Bài báo Khoa học

Điều khiển bộ chỉnh lưu

Điều khiển bộ chỉnh lưuHot

So sánh đặc tính của các phương pháp điều khiển bộ chỉnh lưu tích cực 3 pha theo các điều kiện hoạt động của tải và tần số đóng ngắt. Các phương pháp điều khiển chủ yếu được khảo sát bao gồm: điều khiển định hướng tựa điện áp (VOC), điều khiển công suất trực tiếp (DPC) và điều khiển dự báo dòng điện tựa mô hình (MPC). Phương pháp điều khiển truyền thống VOC được sử dụng trộng rãi trong thực tế. Nguyên lý điều khiển của nó được áp dụng cho nhiều hệ thống ứng dụng kết nối lưới khác nhau như hệ thống truyền động điện, hệ thống biến đổi năng lượng tái tạo.

Ổn định điện áp ra

Ổn định điện áp raHot

Kỹ thuật đề xuất sử dụng hàm offset để mở rộng chỉ số điều chế và giải thuật ổn định điện áp ngõ ra dựa trên việc điều chỉnh hệ số tăng áp. Việc mở rộng chỉ số điều chế sẽ giúp giảm điện áp stress trên các khóa chuyển mạch trung bình đến 16,5% trong các điều kiện mô phỏng. Hệ số tăng áp sẽ dựa trên thời gian ngắn mạch phía DC/DC và phía nghịch lưu khi có các các vector zero. Điều này giúp giảm tỉ số ngắn mạch cho phần tăng áp DC/DC do có các xung ngắn mạch được chèn vào vị trí các vector zero, vì thế mạch nghịch lưu đảm nhiệm hai quá trình tăng áp và nghịch lưu.

Thân cây Gai quít ức chế enzyme α-glucosidase

Thân cây Gai quít ức chế enzyme α-glucosidaseHot

Bằng phương pháp sắc ký cột kết hợp với sắc ký lớp mỏng pha thường cao trên ethyl acetate của thân cây Gai quít, chúng tôi đã phân lập được 6 hợp chất là wogonin (1), acid 4-hydroxybenzoic (2), acid vanillic (3), vanillin (4), acid syringic (5) và syringaldehyde (6). Cấu trúc hóa học của các hợp chất được xác định bằng phương pháp phổ cộng hưởng từ hạt nhân kết hợp so sánh với tài liệu tham khảo. Tất cả các hợp chất phân lập được đều được thử hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao độngHot

Điều 35 Hiến pháp Việt Nam 2013 quy định “Công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc”. Đây là một trong những quyền cơ bản của công dân và được cụ thể hoá bằng nhiều quy định khác nhau, để điều chỉnh quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Trong số đó có quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

Bảo vệ dữ liệu người dùng mạng xã hội

Bảo vệ dữ liệu người dùng mạng xã hộiHot

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mang tính đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, vấn đề bảo vệ Dữ liệu cá nhân đang ngày càng trở nên cấp thiết. Có thể nói, một trong những điều kiện để Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế thông qua các hiệp định thương mại (tiêu biểu như: Hiệp định CPTPP, tiền thân là TPP, có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/01/2019; Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 01/08/2020) đó chính là minh bạch thể chế hóa.

Sự tái sinh và tăng trưởng chồi cây cà chua

Sự tái sinh và tăng trưởng chồi cây cà chuaHot

Giống cà chua TN704 được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long được chọn để nghiên cứu. Sự phối hợp auxin (IAA, indoleacetic acid) và cytokinin (zeatin) ở các nồng độ khác nhau được khảo sát để xác định môi trường tái sinh chồi hiệu quả. Sau đó, tiến hành thu nhận cây tái sinh từ lá của cây được xử lý hạn trong điều kiện hạn. Khả năng chịu hạn của chồi tái sinh được kiểm tra thông qua việc nuôi cấy trong điều kiện hạn sau hai thế hệ.

Lợi nhuận ngân hàng thương mại cổ phần

Lợi nhuận ngân hàng thương mại cổ phầnHot

Hội nhập kinh tế quốc tế là một xu hướng tất yếu và là một yêu cầu khách quan đối với bất kỳ quốc gia nào trong giai đoạn phát triển hiện nay. Tuy nhiên, tiến trình này ngoài việc tạo ra những thuận lợi, cơ hội nhất định cho các quốc gia tham gia hội nhập, còn đặt các nước này trước những khó khăn, thách thức không nhỏ. Lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế đặt các doanh nghiệp của các quốc gia đang phát triển nói chung, hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần nói riêng, trước môi trường kinh doanh mới với những áp lực cạnh tranh gay gắt cùng những đối thủ không cân sức.

Phát triển kinh tế tư nhân

Phát triển kinh tế tư nhânHot

Thực tế trong những năm qua, kinh tế tư nhân đã đóng góp không nhỏ trong phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn những rào cản về chính sách dẫn đến kìm hãm sự phát triển của kinh tế tư nhân, cũng như phát huy nội lực của nền kinh tế. Vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu để phát triển kinh tế tư nhân phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước là rất quan trọng. Trong giới hạn bài viết, tác giả đưa ra định nghĩa về kinh tế tư nhân, quan điểm phát triển kinh tế tư nhân của Việt Nam và phân tích một số thành quả phát triển của kinh tế tư nhân giai đoạn 2011-2019.

Hoạt tính ức chế enzyme của cây Chóp mao

Hoạt tính ức chế enzyme của cây Chóp maoHot

Cây Chóp mao là loài cây bụi, có tên khoa học là Salacia chinensis, thuộc họ Dây gối (Celastraceae). Thân cây loài này được sử dụng như một vị thuốc dân gian để điều trị bệnh đái tháo đường, viêm thấp khớp, đau lưng, giúp điều hòa kinh nguyệt… Mẫu bột khô thân cây Chóp mao, được thu hái tại tỉnh Phú Yên và trích nóng với dung môi methanol thu được được cao chiết methanol. Tiến hành phân tán hoàn toàn cao methanol vào nước và chiết lỏng-lỏng lần lượt với các dung môi n-hexane, CHCl3 và EtOAc thu được các cao phân đoạn n-hexane, CHCl3, EtOAc và nước.

Trao đổi thông tin trong xây dựng

Trao đổi thông tin trong xây dựngHot

Trong thực tiễn, cách tiếp cận tương tự với nghiên cứu này sẽ rất hữu dụng cho những người làm các công tác xâu chuỗi, tổng hợp, giúp cho các nút thắt, vấn đề được hiển hiện nhờ đó mà các quyết định đưa ra được chính xác và hiệu quả. Bài viết đồng thời hé mở không chỉ các gợi ý cho công tác quản trị dự án mà còn các hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực quản lí xây dựng ở Việt Nam bằng tư duy mạng lưới.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  2
 • Hôm nay:
  1464
 • Tuần này:
  8047
 • Tuần trước:
  16647
 • Tháng trước:
  22922
 • Tất cả:
  1985028

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn