sinh cây chủ. Bất hoạt các gene mã hóa effector này có thể làm giảm khả năng ký sinh của tuyến trùng và giúp hạn chế tác hại do tuyến trùng gây ra. Trong nghiên cứu này, gene Minc14137 mã hóa cho một effector chưa rõ chức năng được tạo dòng từ tuyến trùng Meloidogyne incognita.

Công nghệ sấy cá lóc

Công nghệ sấy cá lócHot

Điều kiện sấy tối ưu là sorbitol 2,5%, nhiệt độ sấy 57,5 độ C, tốc độ gió 1,6m/s, và thời gian sấy là 8,27h. Cá lóc khô ở điều kiện tối ưu đã đạt chất lượng cảm quan, vệ sinh an toàn thực phẩm và độ an toàn cao hơn so với các phương pháp sấy không khí và phơi dưới ánh sáng nắng mặt trời. Kết quả là cơ sở khoa học cho việc hoàn thiện và triển khai rộng rãi phương pháp sấy này trong sản xuất.

Thực vật cho lâm sản ngoài gỗ

Thực vật cho lâm sản ngoài gỗHot

Có 10 họ đa dạng nhất về loài đã được xác định. Với nhiều giá trị sử dụng: cây lấy sợi 21 loài (4,40%), dược liệu 375 loài (78,62%), cây thực phẩm 74 loài (15,51%), cây cho tinh dầu 80 loài (16,77%), cây cảnh 124 loài (26,00%) và cây cho sản phẩm khác 36 loài (7,55%). Có 29 loài thuộc Sách đỏ Việt Nam (2007) và Nghị định 06/2019/NĐ-CP.

Tổ hợp lai gà bố mẹ

Tổ hợp lai gà bố mẹHot

Nhằm đánh giá khả năng sản xuất của các tổ hợp lai (THL) gà bố mẹ (♂TN1 x ♀TN2, ♂TN1 x ♀TN3, ♂TN1 x ♀TN32) và gà thương phẩm TN12, TN13, TN132. Kết quả cho thấy, 3 THL gà bố mẹ (♂TN1 x ♀TN2, ♂TN1 x ♀TN3, ♂TN1 x ♀TN32) có năng suất trứng/mái/68 tuần tuổi và tiêu tốn thức ăn (TTTĂ)/10 quả trứng lần lượt là 191,74 quả và 2,30 kg; 196,32 quả và 2,27 kg; 198,78 quả và 2,25 kg.

Kháng nấm gây bệnh trên cam

Kháng nấm gây bệnh trên camHot

Dựa trên đặc điểm hình thái và trình tự 16S rRNA, chủng xạ khuẩn XK1 được xác định thuộc loài Streptomyces albulus. Trên môi trường MT2 với pH=6, sau 5 ngày nuôi lắc ở 30 độ C, dịch nuôi cấy chủng S. albulus XK1 thể hiện hoạt tính kháng P. digitatum và C. gloeosporioides mạnh nhất. Đồng thời, dịch nuôi cấy chủng S. albulus XK1 thể hiện hoạt tính ức chế khả năng gây bệnh của nấm P. digitatum trên cam.

Tính ức chế thực vật của cây họ cúc

Tính ức chế thực vật của cây họ cúcHot

Kết quả cho thấy, dịch trích 6 loài cây họ cúc có khả năng ức chế chiều dài thân và rễ cỏ lồng vực nước, cải bẹ xanh ở mức độ khác nhau, trong đó dịch trích từ cây sao nháy cho kết quả ức chế ổn định nhất. Ở nồng độ 0,03 g/ml, dịch trích này ức chế chiều dài thân, rễ cây cải bẹ xanh là 23,01 và 56,45%; cỏ lồng vực nước là 8,5 và 36,35%. Ở nồng độ 1 g/ml, dịch trích cây sao nháy ức chiều dài thân cải bẹ xanh và cỏ lồng vực nước lần lượt là 97,54 và 88,15%, chiều dài rễ lần lượt là 93,52 và 99,99%.

Zidovudin và Lamivudin

Zidovudin và LamivudinHot

Quá trình sắc ký được thực hiện trên cột pha đảo C18 sử dụng pha động là dung dịch đệm phosphat pH 2,5 - methanol (65:35), tốc độ dòng 1,0 ml/phút. Bước sóng phát hiện 266 nm. Thời gian lưu của AZT và 3TC lần lượt là 3,5 và 4,3 phút với độ phân giải 3,15. Đường tuyến tính từ 2,16 đến 324,53 µg/ml đối với AZT, và 2,54 đến 152,10 µg/ml đối với 3TC (r=1,000); tỷ lệ phục hồi trung bình là 100,30% (RSD=0,36%) đối với AZT và 3TC là 99,73% (RSD=0,50%).

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
  • Trực tuyến:
    3
  • Hôm nay:
    464
  • Tuần này:
    4852
  • Tuần trước:
    18695
  • Tháng trước:
    21180
  • Tất cả:
    1875238

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn