Điều khiển bộ chỉnh lưu

Bài báo “Nghiên cứu so sánh các kỹ thuật điều khiển bộ chỉnh lưu tích cực ba pha”.

Tác giả: Trương Xuân Quang, Lâm Dần Long, Nguyễn Văn Nhờ.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kỹ thuật và Công nghệ.

So sánh đặc tính của các phương pháp điều khiển bộ chỉnh lưu tích cực 3 pha theo các điều kiện hoạt động của tải và tần số đóng ngắt. Các phương pháp điều khiển chủ yếu được khảo sát bao gồm: điều khiển định hướng tựa điện áp (VOC), điều khiển công suất trực tiếp (DPC) và điều khiển dự báo dòng điện tựa mô hình (MPC). Phương pháp điều khiển truyền thống VOC được sử dụng trộng rãi trong thực tế. Nguyên lý điều khiển của nó được áp dụng cho nhiều hệ thống ứng dụng kết nối lưới khác nhau như hệ thống truyền động điện, hệ thống biến đổi năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, vấn đề tính toán thiết kế tham số tối ưu các bộ điều chỉnh dòng điện cho các điều kiện hoạt động khác nhau của hệ thống là bài toán không dễ dàng. Phương pháp DPC và phương pháp MPC giúp loại bỏ nhược điểm của phương pháp VOC. Đặc biệt phương pháp MPC hiện đang trở thành một phương pháp thu hút nhiều sự quan tâm do khả năng giải quyết tổng quát của nó cho bài toán tối ưu hóa đa mục tiêu.

Các cấu trúc điều khiển và tính toán tóm tắt thông số bộ điều khiển sẽ được trình bày cho từng phương pháp. Tiêu chí đánh giá chủ yếu của bộ chỉnh lưu tích cực là giảm độ méo dạng dòng điện (THD), đạt hệ số công suất bằng một, và ổn định điện áp phía tải DC. Ba phương pháp được phân tích và đánh giá kiểm chứng dựa theo hai công cụ: dùng phần mềm MATLAB và thực nghiệm đo lường trên mô hình thực tế. Các kết quả đạt được cho thấy phương pháp VOC đạt chất lượng ổn định khi thay đổi tải cũng như tần số đóng ngắt. Trong khi đó, phương pháp MPC sẽ đạt chất lượng tốt với tần số đóng ngắt khá cao.

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/765/1130

Điều khiển bộ chỉnh lưu

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  2
 • Hôm nay:
  1310
 • Tuần này:
  7893
 • Tuần trước:
  16647
 • Tháng trước:
  22768
 • Tất cả:
  1984874

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn