Khả năng phân hủy lá mía

Bài báo “Phân lập và đánh giá khả năng phân hủy lá mía của các dòng vi khuẩn trong đất phèn trồng mía ở Đồng bằng sông Cửu Long”.

Tác giả: Vũ Văn Long, Trần Văn Dũng.

Trích trong Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, chuyên san Khoa học Tự nhiên.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và đánh giá khả năng phân hủy lá mía của nhóm vi khuẩn bản địa trong đất phèn canh tác mía ở đồng bằng Sông Cửu Long. Mẫu đất được thu thập tại ba vùng đất phèn có diện tích canh tác mía lớn: huyện Bến Lức (Long An), huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) và huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Tổng cộng có 6 mẫu đất được thu thập gồm: LA1, LA2, HG1, HG2, KG1 và KG2.

Kết quả nghiên cứu đã phân lập được 18 dòng vi khuẩn có khả năng sản xuất enzyme cellulase phân hủy cellulose gồm: LA2-4b, LA2-1, LA2-4a, LA2-2, KG2-1, KG2-2a, KG2-2b, KG2-3, KG2-20, KG2-21, KG2-22, KG2-24, KG2-26, KG2-27, LA1-1, LA1-2, LA1-3, LA1-7. Tất cả các dòng vi khuẩn được phân lập đều có khả năng phân hủy hữu hiệu lá mía, có tiềm năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và góp phần cải tạo chất lượng đất phèn ở đồng bằng Sông Cửu Long. Trong đó, 5 dòng vi khuẩn được chọn (LA1-1, LA2-4a, LA2-4b, KG2-2b và KG2-24) có khả năng phân hủy lá mía cao hơn khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) so với nghiệm thức không có vi khuẩn.

Đọc toàn văn:

https://b.vjst.vn/index.php/ban_b/article/view/953

Khả năng phân hủy lá mía

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
  • Trực tuyến:
    5
  • Hôm nay:
    1401
  • Tuần này:
    9924
  • Tuần trước:
    18388
  • Tháng trước:
    26074
  • Tất cả:
    1467045

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn