Laser

Laser là một trong những phát minh lớn nhất của thế kỷ 20. Thế kỷ 21 được cho là kỷ nguyên của laser, khi công nghệ quang trên cơ sở laser sẽ thay thế công nghệ điện tử trong lĩnh vực truyền thông.

Tia laser được ứng dụng trong nhiều thiết bị phân tích hiện đại. Tia laser có ưu điểm là cường độ ánh sáng mạnh, độ định hướng cao, khả năng đi xa mà không bị phân tán, tính đơn sắc tuyệt hảo; và các tính chất mà ánh sáng thường không thể có được là dễ giao thoa, khả năng tạo ra các xung quang ngắn kích cỡ nano giây - picro giây, khả năng hội tụ cao trên điểm nhỏ với đường kính dưới µm.

Laser có được các ưu điểm trên nhờ tính đồng bộ, nghĩa là các photon trong chùm laser dao động cùng pha. Ngược lại, ánh sáng thường là áng sáng không có tính đồng bộ do các tia sáng không cùng pha. Các phương pháp phân tích siêu nhạy dùng tia laser cho phép phát hiện một chất với độ nhạy và độ phân giải cao; hay phân tích cấu trúc phân tử, phân tích bề mặt và ranh giới phân chia pha, phân tích tiểu vùng ở mức độ phân tử nhờ quang phổ phân giải cao.

Nhờ độ định hướng và khả năng đi xa nên laser được áp dụng trong lĩnh vực viễn thám để quan trắc đối tượng cách xa nhiều km. Nhờ các xung ngắn nên laser được áp dụng trong các phương đo nhanh cho phép phát hiện các sản phẩm trung gian trong các phản ứng hoá học. Tóm lại, các tính chất của tia laser đã và đang được áp dụng ngày càng nhiều trong khoa học và đời sống.

Trích trong sách “Các phương pháp phân tích trong hoá học” của nhóm tác giả Makoto Takagi do nhóm Trần Thị Ngọc Lan dịch, xuất bản năm 2006.

Laser

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn