Kim loại và hợp kim nhẹ

Sách “Kim loại và hợp kim nhẹ trong đời sống”.

Tác giả: Nguyễn Khắc Xương

Năm xuất bản: 2018

Vật liệu nhẹ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội con người. Từ vật liệu này có thể chế tạo nên các công cụ lao động, thiết bị, máy móc nhẹ rất gần gũi trong quá trình sinh hoạt giúp cho việc sử dụng, vận hành được thuận tiện, tốn ít năng lượng, tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu phát thải, ít gây ô nhiễm môi trường.

Trong vật liệu nhẹ có kim loại và hợp kim nhẹ với độ bền, độ cứng vững riêng lớn, đặc biệt là khả năng chịu được nhiệt độ cao nên chúng thực sự cần thiết cho sự phát triển của ngành giao thông vận tải nói chung và đóng vai trò quyết định đối với sự cải thiện tốc độ các thiết bị bay trong ngành hàng không, vũ trụ nói riêng. Không có hợp kim nhôm, ngành chế tạo máy bay dân dụng sẽ gặp khó khăn trở ngại rất lớn và nếu thiếu hợp kim titan sẽ không nghĩ tới chế tạo những máy bay phản lực siêu trọng tải như Boeing 787, Airbus A380 hoặc thiết kế các phi cơ quân sự siêu âm, càng không thể tin vào sự khả thi của các dự án phát triển du hành vũ trụ.

Nước ta có nguồn tài nguyên khá phong phú về kim loại nhẹ, đặc biệt là nhôm và titan. Ngành khai thác chế biến nhôm đã khởi động, mặc dù chất lượng quặng không cao, nhưng qua xử lý tuyển hợp lý, quặng tinh nhận được vẫn hoàn toàn đáp ứng cho dây chuyền sản xuất alumina (Al2O3) bằng phương pháp Bayer. Trữ lượng quặng titan (quặng gốc và sa khoáng) của nước ta khá lớn. Tuy chưa có một ngành công nghiệp khai thác chế biến titan hoàn chỉnh, nhưng phương hướng phát triển ngành công nghiệp này đã được hoạch định, hướng tới hoàn thiện và hiện đại hoá công nghệ khai tuyển, nâng cao chất lượng inmenit, ziriconi… từng bước xây dựng cơ sở sản xuất các sản phẩm chế biến sâu có giá trị cao, ứng dụng trong nước và xuất khẩu.

Sách trình bày các nội dung:

- Titan và hợp kim titan, magie và hợp kim magie.

- Một số phương pháp công nghệ và vật liệu kim loại nhẹ mới, compozit, kim loại xốp.

- Quá trình nguội nhanh kim loại nhẹ và các hệ quả, hợp kim nhẹ với tổ chức siêu mịn được chế tạo bằng hợp kim hoá cơ học và biến dạng dẻo mãnh liệt, vật liệu nhẹ trên cơ sở pha liên kim.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] N. K. Xương, Kim loại và hợp kim nhẹ trong đời sống. Hà Nội: Nxb Bách Khoa Hà Nội, 2018.

Kim loại và hợp kim nhẹ

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn