Bài báo Khoa học

Gia cố cốt sợi thép

Gia cố cốt sợi thépHot

Khả năng kháng uốn của vật liệu bê tông siêu tính năng gia cố cốt sợi thép (ultra-high-performance fiber-reinforced concrete - UHPFRC) với các hàm lượng cốt sợi thép khác nhau, dưới tác dụng của tải trọng tĩnh và tải trọng động đã được khảo sát, nghiên cứu. 36 mẫu UHPFRC, kích thước 0,5x0,5x210 (mm), gia cố bởi 0,5 và 1,5% thể tích (vol.%) cốt sợi thép trơn (d=0,2mm, l=19mm) được chế tạo và thí nghiệm uốn ba điểm, dưới tác dụng của tải trọng tĩnh (tốc độ biến dạng 0,000167 s-1) và tải trọng tốc độ cao (tốc độ biến dạng đến 210s-1).

Xác định tổn hao ứng suất

Xác định tổn hao ứng suấtHot

Trước tiên, cơ sở lý thuyết về đáp ứng trở kháng, phương pháp chẩn đoán sự xuất hiện và mức độ của tổn hao ứng suất trước được giới thiệu. Trong đó, sự xuất hiện của tổn hao ứng suất trước được xác định bằng chỉ số đánh giá MAPD (Mean Absolute Percentage Deviation). Sau đó, mức độ của tổn hao ứng suất trước được xác định bằng mạng nơ-ron nhân tạo. Tính khả thi của phương pháp kiến nghị được kiểm chứng thông qua mô phỏng số cho vùng neo cáp với nhiều mức độ tổn hao khác nhau. Độ tin cậy mô phỏng số của đáp ứng trở kháng được đánh giá bằng cách so sánh với kết quả thực nghiệm.

Phân loài Vân sam Phan Xi Păng

Phân loài Vân sam Phan Xi PăngHot

Vân sam Phan Xi Păng (Abies delavayi subsp. fansipanensis (Q.P. Xiang) Rurhforth) là loài thực vật bản địa thường phân bố ở độ cao từ 2.400 m so với mực nước biển. Đây là loài nằm trong danh lục các loài thực vật nguy cấp cần được bảo vệ và bị cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Quần thể Vân sam của Việt Nam tập trung duy nhất ở một vùng núi thuộc đỉnh Phan Xi Păng với đường kính quần thể khoảng 3 km, ở độ cao 2.600-2.950 m, cách xa quần thể Vân sam ở Cang Shan, Trung Quốc khoảng 500 km.

Khả năng phân hủy lá mía

Khả năng phân hủy lá míaHot

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và đánh giá khả năng phân hủy lá mía của nhóm vi khuẩn bản địa trong đất phèn canh tác mía ở đồng bằng Sông Cửu Long. Mẫu đất được thu thập tại ba vùng đất phèn có diện tích canh tác mía lớn: huyện Bến Lức (Long An), huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) và huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Tổng cộng có 6 mẫu đất được thu thập gồm: LA1, LA2, HG1, HG2, KG1 và KG2.

Thu nhận alginate lyase

Thu nhận alginate lyaseHot

Các thành phần dinh dưỡng như nguồn carbon, nitơ, pH môi trường nuôi cấy ban đầu và thời gian lên men đã được khảo sát. Kết quả cho thấy, điều kiện để chủng B. velezensis AlgSm1 sinh tổng hợp alginate lyase có hoạt tính cao là 5mg/ml alginate; nguồn nitơ tốt nhất là 0,8 mg/l cao chiết nấm men; pH môi trường ban đầu 5,5 và thời gian thu nhận enzym sau 18h lên men ở 28-30oC.

Cao chiết từ cây bưởi bung

Cao chiết từ cây bưởi bungHot

Kết quả cho thấy, dịch chiết lá Bưởi bung khi sử dụng dung môi ethanol 100% (E100) có hàm lượng polyphenol và flavonoid thấp hơn dịch chiết khi sử dụng ethanol 70% (E70). Tuy vậy, hoạt tính chống ôxy hóa của dịch chiết từ dung môi E100 (IC50 = 612,9±12,9µg/ml) lại mạnh hơn dịch chiết từ dung môi E70 (IC50 = 1225,5±6,9µg/ml). Về hoạt tính đối kháng, dịch chiết lá Bưởi bung từ E100 và E70 ức chế sinh trưởng chiều dài rễ của Cải củ nhưng lại kích thích tăng trưởng chiều dài rễ của Xà lách.

Hấp phụ ion kim loại của copolyme

Hấp phụ ion kim loại của copolymeHot

Các đặc trưng tính chất và cấu trúc của vật liệu đã được xác định bằng phổ hồng ngoại chuyển đổi chuỗi Fourier (FTIR) và phân tích nhiệt quét vi sai (DSC). Hình thái bề mặt trước và sau khi ghép mạch bức xạ được xác định bằng kính hiển vi điện tử quét (SEM). Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp phụ kim loại như pH, thời gian hấp phụ và nồng độ các ion kim loại sử dụng ban đầu cũng đã được nghiên cứu. Kết quả cho thấy, lượng hấp phụ cực đại của vật liệu sau 240 phút ở pH=5 đối với Pb2+, Zn2+, Co2+ và Ni2+ lần lượt là 178, 161, 117 và 110 mg/g. 

Hình thái bề mặt màng polyaniline

Hình thái bề mặt màng polyanilineHot

Kết quả phân tích cấu trúc hình thái bề mặt và thành phần hóa học của màng PANi được nghiên cứu lần lượt bằng kính hiển vi điện tử quét (FE-SEM) và phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FT-IR). Sản phẩm thu được với các dây nano có đường kính từ 50÷100 nm, chiều dài dây vài micoromet phụ thuộc vào nồng độ aniline và điều kiện tổng hợp. Các kết quả thu được chứng minh rằng, các dây nano PANi là những đối tượng đầy tiềm năng cho phát hiện khí NHở nhiệt độ phòng.

Phát triển bền vững về nước sạch

Phát triển bền vững về nước sạchHot

Kết quả đánh giá một số chỉ tiêu chính bao gồm: 1) Tỷ lệ dân số sử dụng dịch vụ nước uống được quản lý an toàn (6.1.1); 2) Tỷ lệ dân số sử dụng các dịch vụ vệ sinh được quản lý an toàn (6.2.1a); 3) Tỷ lệ các vùng nước có chất lượng nước xung quanh tốt (6.3.2); 4) Tỷ lệ diện tích lưu vực xuyên biên giới có hợp tác quốc tế (6.5.2) đều đạt được ở mức khá cao (từ 83-100%) so với mục tiêu mà Liên hợp quốc đặt ra cho các chỉ tiêu này vào năm 2030.

Kích thước hydroxyapatite

Kích thước hydroxyapatiteHot

Nghiên cứu gồm hai giai đoạn sau: giai đoạn I là kết hợp phương pháp vật lí và hóa học để xử lí xương bò nhằm loại bỏ phần lớn các thành phần hữu cơ; giai đoạn II là tiếp tục nung xương ở các nhiệt độ 600oC, 700oC và 800oC để tạo ra các tinh thể HA trong hạt xương bò với kích thước khác nhau. Thành phần sản phẩm và kích thước tinh thể HA hình thành được xác định bằng các phương pháp TGA, XRD, FTIR, SEM, EDX. Các kết quả chỉ ra kích thước tinh thể và độ tinh khiết pha có thể được kiểm soát và tăng dần theo nhiệt độ nung.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  460
 • Tuần này:
  4848
 • Tuần trước:
  18695
 • Tháng trước:
  21176
 • Tất cả:
  1875234

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn