Công nghệ gốm

Sách “Công nghệ gốm xây dựng”.

Tác giả: Vũ Minh Đức.

Năm xuất bản: 2017.

Nhà xuất bản: Xây dựng.
 


Vật liệu gốm xây dựng nói riêng cũng như vật liệu xây dựng nói chung chiếm một vị trí đặc biệt trong các công trình xây dựng. Chất lượng của vật liệu có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Để nâng cao chất lượng và số lượng các sản phẩm gốm xây dựng sản xuất ra cần phải nắm vững các quá trình công nghệ chế tạo, các nguyên liệu cũng như thành phần phối liệu và lĩnh vực sử dụng chúng. 
 

Để nâng cao chất lượng và số lượng các sản phẩm có xương kết khối cao, cần phải nắm vững các quá trình sản xuất sản phẩm từ phối liệu sứ và bán sứ, sử dụng các phế liệu của các ngành công nghiệp khác (tro, xỉ,...), nắm vững sử dụng các khoáng phụ gia trợ dung mới - peclit, nhêpphêlin-xiennhít… Ngoài ra còn cần phải nghiên cứu sâu sắc các cấp phối phức tạp của nguyên vật liệu, cùng với việc hoàn thiện hơn nữa quá trình chuẩn bị phối liệu và các quá trình phức tạp hình thành cấu trúc và kết cấu của sản phẩm. Các quá trình này xảy ra đầy đủ nhất ở sản phẩm có xương kết khối đặc (sứ, đá gốm tinh…) và không xảy ra ở sản phẩm có xương xốp (sành vệ sinh, gốm thô - gạch, ngói, ống thoát nước,...).
 

Chất lượng của sản phẩm gốm phụ thuộc vào thành phần hóa và thành phần khoáng của nguyên liệu ban đầu, vào thành phần phối liệu, vào cấu trúc pha của vật liệu gốm, vào những đặc điểm công nghệ quá trình sản xuất chúng. Nó được đặc trưng bằng các chỉ tiêu chủ yếu sau: hóa lý, vật lý, cơ học, nhiệt vật lý, điện vật lý, độ bền chống ăn mòn, tính thẩm mỹ. Các tính chất vật lý - kỹ thuật cho phép xác định phạm vi sử dụng các sản phẩm một cách hợp lý nhất, trong phạm vi này những đặc điểm về sử dụng có thể được khai thác một cách có hiệu quả nhất. 
 

“Công nghệ gốm xây dựng” trình bày cấu trúc và tính chất vật lý - kỹ thuật phân loại sản phẩm, gốm tường, các chi tiết và kết cấu bằng gốm, vật liệu lợp. Giới thiệu sản phẩm dùng cho mặt ngoài công trình, các sản phẩm trang bị bên trong nhà, vật liệu lát nền và đường. Ngoài ra, “Công nghệ gốm xây dựng” còn giới thiệu về ống nước, các sản phẩm gốm bền hóa, các cốt liệu nhẹ. Bên cạnh đó còn giới thiệu vật liệu gốm cách nhiệt và vật liệu chịu lửa samốt.

Công nghệ gốm

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn