Bài báo Khoa học

Trích ly polyphenol từ cà phê

Trích ly polyphenol từ cà phêHot

Vỏ và thịt quả cà phê robusta chín đỏ của Đăk Lăk, Việt Nam được trích ly bằng dung môi nước có sự hỗ trợ của hỗn hợp 2 chế phẩm pectinase và cellulase. Các thông số của quá trình trích ly được lần lượt thay đổi bao gồm: hàm lượng chế phẩm enzyme pectinase (từ 0 đến 800U/g nguyên liệu), hàm lượng chế phẩm enzyme cellulase (từ 0 đến 800U/g nguyên liệu), pH dịch trích (từ 3.0 đến 5.0), nhiệt độ quá trình (từ 40oC đến 60oC), tỉ lệ nguyên liệu vỏ và thịt quả cà phê:dung môi (từ 1:6 đến 1:12) và tổng thời gian trích ly (từ 60 phút đến 120 phút).

Mô phỏng tự động hóa mạch vòng

Mô phỏng tự động hóa mạch vòngHot

Một giao diện người dùng được xây dựng cho giải pháp tự động hóa mạch vòng với nhiều trường hợp sự cố khác nhau, đặc biệt có xét đến việc phối hợp bảo vệ khi có sự cố xếp chồng. Kết quả bài báo cho thấy các luật điều khiển tự động hóa mạch vòng có thể cô lập sự cố một cách tự động và tái lập cung cấp điện cho các khách hàng tiêu thụ với thời gian ngắn, cũng như có thể được phát triển sử dụng làm mô phỏng thí nghiệm về giải pháp này trong tương lai.

Bã cơm dừa sản xuất bánh bích quy

Bã cơm dừa sản xuất bánh bích quyHot

Bã cơm dừa tách béo (DCM) là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, được bổ sung vào bánh bích quy nhằm tăng hàm lượng xơ cho bánh. Bã cơm dừa tách béo sau khi được thủy phân bằng chế phẩm enzyme Cellulast1.5L (HDCM), sẽ được dùng để thay thế bột mì với những tỷ lệ khác nhau, từ 10% đến 40%, trong công thức làm bánh bích quy giàu xơ. Quá trình thủy phân DCM được thực hiện với nồng độ enzyme là 5U/g chất khô, thời gian 30 phút. HDCM thu được có hàm lượng chất xơ hòa tan (SDF) đạt 7.3% chất khô, tăng 2.43 lần so với mẫu DCM. Đồng thời tỷ số giữa chất xơ không tan và chất xơ hòa tan (IDF/SDF) của HDCM cũng giảm 2.64 lần so với tỷ số này của DCM.

Điều khiển bộ chỉnh lưu

Điều khiển bộ chỉnh lưuHot

So sánh đặc tính của các phương pháp điều khiển bộ chỉnh lưu tích cực 3 pha theo các điều kiện hoạt động của tải và tần số đóng ngắt. Các phương pháp điều khiển chủ yếu được khảo sát bao gồm: điều khiển định hướng tựa điện áp (VOC), điều khiển công suất trực tiếp (DPC) và điều khiển dự báo dòng điện tựa mô hình (MPC). Phương pháp điều khiển truyền thống VOC được sử dụng trộng rãi trong thực tế. Nguyên lý điều khiển của nó được áp dụng cho nhiều hệ thống ứng dụng kết nối lưới khác nhau như hệ thống truyền động điện, hệ thống biến đổi năng lượng tái tạo.

Ổn định điện áp ra

Ổn định điện áp raHot

Kỹ thuật đề xuất sử dụng hàm offset để mở rộng chỉ số điều chế và giải thuật ổn định điện áp ngõ ra dựa trên việc điều chỉnh hệ số tăng áp. Việc mở rộng chỉ số điều chế sẽ giúp giảm điện áp stress trên các khóa chuyển mạch trung bình đến 16,5% trong các điều kiện mô phỏng. Hệ số tăng áp sẽ dựa trên thời gian ngắn mạch phía DC/DC và phía nghịch lưu khi có các các vector zero. Điều này giúp giảm tỉ số ngắn mạch cho phần tăng áp DC/DC do có các xung ngắn mạch được chèn vào vị trí các vector zero, vì thế mạch nghịch lưu đảm nhiệm hai quá trình tăng áp và nghịch lưu.

Mô hình WRF mô phỏng quỹ đạo

Mô hình WRF mô phỏng quỹ đạoHot

Nhờ đó quỹ đạo và cường độ cơn bão Usagi 2018 được mô phỏng trong thử nghiệm MP tốt hơn so với thử nghiệm MI và thử nghiệm PF. Cụ thể, ở hạn dự báo 48 giờ, sai số dự báo quỹ đạo của thử nghiệm MP dưới 350 km thấp hơn so với hai thử nghiệm MI và PF, ở hạn dự báo 60 và 72 giờ sai số quỹ đạo trong thử nghiệm MP giảm 3-6% so với thử nghiệm PF, còn so với thử nghiệm MI, sai số dự báo quỹ đạo của thử nghiệm MP giảm từ 5% đến 10% ở hạn dự báo 12 giờ đến 72 giờ.

Tổng hợp vật liệu lai hóa

Tổng hợp vật liệu lai hóaHot

Vật liệu lai hóa giữa nano tinh thể cellulose và ZnO (ZnO/CNC), ứng dụng làm vật liệu quang xúc tác phân hủy methylene blue (MB), đã được chế tạo thông qua quy trình có chi phí thấp và thân thiện với môi trường. CNC được tổng hợp bằng cách thủy phân cellulose, được cô lập từ bẹ lá dừa nước Việt Nam, trong hỗn hợp citric acid và hydrochloric acid. CNC thu được có các nhóm carboxyl, đóng vai trò làm tác nhân ổn định và giá mang cho ZnO gắn kết trên bề mặt.

Chi phí pháp luật kế toán và thuế

Chi phí pháp luật kế toán và thuếHot

Chi phí là một trong những thông tin quan trọng hàng đầu trong quá trình tổ chức điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí ở góc độ khoa học có nhiều định nghĩa khác nhau và theo quy định của pháp luật cũng có sự khác biệt ở những văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Đối với các nhà quản lý, đặc biệt là quản lý về tài chính của doanh nghiệp, vấn đề tuân thủ luật pháp bên cạnh việc tối ưu hóa giá trị của doanh nghiệp là yêu cầu song song.

Sự gắn kết của người lao động

Sự gắn kết của người lao độngHot

Sự gắn kết của người lao động là một hướng tiếp cận trong nghiên cứu hành vi tổ chức. Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra các nhân tố ảnh hưởng đến sự gắn kết của người lao động đối với tổ chức. Hạn chế của các nghiên cứu trước là, khi chọn số nhân tố được giữ lại, các tác giả chỉ dựa vào giá trị Egienvalues (eigenvalue-one criterion). Họ đã không tính đến phần trăm tích lũy phương sai (Cumulative percent), kiểm tra sàng lọc, tỷ lệ phương sai được tính cho mỗi nhân tố và khả năng diễn giải của mỗi nhân tố (The Interpretability Criterion).

Hoạt tính xúc tác quang

Hoạt tính xúc tác quangHot

Ảnh hưởng của nhiệt độ nung đến thành phần pha, hình thái bề mặt và các nhóm chức bề mặt của xúc tác lần lượt được đánh giá thông qua các kỹ thuật XRD, FE-SEM và FTIR. Hoạt tính xúc tác theo cơ chế quang - Fenton được đánh giá thông qua phản ứng xử lý giảm cấp phẩm nhuộm methylene xanh với H2C2O4 đóng vai trò là tác nhân tạo gốc tự do.

Bài báo Khoa học

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  5
 • Hôm nay:
  518
 • Tuần này:
  17905
 • Tuần trước:
  25004
 • Tháng trước:
  40400
 • Tất cả:
  1163132

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn