Mô phỏng tự động hóa mạch vòng

Bài báo “Nghiên cứu mô phỏng tự động hóa mạch vòng cho lưới phân phối dạng phân tán sử dụng phần mềm MATLAB/ SIMULINK”.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Tuyền, Lê Thị Tịnh Minh, Huỳnh Tiến Đạt.

Trích trong Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, chuyên san Kỹ thuật và Công nghệ.

Ngày nay, công nghệ đang phát triển như vũ bão, tự động hóa đi vào từng ngóc ngách của cuộc sống. Đối với ngành điện, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về độ tin cậy, các công nghệ và giải pháp tự động hóa dần được áp dụng và trở nên phổ biến. Trước đây, khi sự cố xảy ra trên lưới phân phối, công việc định vị sự cố, cô lập và chuyển tải để phục hồi lưới điện được thực hiện thủ công dẫn đến mất điện thời gian dài cho phần lớn khách hàng không nằm trong vùng sự cố. Để khắc phục điều đó, hệ thống tự động hóa lưới phân phối ra đời.

Hiện tại, với sự phát triển của công nghệ thông tin, tự động hóa lưới phân phối dạng phân tán được tiến hành bằng truyền thông giữa các thiết bị bảo vệ trong lưới điện. Giao tiếp giữa các thiết bị có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các luật điều khiển theo thời gian, theo dạng tin nhắn GOOSE, wifi hay theo giao thức IEC 61850. Ngoài ra, các thiết bị bảo vệ còn có thể kết nối với trung tâm điều khiển tạo thành giải pháp tự động hóa tập trung trong lưới phân phối. Bài báo xét giải pháp tự động hóa lưới phân phối theo các luật logic cho lưới điện đơn giản. Các mô hình luật điều khiển và kết quả mô phỏng được thực hiện trên phần mềm MATLAB/SIMULINK.

Một giao diện người dùng được xây dựng cho giải pháp tự động hóa mạch vòng với nhiều trường hợp sự cố khác nhau, đặc biệt có xét đến việc phối hợp bảo vệ khi có sự cố xếp chồng. Kết quả bài báo cho thấy các luật điều khiển tự động hóa mạch vòng có thể cô lập sự cố một cách tự động và tái lập cung cấp điện cho các khách hàng tiêu thụ với thời gian ngắn, cũng như có thể được phát triển sử dụng làm mô phỏng thí nghiệm về giải pháp này trong tương lai.

Đọc toàn văn:

http://stdjet.scienceandtechnology.com.vn/index.php/stdjet/article/view/818/1128

Mô phỏng tự động hóa mạch vòng

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Thống kê truy cập
 • Trực tuyến:
  4
 • Hôm nay:
  1315
 • Tuần này:
  7898
 • Tuần trước:
  16647
 • Tháng trước:
  22773
 • Tất cả:
  1984879

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn