Bài báo Khoa học

Điều chế 5-hydroxymethylfurfural

Điều chế 5-hydroxymethylfurfuralHot

Trong hai thập niên gần đây, chất lỏng ion được biết đến như là vật liệu xanh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như xúc tác, điện hóa, chuyển hóa sinh khối. Trong nghiên cứu này, hai chất lỏng ion gồm 1-methylimidazolium hydrogen sulfate ([Mim]HSO4) và 1-(4-sulfonic acid)butyl-3- methylimidazolium hydrogen sulfate ([MimC4SO3H]HSO4) đã được điều chế thành công và xác định cấu trúc hóa học bằng các phương pháp phổ nghiệm như IR, HRMS. 

Phổ plasmon trong graphene

Phổ plasmon trong grapheneHot

Phổ kích thích tập thể (hay phổ plasmon) trong graphene đã cho thấy rằng vật liệu này có tiềm năng ứng dụng trong các thiết bị dẫn quang với nhiều tính chất mong đợi nhưng lại tiêu tốn ít năng lượng hơn so với các vật liệu hiện tại. Bài báo này tính toán phổ kích thích tập thể trong một cấu trúc graphene lớp kép, có xét đến ảnh hưởng của nhiệt độ hữu hạn dựa trên hàm điện môi động trong gần đúng pha ngẫu nhiên. Kết quả tính toán cho thấy trong vùng lân cận các điểm Dirac (vector sóng nhỏ), khi nhiệt độ tăng lên từ không, tần số plasmon giảm nhẹ rồi lại tăng lên rất mạnh.

Phân tích biểu hiện gene bằng phương pháp RT-qPCR

Phân tích biểu hiện gene bằng phương pháp RT-qPCRHot

Cây cao su (Hevea brasiliensis) là loài có giá trị kinh tế nhất trong chi Hevea nhờ có năng suất cho mủ cao và mủ cao su là nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất cao su tự nhiên. Cây cao su thường xuyên bị gây tổn thương và bị phơi nhiễm với mầm bệnh thông qua vết thương trong và sau các lần cạo mủ. Phân tích mô hình biểu hiện gene ở cây cao su đang chịu tác động stress có thể giúp hiểu rõ hơn về cơ chế phân tử của các đáp ứng với tín hiệu stress của cây.

Loài cua còng tại khu vực rừng tái sinh

Loài cua còng tại khu vực rừng tái sinhHot

Việc tái sinh rừng ngập mặn sau bão ở Cần Giờ đã và đang được quan tâm nghiên cứu với triển vọng đưa ra được những phương án khắc phục hậu quả tương tự trong tương lai. Quá trình phục hồi thảm thực vật trong các khu vực gãy đổ do bão Durian năm 2006 đã ghi nhận sự xuất hiện của một số loài cua còng mới như Sarmatium germaini, Nanosesarma pontianacense, Myomenippe hardwickii theo quá trình tái sinh của rừng. Nghiên cứu ghi nhận được 20 loài cua còng thuộc 12 giống, 7 họ, trong đó họ Sesarmidae và Ocypodidae chiếm tỷ lệ cao nhất. 

Ý định tham gia khảo sát môn học trực tuyến

Ý định tham gia khảo sát môn học trực tuyếnHot

Các trường đại học đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đánh giá kết quả chất lượng giáo dục. Chính vì thế, một cách cụ thể để đánh giá hiệu quả giảng dạy là thông qua khảo sát sinh viên vào mỗi cuối khóa học. Các trường thường quan tâm đến tính hợp lệ, độ tin cậy của các đánh giá của sinh viên về việc giảng dạy. Do kích thước mẫu nhỏ, dữ liệu thu được từ các đánh giá này có thể thiếu ý nghĩa thống kê và kết quả có thể bị sai lệch. Tỷ lệ phản hồi thấp cho các đánh giá trực tuyến của sinh viên về việc giảng dạy là một vấn đề luôn được quan tâm và đã được nghiên cứu từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Sự hài lòng công việc của nguồn lực ngành xây dựng

Sự hài lòng công việc của nguồn lực ngành xây dựngHot

Ngành xây dựng đóng vai trò quan trọng nhưng không còn tạo ra sức hút đối với người lao động bao gồm người học trong chọn nghề nghiệp, điều đó dẫn đến thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Do đó các công ty cần phải có chính sách thu hút và giữ chân nhân viên.

Ứng xử cắt của dầm bê tông

Ứng xử cắt của dầm bê tôngHot

Sáu dầm bê tông cốt thép có tỷ lệ  a/d = 3.18 và được gia cường TRC theo nhiều cách khác nhau. So sánh kết quả thu được từ mô hình giàn ảo đề xuất với kết quả thí nghiệm của sáu dầm để khảo sát độ tin cậy của mô hình giàn ảo. Kết quả cho thấy góc nghiêng của thanh chống nén trong mô hình giàn góc khá giống góc nứt trong thí nghiệm.

Tổng hợp vật liệu compozit

Tổng hợp vật liệu compozitHot

Vật liệu MnO/SiO2/C được tổng hợp bằng phương pháp sol-gel ứng dụng làm điện cực âm cho pin sạc Li-ion. Kết quả nhiễu xạ tia X (XRD) cho thấy mũi nhiễu xạ quan sát được ở vị trí khoảng 18o, 19,5o, 36o, 45o và 67,5o đặc trưng của vật liệu SiO2 thương mại. Mũi nhiễu xạ khoảng 22 - 23o và 43 - 44o tương ứng với vật liệu cacbon vô định hình từ quá trình phân hủy các thành phần hữu cơ trong môi trường khí argon.

Tính ổn định của kháng nguyên GP5

Tính ổn định của kháng nguyên GP5Hot

Từ chủng PRRSV cường độc BG8, được phân lập từ heo bị bệnh, bằng cách nuôi cấy tiếp truyền trên tế bào MARC-145, chúng tôi đã tạo được chủng nhược độc BG895 có tiềm năng sử dụng làm vaccine. Trong bài báo này, dựa trên phân tích trình tự ORF5 và GP5, kháng nguyên GP5 được khảo sát tính ổn định và mối quan hệ di truyền của chủng BG895 so với chủng gốc BG8, một số chủng PRRSV được phân lập tại Việt Nam và hai chủng nhược độc đang được sử dụng làm vaccine.

Khả năng phát triển của cây rau xà lách

Khả năng phát triển của cây rau xà láchHot

Vật liệu lai nanosilica trên nền oligochitosan (SOS) với nồng độ khảo sát 50 mg/L được bổ sung vào xà lách như một nguồn dinh dưỡng ở những giai đoạn phát triển của cây. Ở giai đoạn cây được hai tuần tuổi (H2W2), bổ sung vật liệu SOS giúp gia tăng chiều dài lá và rễ lần lượt là 17,24 và 5,26% so với cây đối chứng. Bên cạnh đó, khối lượng cây tươi và số lá của cây được bổ sung vật liệu lai cũng cao hơn 20,39 và 9,09% so với mẫu đối chứng.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  1
 • Hôm nay:
  244
 • Tuần này:
  5914
 • Tuần trước:
  18407
 • Tháng trước:
  22538
 • Tất cả:
  2388262

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn