Deep eutectic solvent

Bài báo “Deep eutectic solvent điều chế từ acid para-toluenesulfonic xúc tác hiệu quả phản ứng tổng hợp dẫn xuất 2-arylbenzothiazole”.

Tác giả: Nguyễn Trường Hải, Nguyễn Tiến Công, Trần Hoàng Phương, Phạm Đức Dũng.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Khoa học Tự nhiên. 

Bài báo nghiên cứu điều chế chất lỏng ion thế hệ mới (Deep eutectic solvent, DES) từ choline chloride và acid para-toluenesulfonic. Kết quả nghiên cứu tính chất dựa trên phổ hồng ngoại của DES điều chế cho thấy có sự hình thành tương tác giữa choline chloride và acid para-toluenesulfonic thông qua liên kết hydrogen. DES được sử dụng xúc tác phản ứng tổng hợp một số dẫn xuất 2-arylbenzothiazole từ một số dẫn xuất của benzaldehyde và 2-aminothiophenol trong điều kiện không dung môi.


Các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng được nghiên cứu khảo sát gồm: nhiệt độ phản ứng, thời gian thực hiện phản ứng, lượng xúc tác sử dụng và tỉ lệ mol giữa benzaldehdye và 2-aminothiophenol. Điều kiện thực hiện phản ứng tốt nhất thu được: nhiệt độ phản ứng 50 độ C, thời gian phản ứng 30 phút, tỉ lệ benzaldehyde:2-aminothiophenol=1:1,1 (mmol) và lượng xúc tác sử dụng là 20% mol so với benzaldehyde. Xúc tác sau khi sử dụng được tiến hành thu hồi, tinh chế và nghiên cứu khả năng tái sử dụng.


Kết quả nghiên cứu khả năng tái sử dụng của xúc tác cho thấy DES có khả năng sử dụng 4 lần mà không thay đổi hoạt tính đáng kể sau mỗi lần sử dụng. Ngoài ra, bài báo cũng nghiên cứu tổng hợp một số dẫn xuất 2-arylbenzothiazole khác bằng cách thay benzaldehyde thành những dẫn xuất mang nhóm thế tại vị trí para. Kết quả tổng hợp cho thấy các nhóm thế halogen làm giảm hiệu suất phản ứng trong khi những nhóm thế cho điện tử không ảnh hưởng đến hiệu suất phản ứng.


Đọc toàn văn:

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/1196/1587

Deep eutectic solvent

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  1687
 • Tuần này:
  13735
 • Tuần trước:
  28424
 • Tháng trước:
  39602
 • Tất cả:
  2538650

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn