Máy phân loại hạt cà phê

Luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử "Máy phân loại hạt cà phê".

Tác giả: Nguyễn Đức Ân

Năm bảo vệ: 2021


Phân loại cà phê là một giai đoạn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng và giá thành cho sản phẩm. Công đoạn này trên thực tế thường được thực hiện thông qua cách phân loại thủ công bằng tay. Điều này dẫn đến sự kéo dài về thời gian trong công đoạn xử lý, trong khi lượng cà phê cần phân loại mỗi lần thường lớn. Ngoài ra, trog quá trình phân loại bằng tay này, một số loại hạt cà phê khiếm khuyết có thể bị bỏ xót khi phải phân loại lượng lớn hạt bằng mắt thường. 
 

Trên thị trường hiện nay, đa số những máy phân loại hạt cà phê đều được nhập khẩu từ nước ngoài về và thường giá thành rất cao. Điều này dẫn đến một thực trạng là chỉ các trang trại lớn mới có thể tiếp cận được chiếc máy này, trong khi các trang trại vừa và nhỏ khó tiếp cận được bởi giá thành của máy khá cao. Ở một mặt khác, những chiếc máy chế tạo trong nước thường có một nhược điểm là linh kiện đa số được nhập từ bên ngoài về lắp ghép mà không làm chủ được những công nghệ lõi bên trong, điều này dẫn đến một hạn chế trong việc cải tiến chúng và làm chủ công nghệ, phát triển cho tương lai hay ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. 
 

Một máy phân loại hạt cà phê với chất lượng tốt, giá thành ở mức chấp nhận được và nắm rõ được công nghệ bên trong chắc chắn là một điều cần thiết ở thời điểm hiện tại khi mà nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, nhằm tăng năng suất phân loại hạt và tiết kiệm chi phí nhân công.
 

Luận văn trình bày các nội dung:

- Mô hình thử nghiệm lấy mẫu ban đầu và máy phân loại thực tế, tập dữ liệu.

- Hướng tiếp cận: dùng không gian màu Lab và hình dạng, dùng không gian màu RGB và hình dạng.

- Hiện thực hoá giải thuật trên Kit Nano Jetson.

- Những cải tiến của phương pháp RGB so với Lab, kết quả nhận dạng cao và cân bằng được hệ số F1 score.

Máy phân loại hạt cà phê

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

© Copyright 2018 Thư viện Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh 

Thiết kế website Webso.vn