Khoan và khai thác dầu

Sách “Cơ sở khoan và khai thác dầu khí”.

Tác giả: Lê Phước Hảo.

Năm xuất bản: 2002.

Nhà xuất bản: Đại học Quốc gia TP.HCM.


 

Công tác tìm kiếm và thăm dò dầu khí ở Việt Nam được triển khai từ trước năm 1960, song mãi đến năm 1975 ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam mới chính thức được thành lập. Từ năm 1986, Việt Nam trở thành một trong những nước khai thác và xuất khẩu dầu thô trên thế giới. Tuy còn non trẻ, nhưng ngành công nghiệp dầu khí đã nhanh chóng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và là chỗ dựa vững chắc cho sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. Cho đến nay, Việt Nam đã khai thác hơn 130 triệu tấn dầu thô và 8,5 tỷ m3 khí đồng hành.


Dầu và khí vẫn là nguồn năng lượng chiến lược và quan trọng nhất trong nửa đầu thế kỷ 21. Khoan giếng dầu khí là công việc sống còn của ngành công nghiệp dầu khí, vì không có giếng thì không thể khai thác dầu khí nằm sâu trong lòng đất. Mục tiêu quan trọng nhất của người kỹ sư dầu khí là biết áp dụng các kỹ thuật và công nghệ mới để khai thác ngày càng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá này. Việc phát hiện các mỏ mới (đặc biệt nơi có điều kiện địa chất và kỹ thuật phức tạp), gia tăng sản lượng khai thác, nâng cao hiệu quả thu hồi là những nhiệm vụ cực kỳ phức tạp, đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ kỹ thuật trình độ cao.


Công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu địa chất và tìm kiếm, thăm dò tài nguyên luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác thăm dò là phát hiện và đánh giá chính xác các mỏ khoáng sản có ích để chuẩn bị cho việc khai thác. Trong quá trình tìm kiếm thăm dò bể dầu khí, người ta nghiên cứu cấu trúc địa chất, xác định tiềm năng, trữ lượng dầu khí và khả năng khai thác chúng. Việc xác định hình dạng, khối lượng, chất lượng, điều kiện thuỷ địa chất, các điều kiện khai thác… đòi hỏi mức độ chính xác càng cao càng tốt. Để giải quyết các yêu cầu trên, nhiều phương pháp tìm kiếm thăm dò khác nhau được sử dụng theo một trình tự hợp lý.


Sách trình bày các nội dung:

- Giếng khoan dầu khí, quy trình cơ bản thi công giếng khoan, dung dịch khoan và xi măng, khai thác dầu khí.

- Thiết bị và dụng cụ khoan, khoan định hướng, hoàn thiện giếng, xử lý vùng cận đáy giếng.

- Các phương pháp khai thác; thu gom, xử lý và vận chuyển dầu thô.

- An toàn lao động và bảo vệ môi trường trong công tác khoan và khai thác dầu khí.

Khoan và khai thác dầu

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn