Năng lượng trong nông nghiệp

Sách “Năng lượng trong nông nghiệp”.

Tác giả: Phan Hiếu Hiền.

Năm xuất bản: 2015.

Nhà xuất bản: Nông nghiệp.
 


Năng lượng trong nông nghiệp lấy từ hai nguồn:

- Nguồn năng lượng hoá thạch để chạy máy móc, sản xuất phân bón… đã giúp tăng sức lực nhỏ nhoi của con người khoảng 0,1 ngựa thành sức mạnh của máy kéo ví dụ 100 ngựa, tức gấp 1000 lần; là năng lượng trong tất cả các tiến bộ về Nước, Phân, Cần, Giống đã góp phần tạo nên cuộc cách mạng nông nghiệp từ thế kỷ trước.

- Nguồn năng lượng mặt trời toả xuống mặt đất, là thành phần chủ lực tạo nên đạm, bột, đường cho con người. Nói cho đúng thì dầu mỏ than đá cũng từ mặt trời mà ra. Những nguồn năng lượng khác cho nông nghiệp như gió, sinh khối, thuỷ năng… cũng chỉ là “con cháu” của năng lượng mặt trời.


Vấn đề quan trọng là hiểu được các thành phần năng lượng đóng góp tạo nên các sản phẩm nông nghiệp, theo nghĩa rộng bao gồm lâm nghiệp và thuỷ sản, như lúa gạo, bắp đậu, thịt, sữa, trứng, cây gỗ, tôm cá…; thực sự, danh sách sản phẩm còn dài hơn, như nhiên liệu sinh học, cây dược liệu… Từ đó có thể định hướng và đề ra các biện pháp về năng lượng để tăng sản phẩm nông nghiệp trong thế giới với dân số ngày càng tăng, nhiên liệu hoá thạch ngày càng cạn kiệt, và năng lượng tái tạo sẽ chiếm lĩnh trong tương lai không xa.


Sách trình bày các nội dung:

- Vấn đề năng lượng và nông nghiệp, ngành học năng lượng trong nông nghiệp.

- Khái niệm về năng lượng: đơn vị đo, định nghĩa và ký hiệu liên quan đến năng lượng, hiệu suất, định luật I - bảo toàn năng lượng - enthaply, định luật II - entropy.

- Các vấn đề về năng lượng trong nông nghiệp, năng lượng trong sản xuất và tiêu dùng, cơ cấu năng lượng hiện nay, các chính sách năng lượng, năng lượng tái tạo và không tái tạo.

Năng lượng trong nông nghiệp

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn