Bài báo Khoa học

Bồn vận chuyển xăng dầu hợp kim nhôm

Bồn vận chuyển xăng dầu hợp kim nhômHot

Hợp kim nhôm có độ bền cao tương đương với thép nhưng nhẹ hơn 3 lần, không bị ô xi hóa theo thời gian, và không phát sinh tia lửa điện khi va chạm. Với những ưu điểm vượt trội này, hợp kim nhôm là một vật liệu lý tưởng và đã được các nước công nghiệp phát triển trên thế giới ứng dụng rộng rãi trong ngành vận tải từ những năm 1950. So với bồn thép, bồn hợp kim nhôm tăng được tối đa trên 20% thể tích hàng hóa vận chuyển; không cần sơn phủ bảo vệ mặt trong và mặt ngoài nên không làm ô nhiễm hàng hóa, giảm đáng kể chi phí bảo dưỡng hàng năm. Đặc biệt, bồn hợp kim nhôm giảm nguy cơ cháy nổ khi va chạm.

Hệ phương trình động lực học

Hệ phương trình động lực họcHot

Hệ phương trình động lực học được xây dựng bằng phương pháp phần tử hữu hạn trên cơ sở cách tiếp cận Lagrange. Ứng xử động lực học của hệ khi có tải được xem xét đến với một ví dụ mô phỏng cụ thể. Kết quả bài báo có thể được sử dụng làm cơ sở để nghiên cứu hệ điều khiển nhằm nâng cao độ chính xác định vị của tay máy dưới ảnh hưởng của yếu tố đàn hồi trong các khâu.

Bã cơm dừa sản xuất bánh bích quy

Bã cơm dừa sản xuất bánh bích quyHot

Bã cơm dừa tách béo (DCM) là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, được bổ sung vào bánh bích quy nhằm tăng hàm lượng xơ cho bánh. Bã cơm dừa tách béo sau khi được thủy phân bằng chế phẩm enzyme Cellulast1.5L (HDCM), sẽ được dùng để thay thế bột mì với những tỷ lệ khác nhau, từ 10% đến 40%, trong công thức làm bánh bích quy giàu xơ. Quá trình thủy phân DCM được thực hiện với nồng độ enzyme là 5U/g chất khô, thời gian 30 phút. HDCM thu được có hàm lượng chất xơ hòa tan (SDF) đạt 7.3% chất khô, tăng 2.43 lần so với mẫu DCM. 

Trích ly polyphenol từ cà phê

Trích ly polyphenol từ cà phêHot

Vỏ và thịt quả cà phê robusta chín đỏ của Đăk Lăk, Việt Nam được trích ly bằng dung môi nước có sự hỗ trợ của hỗn hợp 2 chế phẩm pectinase và cellulase. Các thông số của quá trình trích ly được lần lượt thay đổi bao gồm: hàm lượng chế phẩm enzyme pectinase (từ 0 đến 800U/g nguyên liệu), hàm lượng chế phẩm enzyme cellulase (từ 0 đến 800U/g nguyên liệu), pH dịch trích (từ 3.0 đến 5.0), nhiệt độ quá trình (từ 40oC đến 60oC), tỉ lệ nguyên liệu vỏ và thịt quả cà phê:dung môi (từ 1:6 đến 1:12) và tổng thời gian trích ly (từ 60 phút đến 120 phút).

Mô phỏng tự động hóa mạch vòng

Mô phỏng tự động hóa mạch vòngHot

Một giao diện người dùng được xây dựng cho giải pháp tự động hóa mạch vòng với nhiều trường hợp sự cố khác nhau, đặc biệt có xét đến việc phối hợp bảo vệ khi có sự cố xếp chồng. Kết quả bài báo cho thấy các luật điều khiển tự động hóa mạch vòng có thể cô lập sự cố một cách tự động và tái lập cung cấp điện cho các khách hàng tiêu thụ với thời gian ngắn, cũng như có thể được phát triển sử dụng làm mô phỏng thí nghiệm về giải pháp này trong tương lai.

Điều khiển bộ chỉnh lưu

Điều khiển bộ chỉnh lưuHot

So sánh đặc tính của các phương pháp điều khiển bộ chỉnh lưu tích cực 3 pha theo các điều kiện hoạt động của tải và tần số đóng ngắt. Các phương pháp điều khiển chủ yếu được khảo sát bao gồm: điều khiển định hướng tựa điện áp (VOC), điều khiển công suất trực tiếp (DPC) và điều khiển dự báo dòng điện tựa mô hình (MPC). Phương pháp điều khiển truyền thống VOC được sử dụng trộng rãi trong thực tế. Nguyên lý điều khiển của nó được áp dụng cho nhiều hệ thống ứng dụng kết nối lưới khác nhau như hệ thống truyền động điện, hệ thống biến đổi năng lượng tái tạo.

Ổn định điện áp ra

Ổn định điện áp raHot

Kỹ thuật đề xuất sử dụng hàm offset để mở rộng chỉ số điều chế và giải thuật ổn định điện áp ngõ ra dựa trên việc điều chỉnh hệ số tăng áp. Việc mở rộng chỉ số điều chế sẽ giúp giảm điện áp stress trên các khóa chuyển mạch trung bình đến 16,5% trong các điều kiện mô phỏng. Hệ số tăng áp sẽ dựa trên thời gian ngắn mạch phía DC/DC và phía nghịch lưu khi có các các vector zero. Điều này giúp giảm tỉ số ngắn mạch cho phần tăng áp DC/DC do có các xung ngắn mạch được chèn vào vị trí các vector zero, vì thế mạch nghịch lưu đảm nhiệm hai quá trình tăng áp và nghịch lưu.

Thân cây Gai quít ức chế enzyme α-glucosidase

Thân cây Gai quít ức chế enzyme α-glucosidaseHot

Bằng phương pháp sắc ký cột kết hợp với sắc ký lớp mỏng pha thường cao trên ethyl acetate của thân cây Gai quít, chúng tôi đã phân lập được 6 hợp chất là wogonin (1), acid 4-hydroxybenzoic (2), acid vanillic (3), vanillin (4), acid syringic (5) và syringaldehyde (6). Cấu trúc hóa học của các hợp chất được xác định bằng phương pháp phổ cộng hưởng từ hạt nhân kết hợp so sánh với tài liệu tham khảo. Tất cả các hợp chất phân lập được đều được thử hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao độngHot

Điều 35 Hiến pháp Việt Nam 2013 quy định “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc”. Đây là một trong những quyền cơ bản của công dân và được cụ thể hoá bằng nhiều quy định khác nhau, để điều chỉnh quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong số đó có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Bảo vệ dữ liệu người dùng mạng xã hội

Bảo vệ dữ liệu người dùng mạng xã hộiHot

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mang tính đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề bảo vệ Dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên cấp thiết. Có thể nói, một trong những điều kiện để Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế thông qua các hiệp định thương mại (tiêu biểu như: Hiệp định CPTPP, tiền thân là TPP, có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/01/2019; Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 01/08/2020) đó chính là minh bạch thể chế hóa.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  458
 • Tuần này:
  4846
 • Tuần trước:
  18695
 • Tháng trước:
  21174
 • Tất cả:
  1875232

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn