Bài báo Khoa học

Pin sạc Na-Ion

Pin sạc Na-IonHot

Trong pin sạc, chất điện giải đóng vai trò quan trọng để xác định cửa sổ điện hóa hay vùng thế hoạt động của pin dựa trên mức năng lượng HOMO và LUMO cũng như phản ánh độ bền nhiệt động học khi tiếp xúc với các điện cực. Do vậy, việc lựa chọn chất điện giải sẽ ảnh hưởng đến năng lượng riêng, độ an toàn, tuổi thọ chu kỳ, hiệu suất lưu trữ, điều kiện hoạt động…

Bộ điều khiển chế độ lặn

Bộ điều khiển chế độ lặnHot

Một dạng mới của robot lặn không người lái sử dụng cơ cấu tích hợp xylanh và đối trọng để hỗ trợ lặn nổi, hệ thống điện và cơ khí được xây dựng theo dạng từng module nhằm dễ dàng tích hợp, tháo lắp và mở rộng hệ thống. Trong đó, nêu ra tính toán biên dạng tối ưu cho robot lặn, tiến hành mô phỏng ứng suất, biến dạng tác động lên vỏ của mô hình robot để tiến hành lựa chọn vật liệu và độ dày vỏ thích hợp để đảm bảo robot bền vững ở độ sâu 50m.

Xe buýt có hệ thống treo khí nén

Xe buýt có hệ thống treo khí nénHot

Mô hình động lực học dạng 1/4 ô tô được sử dụng để phân tích dao động dưới tác dụng của mặt đường ngẫu nhiên với các cấp độ mặt đường khác nhau. Mô hình toán học mô tả mấp mô mặt đường được sử dụng cho phép thay đổi chủng loại mặt đường khảo sát bằng cách chọn lựa thông số mật độ phổ công suất tương ứng của cấp đường theo tiêu chuẩn ISO 8608.

Hệ thống định vị động cho tàu tự hành

Hệ thống định vị động cho tàu tự hànhHot

Ngày nay, tàu không người lái (Unmanned Surface Vehicles-USV) duy trì hướng và vị trí cố định rất cần thiết cho nhiều ứng dụng khác nhau như: tuần tra an ninh, truyền nhận thông tin, lấy mẫu nước, quan trắc môi trường … Với mô hình USV gồm hai thân, bộ điều khiển và hệ thống đẩy, cả hai đều được thiết kế đặc biệt để cho phép tàu thực hiện công việc trên một cách linh hoạt, đa hướng và cơ động. Với tác động nhiễu môi trường, như gió, sóng và dòng chảy…, gây ảnh hưởng lớn đối với tàu, dẫn đến sai số hoặc dao động lớn.

Robot lặn cứu hộ cứu nạn

Robot lặn cứu hộ cứu nạnHot

Việc sử dụng robot lặn AUV (Autonomous Underwater Vehicle) để hỗ trợ hoặc thay thế con người thực hiện công việc ở biển đã được nghiên cứu phát triển và áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu ban đầu về thiết kế phần cứng, bộ điều khiển mô hình robot lặn phục vụ cho các nhiệm vụ khảo sát, tìm kiếm và cứu nạn cứu hộ….

Bộ chỉ số đánh giá hiệu quả môi trường

Bộ chỉ số đánh giá hiệu quả môi trườngHot

Việc quản lý quỹ đất ven biển ở Việt Nam trong thời gian qua còn nhiều bất cập, hạn chế, chẳng hạn như công tác quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch chưa đáp ứng nhu cầu phát triển thực tế; thiếu không gian công cộng dành cho cộng đồng (do tập trung quá nhiều dự án ven biển); tình trạng ô nhiễm môi trường đất ngày càng trầm trọng... Hiện nay Việt Nam đang áp dụng nhiều bộ chỉ tiêu liên quan tới đánh giá hiệu quả môi trường ở cấp quốc gia và cấp ngành, trong đó có một số chỉ tiêu liên quan tới đánh giá môi trường đất.

Nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền thương mạiHot

Hoạt động nhượng quyền thương mại quốc tế đang bùng nổ trên toàn thế giới. Có người cho rằng, các nhà nhượng quyền mở rộng hệ thống ra quốc tế nhằm đáp ứng các yêu cầu của các nhà nhận quyền tiềm năng, nhưng có ý kiến lại khẳng định, các nhà nhượng quyền phát triển ra thế giới để đạt được lợi nhuận từ thị trường tiềm năng vượt qua thị trường nội địa đã bão hòa và phát triển gây dựng thương hiệu.

Hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểm

Hệ thống cơ sở dữ liệu bảo hiểmHot

Khoản 1, Điều 33 Nghị định 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/1/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã nêu rõ trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong việc xây dựng và vận hành hệ thống công nghệ thông tin đảm bảo việc thống kê và cập nhật tình hình triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đảm bảo kết nối vào cơ sở dữ liệu (CSDL) về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũng như trách nhiệm trong việc cung cấp các thông tin tối thiểu lên hệ thống CSDL này.

Hoạt động doanh nghiệp dệt may

Hoạt động doanh nghiệp dệt mayHot

Dệt may là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Ra đời từ rất sớm, ngành dệt may ngày càng phát triển và có những bước chuyển mình để thích ứng với các điều kiện kinh tế mới ở từng thời kỳ. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực được cho là một cú hích cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam với nhiều cơ hội và cả những thách thức.

Phát hiện dược chất ketoprofen

Phát hiện dược chất ketoprofenHot

Chúng tôi nghiên cứu phát triển đế SERS (tán xạ Raman tăng cường bề mặt) trên nền vật liệu Al/Al2O3/Ag nhằm phát hiện dược chất ketoprofen ở nồng độ thấp. Các hạt nano Ag được biến tính trên đế Al/Al2O3 từ phản ứng chuyển vị của Ag trên phôi nhôm. Bằng cách thay đổi tỉ lệ thể tích giữa dung dịch hexadecyltrimethylammonium bromide (CTAB) và dung dịch AgNO3 và thay đổi nhiệt độ ủ, nhằm chế tạo đế SERS Al/Al2O3/Ag có diện tích bề mặt hiệu dụng lớn và mật độ “hot-spots” cao trong thời gian ngắn.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  459
 • Tuần này:
  4847
 • Tuần trước:
  18695
 • Tháng trước:
  21175
 • Tất cả:
  1875233

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn