Mạng truyền thông công nghiệp

Sách "Mạng truyền thông trong công nghiệp".

Tác giả: Hoàng Minh Sơn.

Năm xuất bản: 2019.

“Mạng truyền thông công nghiệp” cũng như “Công nghệ bus trường” không phải là một lĩnh vực kỹ thuật hoàn toàn mới, mà thực chất là các công nghệ được kế thừa, chắt lọc và phát triển từ kỹ thuật truyền thông nói chung cho phù hợp với các yêu cầu trong công nghiệp. Điều này thể hiện ở chỗ, mỗi một người hoạt động trong lĩnh vực điều khiển - tự động hoá đều cũng đã biết ít nhiều về nó, có thể nói về nó, ngay cả khi chưa đọc một cuốn sách cụ thể nào về mạng truyền thông công nghiệp, về công nghệ bus trường. Từ hơn một thập kỷ nay, công nghệ bus trường đã trở nên không thể thiếu được trong các hệ thống điều khiển và giám sát hiện đại. Song, thực tế người sử dụng trong công nghiệp thường gặp phải hàng loạt các vấn đề khác nhau - mặc dù rất cơ bản - nhưng không được đề cập ở các tài liệu thuộc lĩnh vực mạng truyền thông phổ thông (mạng máy tính, mạng viễn thông).

Vấn đề đặt ra trước tiên khi xây dựng một giải pháp tự động hoá không còn là nên hay không nên, mà là lựa chọn hệ thống mạng truyền thông nào cho phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của ứng dụng thực tế. Ví dụ, giải pháp bus trường nào có thể thoả mãn yêu cầu về cấu trúc hệ thống và tính năng thời gian thực của ứng dụng? Hơn nữa, để so sánh hai hệ thống phải dựa trên cơ sở kỹ thuật nào? Tiếp theo là bài toán đặt cấu hình, tham số và đưa hệ thống đi vào vận hành. Chậm nhất là khi các đèn báo lỗi trên các module đỏ hàng loạt, người làm công việc tích hợp hệ thống sẽ thấy rằng không thể tìm thấy một cách nhanh chóng lời giải thích thoả đáng ở các tài liệu hướng dẫn cũng như qua đường dây hỗ trợ nóng của nhà cung cấp thiết bị mạng.

Sách trình bày các nội dung:

- Khái niệm, vai trò và phân loại mạng truyền thông công nghiệp.

- Cơ sở kỹ thuật về thông tin, dữ liệu, tín hiệu, truyền thông, tính năng thời gian thực, chế độ truyền tải (bit song song, bit nối tiếp, đồng bộ, không đồng bộ, một chiều, hai chiều, dải cơ sở, dải mang, dải rộng), cấu trúc mạng - Topolpgy (bus, mạch vòng, sao, cây), kiến trúc giao thức (mô hình lớp, OSI, TCP/IP, chuẩn MMS), truy nhập bus (TDMA, token passing, CSMA/CD, CSMA/CA), bảo toàn dữ liệu (bit chẵn lẻ, CRC, nhồi bit), mã hoá bit (NRZ, RZ, manchester, AFP, FSK), kỹ thuật truyền dẫn (RS-232, RS-422, RS-485, MBP).

- Các thành phần hệ thống mạng: phương tiện truyền dẫn (đôi dây xoắn, cáp đồng trục, cáp quang, vô tuyến), giao diện mạng (cấu trúc, ghép nối PLC, ghép nối PC, ghép nối vào/ra phân tán, ghép nối các thiết bị trường), phần mềm (giao thức, giao diện lập trình ứng dụng), thiết bị liên kết mạng (bộ lặp, cầu nối, router, gateway) và các linh kiện mạng khác.

- Các hệ thống bus tiêu biểu: Profibus, Can, DeviceNet, Modbus, Interbus, AS-i, Foundation Fieldbus, Ethernet.

- Một số vấn đề trong tích hợp hệ thống: thiết kế hệ thống mạng, đánh giá và lựa chọn giải pháp mạng, một số chuẩn phần mềm tích hợp hệ thống (IEC 61131-5, OPC - OLE for Process Control).

Mạng truyền thông công nghiệp

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn