Bài báo Khoa học

Bảo quản bột giàu protein

Bảo quản bột giàu proteinHot

Lòng trắng trứng vịt muối thường bị loại bỏ trong quá trình thu hồi lòng đỏ trong khi vẫn giữ được hầu hết các thành phần dinh dưỡng của trứng vịt. Để tận dụng được lòng trắng trứng vịt muối, cần chế biến thành bột giàu protein để làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, quá trình bảo quản sản phẩm bột lòng trắng trứng gặp nhiều khó khăn do nó thường hút ẩm rất nhanh, gây ra các hư hỏng vật lý (như biến màu), hóa học (biến đổi protein, lipit hóa...); biến đổi sinh học (nấm men, nấm mốc phát triển tạo ra các độc tố).

Phân tán nanoclay I30E vào nhựa

Phân tán nanoclay I30E vào nhựaHot

Tập trung khảo sát kỹ thuật phân tán nanoclay vào epoxy epikote 828 ở trạng thái lỏng bằng phương pháp trộn kín tạo masterbatch và rung siêu âm kết hợp khuấy cơ học, phân tán nanoclay vào nhựa đường bằng phương pháp trộn hợp nóng chảy. Phương pháp XRD đã được sử dụng để xác định khoảng cách cơ bản d001 của nanoclay. Trên thiết bị Brabender, trộn hợp ở nhiệt độ 40 độ C, với tốc độ 50 vòng/phút cho masterbatch Epikot/I30E=100/80 có độ phân tán tốt nhất, đạt giá trị d001=33,818Å.

Sợi polyvinylidene fluoride

Sợi polyvinylidene fluorideHot

Phương pháp phun kéo sợi điện trường (electrospinning) cho phép chế tạo các sợi polymer với đường kính trong khoảng vài chục nm đến vài µm. Các yếu tố ảnh hưởng đến hình thái học, đường kính sợi trung bình và sự phân bố đường kính sợi polyvinylidene fluoride (PVDF) chế tạo bằng phương pháp electrospinning được đánh giá dựa trên ảnh kính hiển vi điện tử quét (SEM). Các yếu tố ảnh hưởng được khảo sát bao gồm nồng độ dung dịch, điện áp đặt, tốc độ bơm dung dịch, khoảng cách từ đầu kim phun đến bộ thu sản phẩm và hỗn hợp dung môi.

Thu nhận axit gamma-aminobutyric

Thu nhận axit gamma-aminobutyricHot

Axit gamma-aminobutyric (GABA) là một chất có hoạt tính sinh học phân bố rộng rãi ở cả thực vật và động vật, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mục tiêu của nghiên cứu này là khảo sát điều kiện tối ưu nuôi cấy Lactobacillus fermentum từ dịch cám gạo có khả năng sinh GABA hàm lượng cao. GABA được xác định bằng phương pháp sắc ký bản mỏng TLC.

Vật liệu tái tạo xương

Vật liệu tái tạo xươngHot

Ca(OH)2 và H3PO4 được cấp phối theo tỷ lệ mol Ca/P=1,5 và hấp thủy nhiệt ở 180oC trong 24 giờ để thu khoáng calcium phosphate hydrate (CPH) có thành phần pha tương tự hydroxyapatite (HA). Khoáng CPH được xử lý nhiệt ở 700 và 1.000 độ C trong 3 giờ nhằm đánh giá khả năng khu khoáng b-TCP. Kết quả cho thấy mẫu b-TCP thu được khi nhiệt phân CPH ở 1.000 độ C trong 3 giờ có kích thước hạt khoảng 1~2µm, định hướng ứng dụng cho quá trình tái tạo xương.

Cấu trúc bông lúa

Cấu trúc bông lúaHot

QTL9 là mt tính trng slượng tim năng mi liên quan đến cu trúc bông lúa, được xác định thông qua phân tích liên kết trên toàn hgen (GWAS) qun thlúa bn địa Vit Nam. Các qun thlai tái thp đã được phát trin t2 ging lúa bmG6 và G189 thuc 2 haplotype tương phn vsgié thcp/bông và sht/bông, nhm nghiên cu chc năng ca QTL9.

Phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm

Phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tômHot

Nghiên cu được tiến hành nhm kim tra khnăng kháng khun ca ti lên men đối vi các chng vi khun Vibrio parahaemolyticus KC.13.14.2 và Vibrio harveyi KC.13.17.5 gây bnh hoi tgan ty cp (Acute hepatopancreatic necrosis disease - AHPND), đồng thi đánh giá khnăng phòng AHPND cho tôm thchân trng (Penaeus vannamei) trong điu kin phòng thí nghim.

Rệp sáp giả Rastrococcus chinensis

Rệp sáp giả Rastrococcus chinensisHot

Loài rp này phát trin và sinh sn thun li ở điu kin 25 độ C, nhưng không sinh sn khi nhit độ tăng lên mc 30 độ C. Ở điu kin nhit độ 25 độ C, vòng đời là 75,19 ngày, tui thca rp trưởng thành khong 81 ngày, thi gian sng khong 110 ngày. Trong khi ở điu kin nhit độ 30 độ C, tui thca rp trưởng thành rút ngn còn khong 26 ngày và không có khnăng sinh sn.

Nấm Phellinus linteus

Nấm Phellinus linteusHot

Nm Phellinus linteus (Berk. & Curt.) Teng thuc chi nm Phellinus spp. là loi nm có giá trdược liu cao. Nghiên cu này đánh giá ảnh hưởng ca ngun dinh dưỡng cacbon, nitơ, pH và nhit độ đến sinh trưởng hsi ca chng ging P. linteus nhp ni. Glucose và casein vi nng độ ln lượt là 2,0 và 0,2% được xác định là ngun dinh dưỡng cacbon, nitơ thích hp nht cho nm P. linteus.

Sự phát triển cây dưa lưới

Sự phát triển cây dưa lướiHot

Nano silica có kích thước 20-50nm, được chế to bng phương pháp sol-gel kết hp siêu âm, được sdng nhm mc đích thnghim tác động ca nano silica đối vi sphát trin ca vi khun Bacillus subtilis GB03 trong phòng thí nghim. Đồng thi, đánh giá hiu quca nano silica tích hp vi khun B. subtilis GB03 đến ssinh trưởng ca cây dưa lưới (Cucumis melo).

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  1029
 • Tuần này:
  7612
 • Tuần trước:
  16647
 • Tháng trước:
  22487
 • Tất cả:
  1984593

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn