Cậu là bạn thân nhất của đời tớ, Shmuel. Bạn thân nhất của đời tớ

"Chú bé mang Pyjama sọc" của tác giả John Boyle là một câu chuyện về tình bạn đẹp giữa hai cậu bé là Bruno - con trai của sĩ quan Đức quốc xã và Shmuel - tù nhân người Do Thái dưới bối cảnh chiến tranh thế giới thứ hai. Tác phẩm không khắc họa một thực tế súng đạn lúc bấy giờ, càng không thấy được sự tàn khốc, tội ác diệt chủng ở trại tập trung Auschwitz. Thay vào đó, dưới góc nhìn của một cậu bé 9 tuổi, mọi thứ trông thật hồn nhiên, vô tư: “Ngôi sao David”, “hình chữ vạn” là những ký hiệu đẹp đẽ trên những chiếc băng tay, hay bộ đồ kẻ sọc của tù nhân là những bộ pyjama sọc,…

Có lẽ vì là những đứa trẻ, chúng không thể nào biết được thế nào là “con người hay không phải con người”, là “người Đức siêu việt hay người Do Thái thấp kém”. Cũng vì thế mà chẳng có hàng rào nào ngăn cản được tình bạn trong sáng, từ chiếc hàng rào hiện hữu kia hay chiếc hàng rào “phân biệt chủng tộc” vô hình ấy. Hai trái tim chân thật, trong trẻo đến với nhau; cùng san sẻ đồ ăn, thức uống, cùng chơi cờ; cùng chia sẻ những bí mật, câu chuyện mà chúng nghĩ chẳng người lớn nào hiểu được. Vượt lên tất cả, hai cậu bé đã trở thành bạn tốt của nhau và cho đến cuối cùng, “Bruno nhận ra mình vẫn nắm tay Shmuel và không gì trên đời có thể thuyết phục cậu rời bàn tay đó ra”.

Bức tranh mà mình đem đến cho mọi người, được vẽ dựa theo bìa của cuốn sách. Tựa như một ô cửa sổ, màu xám bao trùm lên là nỗi buồn, niềm đau, sự tiếc nuối về những gì đã xảy ra; là quá khứ mà ta luôn muốn nó xảy ra tốt hơn, hay là hiện thực vẫn còn tiếp diễn. Những chiếc “hàng rào” chưa mất đi, nó vẫn còn tồn tại, hiện hữu xung quanh chúng ta; liệu mấy ai đếm được có bao nhiêu đứa trẻ giống như Shmuel trên khắp thế giới này? Màu xanh bao phủ bên ngoài là hòa bình, bình đẳng, là nơi mà tất cả mọi người xứng đáng được sống một cách hạnh phúc. Cuốn sách đã gợi lên trong ta sự đồng cảm, tình yêu thương, niềm căm ghét chiến tranh, khát khao phá bỏ những chiếc hàng rào “phân biệt chủng tộc” ấy và làm ta thêm trân trọng cuộc sống này.

“Cậu là bạn thân nhất của đời tớ, Shmuel. Bạn thân nhất của đời tớ”.

Nếu chiếc máy bay giấy màu cam là Bruno, màu sọc đen trắng là Shmuel; thì ba chiếc máy bay còn lại tượng trưng cho người đọc khắp nơi trên thế giới, chúng mình là những người bạn của các cậu.

Tranh vẽ của tác giả Đỗ Tấn Khoa, sinh viên K18 đến từ Khoa Cơ Khí.

Cậu là bạn thân nhất của đời tớ, Shmuel. Bạn thân nhất của đời tớ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn