Bồn vận chuyển xăng dầu hợp kim nhôm

Bài báo “Công nghệ chế tạo bồn vận chuyển xăng dầu và hóa chất bằng hợp kim nhôm tại Việt Nam”.

Tác giả: Đào Quốc Hưng, Trần Thanh Dũng, Đinh Văn Thắng, Huỳnh Nhật Duy, Thượng Công Lập.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kỹ thuật và Công nghệ.

Hợp kim nhôm có độ bền cao tương đương với thép nhưng nhẹ hơn 3 lần, không bị ô xi hóa theo thời gian, và không phát sinh tia lửa điện khi va chạm. Với những ưu điểm vượt trội này, hợp kim nhôm là một vật liệu lý tưởng và đã được các nước công nghiệp phát triển trên thế giới ứng dụng rộng rãi trong ngành vận tải từ những năm 1950. So với bồn thép, bồn hợp kim nhôm tăng được tối đa trên 20% thể tích hàng hóa vận chuyển; không cần sơn phủ bảo vệ mặt trong và mặt ngoài nên không làm ô nhiễm hàng hóa, giảm đáng kể chi phí bảo dưỡng hàng năm. Đặc biệt, bồn hợp kim nhôm giảm nguy cơ cháy nổ khi va chạm.

Cho đến nay, việc vận chuyển các chất lỏng nguy hại (xăng dầu, hóa chất) tại các nước phát triển G7, Châu Âu và một số nước phát triển tại khu vực Châu Á đều sử dụng bồn hợp kim nhôm lắp trên xe xitec, sơ mi rơ móc. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Máy & Thiết Bị Công Nghiệp Quốc Tế (IMAE) là đơn vị tiên phong nghiên cứu ứng dụng hợp kim nhôm vào sản xuất chế tạo bồn đạt tiêu chuẩn DOT 406 (Hoa Kì) gắn trên các xe xitec, sơ-mi rơ-moóc. Nhà máy đã hoàn thiện qui trình thiết kế và sản xuất, triển khai hệ thống quản lý chất lượng và cải tiến liên tục. Các sản phẩm do nhà máy sản xuất có chất lượng đồng đều, nhanh chóng đem lại lợi ích cho khách hàng mặc dù chi phí đầu tư ban đầu cao hơn (thu hồi vốn chỉ sau 7 tháng trong vòng đời sử dụng 25 năm).

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/568/1119

Bồn vận chuyển xăng dầu hợp kim nhôm

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  3
 • Hôm nay:
  1200
 • Tuần này:
  7783
 • Tuần trước:
  16647
 • Tháng trước:
  22658
 • Tất cả:
  1984764

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn