Điện mặt trời

Sách “Sổ tay điện mặt trời: hướng dẫn thiết kế lắp đặt hệ thống điện mặt trời”.

Tác giả: Nguyễn Trọng Thắng, Trần Thế San.

Năm xuất bản: 2014.

Nhà xuất bản: Khoa học và Kỹ thuật.

Cách trái đất khoảng 150 triệu km, mặt trời có kích cỡ gấp 333000 lần hành tinh của chúng ta. Nhiệt độ mặt trời ở bề mặt khoảng 5600 độ C, và trong lõi lên đến hơn 15 triệu độ C. Đây là khối vật chất khổng lồ với hoạt động hạt nhân xảy ra liên tục. Mặt trời cung cấp toàn bộ năng lượng, trực tiếp hoặc gián tiếp, cho loài người và mọi dạng sống trên trái đất. Mặt trời quyết định khí hậu và thời tiết. Không có mặt trời, trái đất là vùng chết đóng băng vĩnh cửu.

Điện mặt trời là ý tưởng tuyệt vời. Lấy năng lượng từ mặt trời và chuyển thành điện năng cung cấp cho các trang thiết bị là mong ước của chúng ta. Sẽ không có hoá đơn tiền điện, không lệ thuộc vào công ty điện lực, và bạn sẽ có nguồn năng lượng miễn phí, hầu như bất tận và không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tất nhiên, thực tế hơi khác. Điện năng từ ánh nắng mặt trời là nguồn tài nguyên khổng lồ, với các ứng dụng và lợi ích trên toàn thế giới.

Khoảng vài chục năm gần đây, năng lượng mặt trời được nhiều quốc gia quan tâm một cách đặc biệt, đưa ra nhiều chính sách khuyến khích phát triển dạng năng lượng này cùng với các ưu đãi về tài chính. Do nhu cầu ngày càng tăng, năng lượng mặt trời được sử dụng ngày càng rộng rãi, chủ yếu dưới hai dạng là nhiệt mặt trời, chẳng hạn các hệ thống cung cấp nước nóng hoặc lọc nước biển thành nước ngọt, và điện mặt trời. Các tấm pin, panel quang điện, chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống điện mặt trời kể từ đầu thế kỷ 21 đến nay và sẽ là xu hướng phát triển chính trong các năm tới. Tuỳ theo công suất phát điện, hệ thống điện mặt trời có thể có quy mô lớn, hàng chục MW, trung bình (vài kW), đến quy mô hộ gia đình (vài trăm watt).

Hệ thống điện mặt trời quy mô gia đình gồm hai nhóm chính: hệ thống độc lập, dùng cho những nơi cách xa lưới điện phân phối của công ty điện lực, hoặc cho những người không muốn quá lệ thuộc vào lưới điện phân phối; và hệ thống điện mặt trời nối kết với điện lưới, cung cấp điện trở lại cho lưới điện. Tuy hệ thống điện mặt trời loại có quy mô nhỏ, nhưng tác dụng rất lớn, giúp bạn có điện ở vùng sâu, vùng xa, cấp điện cho bạn mỗi khi điện lưới bị sự cố, rất thân thiện với môi trường, và nhiều hệ thống quy mô nhỏ cộng lại sẽ trở thành lớn, góp phần vào an ninh năng lượng và giảm ô nhiễm môi trường. Hệ thống này có thể được lắp đặt ở trạm y tế, điểm văn hoá hoặc bưu điện ở vùng lưới điện chưa với tới, kể cả các hải đảo và cù lao trên sông.

Sách trình bày các nội dung:

- Điện cơ bản, bốn cấu hình hệ thống điện mặt trời, các bộ phận trong hệ thống điện mặt trời, quy trình thiết kế.

- Thiết lập quy mô dự án, tính toán năng lượng mặt trời, khảo sát khu vực lắp đặt hệ thống điện mặt trời, các bộ phận chính trong hệ thống điện mặt trời.

- Các bộ phận trong hệ thống nối với điện lưới, các bộ phận trong hệ thống điện mặt trời độc lập, quy hoạch - tiêu chuẩn kỹ thuật - các quy định và phê chuẩn, thiết kế chi tiết, lắp đặt.

- Giới thiệu một số hệ thống điện mặt trời, xử lý sự cố hệ thống điện mặt trời, bảo trì hệ thống điện mặt trời.

- Panel mặt trời tinh thể và bóng che, công suất định mức của một số thiết bị điện thông dụng, độ rọi nắng (công suất bức xạ trung bình).

Điện mặt trời

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn