Hợp chất từ củ ngải sậy vàng

Bài báo “Một số hợp chất từ củ ngải sậy vàng (Zingiber montanum)”.

Tác giả: Lê Hữu Thọ, Nguyễn Thị Lệ Giang, Đỗ Thị Thanh Bình, Nguyễn Xuân Hải, Đỗ Văn Nhật Trường, Nguyễn Thị Thanh Mai, Nguyễn Trung Nhân.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Khoa học Tự nhiên. 

Cây Ngải sậy vàng có tên khoa học là Zingiber montanum hoặc tên đồng danh Zingiber cassumunar Roxb. thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm của các nước châu Á. Ở Việt Nam, loài này được tìm thấy ở các tỉnh Bình Định, An Giang và Sóc Trăng với các tên gọi địa phương như Gừng dại, Gừng tía và Ngải sậy vàng. Trong y học cổ truyền, củ Ngải sậy vàng thường có trong các bài thuốc dùng để điều trị viêm thấp khớp, đau cơ, kích thích dạ dày, giúp nhuận tràng, chống tiêu chảy, đau bụng và thuốc kháng muỗi.


Bằng sự kết hợp sắc ký cột kết hợp sắc ký lớp mỏng, sắc ký lớp mỏng điều chế pha thường và pha đảo nhiều lần, năm hợp chất tinh khiết đã được phân lập từ phân đoạn H của củ Ngải sậy vàng (Z. montanum). Năm hợp chất này gồm hai hợp chất dimer phenylbutenoid (phlain III (1) và phlain V (2)), hai hợp chất triterpenoid khung stigmastane (6β-hydroxystigmast-4-en-3-one (3) và stigmast4-en-3,6-dione (4)) và một hợp chất phenol đơn giản vanillin (5). Cấu trúc các hợp chất đã được làm sáng tỏ bằng cách phân tích phổ cộng hưởng từ hạt nhân, phổ khối HRESI-MS và so sánh với tài liệu tham khảo. Nghiên cứu này đã bổ sung thêm cơ sở dữ liệu về hóa cấu trúc các hợp chất tự nhiên, đặc biệt là các hợp chất phenylbutenoid từ củ Ngải sậy vàng. Đây là lần đầu tiên các hợp chất 3-5 được tìm thấy trong củ Ngải sậy vàng (Z. montanum).


Đọc toàn văn:

http://stdjns.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjns/article/view/1205/1580

Hợp chất từ củ ngải sậy vàng

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  2
 • Hôm nay:
  1369
 • Tuần này:
  13417
 • Tuần trước:
  28424
 • Tháng trước:
  39284
 • Tất cả:
  2538332

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn