Nanocompozit khoáng sét

Sách “Vật liệu nanocompozit khoáng sét nhựa nhiệt dẻo”.

Tác giả: Thái Hoàng, Nguyễn Thu Hà.

Năm xuất bản: 2012.

Vật liệu polyme nanocompozit là một loại vật liệu mới được tạo ra bằng sự kết hợp giữa một polyme đóng vai trò là pha nền (pha liên tục) với một lượng nhỏ (khoảng vài phần trăm khối lượng) chất phụ gia hay chất gia cường có kích thước nanomet đóng vai trò là pha phân tán. Đó là các hạt, các ống, các sợi, các cấu trúc có một chiều, hai chiều, hay ba chiều trong dải 1 - 100nm. Vật liệu này có những tính năng nổi trội về độ bền cơ, độ bền nhiệt, tính chất điện, khả năng chống cháy… do sự có mặt của chất gia cường kích thước nano, các ống nano cacbon như các hạt khoáng sét nano, sợi nano cacbon, bột nano SiO2, bột nano TiO2

Những năm gần đây, chế tạo vật liệu nanocompozit với pha phân tán là khoáng sét đang là hướng đi đầy triển vọng. Trong vật liệu nanocompozit khoáng sét - polyme, các hạt khoáng sét các kích thước nano được phân tán trong một polyme nền, nhờ đó vật liệu nanocompozit thu được có được những ưu điểm vượt trội so với polyme ban đầu, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của kỹ thuật và đời sống.

Việc kết hợp khoáng sét với polyme đã được tiến hành từ những năm 1960. Các nhà nghiên cứu nhận thấy: để tăng độ cứng hoặc cường độ polyme lên 2 lần cần khối lượng khoáng sét 20 - 40% so với khối lượng polyme. Đồng thời, nhiệt độ phân huỷ của polyme giảm, tính đàn hồi giảm hẳn, quá trình lão hoá polyme tăng lên. Vật liệu đó thu được là compozit thông thường (microcompozit). Do có nhiều nhược điểm nên phạm vi sử dụng của loại vật liệu này rất hạn chế.

Sách trình bày các nội dung:

- Công nghệ và vật liệu nano: triển vọng và những ưu điểm vượt trội.

- Vật liệu nanocompozit khoáng sét - polyme.

- Vật liệu nanocompozit khoáng sét nhựa nhiệt dẻo: polyamit, polypropylen, polystyren, poly (vinyl clorua), copolyme etylen - vinyl axetat.

Ghi tài liệu tham khảo theo IEEE:

[1] T. Hoàng và N. T. Hà, Vật liệu nanocompozit khoáng sét nhựa nhiệt dẻo. Hà Nội: Nxb Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, 2012.

Nanocompozit khoáng sét

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

Logo Bottom

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM           Tel: 38647256 ext. 5419, 5420           Email: thuvien@hcmut.edu.vn

Thiết kế website Webso.vn