Bài báo Khoa học

Kháng ung thư in vitro của doxorubicin

Kháng ung thư in vitro của doxorubicinHot

Doxorubicin (DOX) được biết đến là một tác nhân hóa trị liệu nhiều loại ung thư. Tuy nhiên, DOX bị hạn chế trong các ứng dụng lâm sàng do tác dụng phụ nghiêm trọng gây ra bởi việc phân bố không đặc hiệu dẫn đến hiệu quả điều trị thấp. Trong nghiên cứu này, hạt nano oxy hóa khử nhạy pH axit chứa DOX được nghiên cứu nhằm tạo thành hạt nano bao thuốc có kích thước khoảng 40-60 nm làm tăng nồng độ thuốc tích lũy ở vị trí khối u khi đáp ứng với môi trường pH thấp.

Đặc điểm người chạy thận nhân tạo

Đặc điểm người chạy thận nhân tạoHot

Kết quả cho thấy, năm 2020 Hà Nội có 3.220 người bệnh đang chạy thận với tuổi trung bình là 54 (tập trung chủ yếu 46-65 tuổi), nam nhiều hơn nữ. Hơn 95% nguyên nhân chạy thận là viêm cầu thận mạn, tăng huyết áp và tiểu đường; thời gian chạy thận trên 5 năm lên đến trên 65%, người bệnh nhóm máu O chiếm 43% và 25% người bệnh đang chạy thận mắc viêm gan C.

Dược chất phóng xạ 18F-Choline

Dược chất phóng xạ 18F-CholineHot

Dược chất phóng xạ 18Fluoromethylcholine (18F-Choline, 18F-FCH) được sản xuất trên thiết bị tổng hợp tự động tại Trung tâm Máy gia tốc 30MeV, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Để được cấp phép dùng cho người bệnh, dược chất phóng xạ18F-FCH cần đạt các chỉ tiêu chất lượng theo yêu cầu của Dược điển.

Mắt cận thị cao

Mắt cận thị caoHot

Đánh giá chỉ số độ sâu tiền phòng, chiều dài trục nhãn cầu và tìm hiểu mối liên quan giữa các chỉ số này trên mắt cận thị cao. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả, được thực hiện trên 168 mắt (88 bệnh nhân, từ 12 tuổi trở lên) được chẩn đoán là cận thị cao (trên -6D). 

Nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Nguy cơ mắc ung thư buồng trứngHot

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến. Gen RAD51 tham gia vào quá trình tái tổ hợp tương đồng, sửa chữa đứt gãy sợi đôi DNA, do đó những đa hình và đột biến của gen RAD51 có thể liên quan đến nguy cơ mắc ung thư. Bằng mô hình phân tích bệnh chứng, nhóm tác giả đã nghiên cứu xem liệu đa hình đơn nucleotide rs1801321 gen RAD51 có liên quan đến nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ Việt Nam hay không. 

Đo bức xạ gamma

Đo bức xạ gammaHot

Đầu đo nhấp nháy là loại đầu đo có hiệu suất ghi cao, sử dụng đơn giản, giải quyết tốt được mục tiêu của nhiều nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo. Vì thế việc nội địa hóa quá trình chế tạo đầu đo sẽ mang lại nhiều ích lợi. Việc sử dụng quang đi ốt thác lũ thay cho ống nhân quang điện (PMT) cho phép tiết kiệm năng lượng, rút gọn thể tích đầu đo và loại bỏ khối cao áp công suất lớn.

Công nghệ xạ trị

Công nghệ xạ trịHot

Tổng hợp và phân tích kết quả điều tra thống kê năm 2019-2020 về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực của các cơ sở xạ trị ở Việt Nam, từ đó đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020, đồng thời đánh giá tỷ lệ sử dụng xạ trị thực tế (ARUR) của Việt Nam. Kết quả điều tra thống kê đã được phân tích để thảo luận về phân bố địa lý và đánh giá các tỷ số đặc trưng PT/LINAC, PT/RO, PT/ROMP, PT/RTT của các cơ sở xạ trị trong ứng dụng công nghệ xạ trị LINAC.

Khả năng kháng oxy hóa của dầu hạt chè

Khả năng kháng oxy hóa của dầu hạt chèHot

Nghiên cứu được thực hiện trên hạt chè (Camellia sinensis O. Kuntze) với 22,01% dầu được thu hoạch từ giống Trung du ở Phú Thọ nhằm xác định thông số phù hợp trong quá trình trích ly, giúp tăng khả năng kháng oxy hóa của dầu hạt chè (TSO). Nghiên cứu đã tiến hành đánh giá ảnh hưởng của kích thước nguyên liệu, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi, nhiệt độ, thời gian, tốc độ và số lần trích ly đối với các đặc tính kháng oxy hóa của dầu (thông qua đánh giá các chỉ số IC50, hàm lượng polyphenol tổng số - TPC, tổng hàm lượng carotenoid và tocopherol).

Sấy măng bằng sấy bơm nhiệt

Sấy măng bằng sấy bơm nhiệtHot

Măng tươi được chần trong nước muối nóng có nhiệt độ 100 độ C, nồng độ muối 3% trong 15 phút, được sấy ở 40 độ C bằng máy sấy Sasaki cho chất lượng tốt nhất. Chế độ xử lý này giúp màu sắc của măng ít biến đổi nhất và sự bù nước tốt nhất so với các chế độ xử lý khác. Măng khô có màu vàng sáng, đều nhau, mùi đặc trưng, dẻo dai, ít bị biến dạng, hàm lượng xyanua thấp và hàm lượng vi sinh đạt dưới ngưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bột nêm dinh dưỡng

Bột nêm dinh dưỡngHot

Quá trình chế biến cá tra đã tạo ra một số phụ phẩm có giá trị kinh tế và sinh học như đầu, xương, vây, nhưng các sản phẩm này vẫn chưa được tận dụng triệt để. Bột đạm thủy phân từ phụ phẩm cá tra có hàm lượng dinh dưỡng cao, hương vị hấp dẫn được sử dụng làm nguyên liệu chính trong sản xuất một số sản phẩm thực phẩm giá trị gia tăng. Mục đích của nghiên cứu này là xây dựng được công thức tạo sản phẩm bột nêm từ bột đạm thủy phân phụ phẩm cá tra. 

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  462
 • Tuần này:
  4850
 • Tuần trước:
  18695
 • Tháng trước:
  21178
 • Tất cả:
  1875236

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn