Địa thông tin

Sách "Địa thông tin - nguyên lý cơ bản và ứng dụng"

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thạch, Phạm Việt Hoà và  Nguyễn Vũ Giang

Năm xuất bản: 2013.

Những tiến bộ lớn lao của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ và tin học đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự ra đời của một phương pháp nghiên cứu hiện đại - đó là công nghệ Địa thông tin hay công nghệ 3S, bao gồm 3 lĩnh vực: viễn thám, hệ thống thông tin địa lý và hệ thống thông tin định vị toàn cầu. Bằng những ưu thế của mình, công nghệ địa thông tin đã nhanh chóng phổ cập trên toàn thế giới, trở thành công cụ đắc lực, hiệu quả và không thể thay thế trong điều tra, giám sát, quản lý tài nguyên thiên nhiên môi trường mà những nguồn tư liệu và phương pháp nghiên cứu truyền thống không thể đáp ứng được.

Những tiến bộ và sự phát triển của khoa học địa lý cho phép mở ra những hướng áp dụng mới của viễn thám và càng ngày càng thể hiện tính hiệu quả khi vận dụng trong thực tiễn của nhiều lĩnh vực khác nhau của địa lý như: nghiên cứu, đánh giá các loại tài nguyên, nghiên cứu môi trường và biến động môi trường, nghiên cứu các hệ sinh thái, tổ chức lãnh thổ, quản lý môi trường, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Ngoài ra, hệ thông tin địa lý GIS còn là cơ sở quan trọng để hỗ trợ, giúp đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng và đây là hướng đang được tập trung phát triển dưới dạng các mô hình dự báo và hỗ trợ ra quyết định.

Sách trình bày các nội dung:

- Viễn thám remote sensing: cơ sở vật lý, các hệ thống viễn thám, ảnh hàng không toàn sắc và ảnh đa phổ; viễn thám quang học, hồng ngoại nhiệt, RADAR; các phương pháp xử lý thông tin.

- Hệ thống thông tin địa lý: khái niệm cơ bản, mô hình cấu trúc của cơ sở dữ liệu, chức năng phân tích không gian, các yếu tố của thông tin không gian, điều khiển các lớp thông tin không gian, bề mặt thống kê, phép phân tích không gian cơ bản, nhập và xuất dữ liệu, thiết kế và triển khai hệ thống.

- Hệ thống thông tin định vị toàn cầu: khái niệm chung, cấu tạo hệ thống định vị vệ tinh GPS, các ứng dụng chính của GPS, các hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GPS - Navstar, Glonass, Galileo, Compass).

- Ứng dụng viễn thám và GIS nghiên cứu tài nguyên đất, quy hoạch và tổ chức lãnh thổ, địa chất (kiến tạo, địa mạo, cấu trúc địa chất, dự đoán tìm kiếm khoáng sản, địa chất thuỷ văn, nước Karst), thuỷ văn (lưu vực sông, dòng chảy), biển (nhiệt độ bề mặt nước biển, Chlorophyll trong nước biển, dòng chảy, cá nổi trên biển, đáy biển, môi trường biển,…), y học (bệnh sốt rét).

- Viễn thám, GIS và GPS trong lâm nghiệp (quản lý tài nguyên rừng, phương pháp phân tích xử lý thông tin, dự báo cháy rừng), tai biến tự nhiên (tai biến địa chất, ngập lụt).

Địa thông tin

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn