Nano

Sách “Khoa học và Công nghệ Nano”.

Tác giả: Trương Văn Tân.

Năm xuất bản: 2014.

Nano trong cụm từ "công nghệ nano" có nghĩa là nanomét (ký hiệu: nm), bằng một phần tỷ mét (1/1.000.000.000m), là một đơn vị đo lường để đo kích thước những vật cực nhỏ. Cơ cấu nhỏ nhất của vật chất là nguyên tử có kích thước: 0,1nm, phân tử là tập hợp của nhiều nguyên tử: 1-10nm, vi khuẩn: 50nm, hồng huyết cầu: 10.000nm, tinh trùng: 25.000nm, sợi tóc: 100.000nm, đầu cây kim: 1 triệu nm và chiều cao con người: 2 tỷ nm.

Khoa học công nghệ nano là một bộ môn khảo sát, tìm hiểu đặc tính những vật chất cực nhỏ, để thao tác, chồng chập những vật chất này, xây dựng vật thể to hơn. Người ta gọi phương pháp xây dựng từ vật nhỏ đến vật to và to hơn nữa là phương pháp "từ dưới lên". Sự xuất hiện của khoa học và công nghệ nano đang cách mạng lề thói suy nghĩ và phương pháp thiết kế toàn thể các loại vật liệu, từ dược phẩm trị liệu đến các linh kiện điện tử với những đặc tính đã định sẵn ngay từ thang phân tử.

Một sản phẩm của công nghệ nano là cơ thể con người. Con người, động vật và thực vật là do nguyên tố hoá học tạo nên. Giả dụ có một phương pháp có thể làm phân rã cơ thể con người đến tận thành phần cấu tạo cơ bản, ta sẽ thu lượm được vài chục lít oxygen, hydrogen và nitrogen; một đống than (carbon), calcium, muối; vài nhúm nguyên tố vô cơ như sulfur, phosphorous, kim loại như sắt, magnesium, sodium và hơn một chục nguyên tố linh tinh khác. Nếu đánh giá theo tiêu chuẩn thương mãi thì toàn bộ các nguyên tố hoá học này gần như không có giá trị. Tuy nhiên, tạo hoá đã biết dùng phương pháp mà bây giờ người ta gọi là công nghệ nano đã biến những nguyên tố bất động, vô tri trở thành một sinh vật có ý thức, có khả năng sinh sản, biết suy nghĩ, biết đi, biết bò, biết bơi, biết vui, biết sướng, biết hờn dỗi, biết hỉ, nộ, ái, ố,... Giá trị thương mãi của sinh vật thông minh này là vô giá.

Sách trình bày các nội dung:

- Trong một thế giới cực nhỏ, cấu trúc nano thiên nhiên, bàn chân thạch sùng, mỹ học trong cấu trúc nano, bề mặt lá sen và hoa hồng.

- Cơ học lượng tử và vật liệu nano, vật liệu nano trong y học: hiền mẫu hay tử thần, mô phỏng sinh học biến phân tử thành động cơ.

- Vật liệu thần kỳ: ống than nano, hiện trạng ứng dụng của ống than nano.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] T. V. Tân, Khoa học và Công nghệ Nano: tái bản có cập nhật bổ sung. TP.HCM: Nxb Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, 2014.

Nano

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn