Điều phối dòng công suất cho lưới điện Microgrid

Bài báo “Mô phỏng điều phối dòng công suất cho lưới điện Microgrid sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống pin lưu trữ năng lượng”

Tác giả: Lê Duy Phúc, Bùi Minh Dương, Bành Đức Hoài, Nguyễn Thanh Hoan, Đoàn Ngọc Minh, Nguyễn Minh Tùng, Nguyễn Minh Khôi

Trích trong tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ - Kĩ thuật và Công nghệ, đăng ngày 30/11/2019.

Lưới điện Microgrid (MG) hiện đại bao gồm các thành phần cơ bản như nguồn phát điện phân tán, hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS), các phụ tải điện và các thiết bị bảo vệ. Microgrid đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cũng như cải thiện chất lượng điện năng trên lưới điện phân phối ngày nay. Không chỉ thế, sự xuất hiện của các hệ thống nguồn phát phân tán dạng năng lượng tái tạo như hệ thống năng lượng mặt trời (PVS), hệ thống nguồn phát điện sử dụng năng lượng gió, và các hệ thống lưu trữ năng lượng khác tạo nên sự đa dạng trong việc vận hành lưới điện MG để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện trong khu vực.

Nghiên cứu này trình bày các trường hợp điều phối dòng công suất trong lưới điện MG có tích hợp hệ thống năng lượng mặt trời, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS), và có xem xét việc tận dụng tối đa công suất phát từ hệ thống năng lượng mặt trời để giảm thiểu lượng công suất phải nhận từ nguồn điện truyền thống. Các kết quả trong nghiên cứu cho thấy sự hiệu quả của hệ thống BESS trong việc chủ động điều phối dòng công suất khi hệ thống PVS không thể đáp ứng một phần hoặc toàn phần phụ tải điện trong giờ cao điểm. Số liệu khảo sát thực tế của hệ thống PVS kết hợp với việc mô phỏng và tính toán dòng công suất trong lưới điện MG bằng phần mềm ETAP được dùng để kiểm chứng tính khả thi của các phương pháp đề xuất trong nghiên cứu.

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/567/858

Điều phối dòng công suất cho lưới điện Microgrid

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn