Cao chiết từ cây bưởi bung

Bài báo “Hoạt tính chống ôxy hóa, đối kháng của cao chiết từ lá và thành phần tinh dầu loài Bưởi bung (Acronychia pedunculata (L.) Miq.)”.

Tác giả: Phùng Thị Tuyến, Ma Minh Nguyệt, Phạm Thanh Hà, Nguyễn Như Ngọc.

Trích trong Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chuyên san Khoa học Tự nhiên.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàm lượng polyphenol, flavonoid tổng số, hoạt tính chống ôxy hóa và đối kháng của cao chiết từ lá và thành phần các chất có trong tinh dầu từ lá Bưởi bung (Acronychia pedunculata (L.) Miq.).

Kết quả cho thấy, dịch chiết lá Bưởi bung khi sử dụng dung môi ethanol 100% (E100) có hàm lượng polyphenol và flavonoid thấp hơn dịch chiết khi sử dụng ethanol 70% (E70). Tuy vậy, hoạt tính chống ôxy hóa của dịch chiết từ dung môi E100 (IC50 = 612,9±12,9µg/ml) lại mạnh hơn dịch chiết từ dung môi E70 (IC50 = 1225,5±6,9µg/ml). Về hoạt tính đối kháng, dịch chiết lá Bưởi bung từ E100 và E70 ức chế sinh trưởng chiều dài rễ của Cải củ nhưng lại kích thích tăng trưởng chiều dài rễ của Xà lách.

Đặc biệt, ở nồng độ 3mg/ml dịch chiết từ E100 đã ức chế sinh trưởng rễ của Cải củ tới 48,1%. Khi sử dụng dung môi là nước, dịch chiết thu được đều làm giảm khả năng sinh trưởng rễ của cả hai loài Cải củ và Xà lách. Hỗn hợp tinh dầu lá Bưởi bung và nước thu được khi sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước được phân tích bằng máy sắc ký khí khối phổ (GC-MS). Kết quả đã xác định được 33 hợp chất, trong đó các hợp chất chính bao gồm caryophyllene (47,09%), humulene (17,28%), α-copaene (4,98%), isoledene (3,59%) và (-)-α-panasinsen (3,51%), các chất còn lại chiếm tỷ lệ nhỏ hơn 3%.

Đọc toàn văn:

https://b.vjst.vn/index.php/ban_b/article/view/951

Cao chiết từ cây bưởi bung

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn