Đập bê tông và đập vòm

Sách “Tính toán đập bê tông trọng lực và đập vòm”.

Tác giả: Nguyễn Quang Hùng, Nguyễn Văn Mạo, Vũ Hoàng Hưng.

Năm xuất bản: 2014.

Đập bê tông trọng lực được xây dựng cả trên nền đá và trên nền đất, tuy nhiên, trên nền đất chỉ xây dựng được những đập thấp. Đập bê tông trọng lực không tràn có dạng mặt cắt ngang thường gặp là hình thang, mái thượng lưu thẳng đứng hoặc hơi nghiêng. Trong thân đập có thể bố trí đường ống dẫn nước qua đập. Đập bê tông trọng lực tràn nước có dạng mặt cắt thường gặp là dạng mặt cong. Để thoả mãn điều kiện bê tông chỉ làm việc theo điều kiện chịu nén và đập ổn định về trượt thì chiều rộng đáy đập bê tông trọng lực trên nền đá thường bằng 0,65÷0,8 chiều cao đập. Hiện nay, đập bê tông trọng lực được xây dựng bằng công nghệ bê tông truyền thống và công nghệ bê tông đầm lăn.

Trong số các loại đập sử dụng vật liệu bê tông là chính còn có đập vòm. Cũng như đập bê tông trọng lực, ở đập vòm cũng bố trí được các khoang tràn nước. Nhờ tính hợp lý của dạng vòm trên mặt bằng và độ uốn cong theo phương đứng, nên diện tích mặt cắt ngang của đập được thu nhỏ. Tỷ lệ chiều rộng đáy mặt cắt ngang trên chiều cao đập (β) dao động trong khoảng 0,1÷0,65. Căn cứ vào tỷ số (β) đập vòm được chia thành đập vòm mỏng, đập vòm trung bình, đập vòm dày (đập vòm trọng lực). Nhờ tính ưu việt của kết cấu dạng vòm, mặt cắt đập vòm được thu nhỏ nên tiết kiệm được vật liệu bê tông so với đập bê tông trọng lực. Cũng như đập bê tông trọng lực, đập vòm trọng lực được xây dựng bằng công nghệ thi công bê tông truyền thống và bằng công nghệ bê tông đầm lăn. Trong xây dựng đập vòm, nhất là đập vòm mỏng người ta sử dụng cả vật liệu bê tông cốt thép vì vậy phân chia theo vật liệu thì đập vòm còn có thể gọi là loại đập bê tông và bê tông cốt thép. Đập vòm thường được xây dựng ở vị trí lòng sông hẹp và sâu có mặt cắt ngang dạng chữ V hoặc chữ U, đồng thời phải có nền đá tốt thì mới kinh tế. Trong những điều kiện thích hợp, loại đập này có thể đạt đến những độ cao lớn.

Sách trình bày các nội dung:

- Đặc điểm làm việc và yêu cầu cấu tạo và tính toán đập bê tông, sự phát triển của đập bê tông, mặt cắt đập bê tông trọng lực và hình dạng đập vòm, ổn định của đập bê tông, đặc điểm cấu tạo và xử lý nền của đập bê tông.

- Tính mặt cắt đập bê tông trọng lực: mặt cắt tam giác, mặt cắt đa giác, mặt cắt thực tế.

- Tính ổn định của đập bê tông trọng lực, thiết kế tối ưu và phân tích ổn định đập vòm, phân tích ứng xuất - biến dạng đập bê tông trọng lực và đập vòm bê tông bằng phương pháp phần tử hữu hạn.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] N. Q. Hùng, N. V. Mạo, V. H. Hưng, Tính toán đập bê tông trọng lực và đập vòm. Hà Nội: Nxb Xây dựng, 2014.

Đập bê tông và đập vòm

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn